Cách Nấu Sữa Đậu Nành Thơm Ngon, Chất Lượng Cho Mọi Nhà

cách nấu sữa đậu nành

Ngày nay, sữa đậu nành không còn xa lạ đối với mọi người bởi chúng rất được ưa chuộng đặc biệt là vào mùa hè oi bức. Đậu nành không chỉ vừa ngon ngọt, hấp dẫn mà còn giúp chị em phụ nữ tuốt lại nhan sắc, giúp các đấng mày râu khỏe mạnh, hừng hực “lửa yêu”. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách nấu sữa đậu nành nhé!.

Cách nấu sữa đậu nành

  • Nguyên liệu để chế biến nước đậu nành:

200 gram đậu nành (hay đậu tương), nước (đun sôi để nguội), 30 gram lạc, 20 gram vừng (hay mè trắng), 2 – 3 cái lá dứa (hoặc lá nếp).

Để sữa đậu nành thơm ngon, bạn nên lựa chọn những loại đậu có nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng.

  • Cách làm

– Bước 1: Cũng giống như cách nấu chè đậu đen, bạn nên ngâm đậu nành. Đậu nành khô, nhặt bỏ hạt sâu. Cho đậu vào nồi hoặc âu có thành cao, dùng nước sạch (nên dùng nước đun sôi để nguội), đổ nước ngập khoảng gấp 2 – 3 lần lượng đậu. Ngâm trong vòng 8 – 10 tiếng, thấy hạt nào nổi lên thì bỏ đi. Đổ đậu ra rổ, nhặt bỏ các hạt sâu, lép, rửa sạch đất cát. Sau khi ngâm, loại bỏ nước và rửa sạch vài lần bằng nước lạnh.

cách nấu sữa đậu nành

Sau đó vo sạch và để ráo đậu nành. Không nên ngâm quá lâu sẽ khiến đậu nành bị chua, úng nước.

– Bước 2: Xay đậu nanh bằng máy.

Cho đậu vào máy, cho thêm lạc và vừng. Tùy loại máy to hay nhỏ mà cho lượng đậu phù hợp, tránh để máy chạy quá tải, sẽ dễ bị cháy.

Đổ nước vào máy sao cho nước cao hơn mặt đậu khoảng 0.5 – 1 cm. Vừa xay vừa cho nước vào từ từ. Cứ 4 muỗng canh đậu thì tương đương với 350ml nước. Xay trong vòng ít nhất 2 phút, cứ 30 giây lại nghỉ một lần để tránh máy xay quá nóng. Xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn, dùng hai ngón tay miết thử thấy hạt đậu mịn như bột.

– Bước 3: Đổ tất cả hỗn hợp vừa xay vào túi vải để lọc, có thể sử dụng máy lọc chuyên dụng, vắt kỹ để lấy phần nước đậu. Dùng túi lọc, là một miếng vải lọc có lỗ và lọc tốt. Đặt bột đậu trong túi và bóp mạnh để lấy phần sữa. Nếu bạn muốn sữa được mịn, lọc đi lọc lại vài lần nữa để loại bỏ triệt để cặn. Sau đó chuyển đến một cái nồi để đun.

cách nấu sữa đậu nành

Bước 4: Cho sữa vào nồi, để lửa gần to cho sữa sôi thì hạ lửa nhỏ, thêm lá dứa vào chảo để tạo hương thơm, đun khoảng 10 phút. Trong quá trình đun, cứ cách 20 – 30 giây phải quấy đều để tránh sữa bị cháy ở đáy nồi hoặc tránh váng đậu hình thành trên mặt sữa.

Sữa đậu nành – những điều cần biết

Sữa đậu nành có nhiều tác dụng hỗ trợ điều trị một số căn bệnh nguy hiểm. Cụ thể, với những hàm lượng vitamin, khoáng chất cao, sữa đậu nành giúp giảm hàm lượng cholesterol, ổn định huyết áp, giúp thanh phế tiêu đờm, giúp làm đẹp da, giữ gìn vóc dáng gọn gàng thon thả.

Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều trong một ngày, chúng sẽ gây nên tình trạng đầy hơi, táo bón, cao huyết áp. Đối với phụ nữ mang thai và những người bị bệnh tiểu đường thì không nên ăn bởi chất phytoestrogen có trong đậu nành sẽ làm tác động kích thích làm cho các tế bào ung thư phát triển nhanh và mạnh hơn.

Chính vì vậy, bạn không nên uống quá nhiều trong một ngày để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Sữa đậu nành rất tốt cho sức khỏe. Ghi nhớ cách nấu sữa đậu nành thơm ngon sẽ giúp bạn “ghi điểm” trong mắt người thân, “người ấy” của mình. Chúng tôi xin chúc mọi người luôn khỏe mạnh với chế độ dinh dưỡng khoa học, phù hợp nhất. Nếu có những bí quyết chăm sóc sức khỏe đời sống hay, bạn hãy chia sẻ với chúng tôi để chúng ta cùng nhau chăm sóc sức khỏe nhé!

0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *