Nghệ đen ngâm rượu: tác dụng và cách ngâm đúng chuẩn

Nghệ đen ngâm rượu có những tác dụng ưu việt gì và ngâm thế nào cho đúng cách không phải bạn đọc nào cũng nắm bắt đươc. Trong phạm vi bài viết hôm nay, hotmeal.vn sẽ tư vấn cũng bạn một số thông tin hữu ích về tác dụng cũng như cách ngâm nghệ đen đúng chuẩn. Cùng tìm hiểu bạn nhé !

Nội Dung Chính

Đặc điểm của cây nghệ đen

Mô tả:

Nghệ đen (còn được gọi là nghệ xanh, nghệ tím) thường được trồng ở miền Bắc, tên gọi khoa học là Curcuma zedoaria.

Là loại cây thuộc họ gừng (còn được gọi là nga truật, tam nại hay ngải tím). Hình dáng của nó rất giống nghệ vàng nhưng bên trong thì có màu tím đậm.

Cây nghệ đen

Trong nghệ đen có chứa rất nhiều tinh dầu. Theo Đông y thì nghệ đen có tính cay, vị đắng, mùi hăng, tác dụng hành khí, có tính ấm, thông huyết, tiêu thực mạnh, ngoài ra còn có khả năng kích thích tiêu hóa, tiêu viêm, tiêu xơ… Vì vậy mà loài nghệ có rất nhiều công dụng đặc biệt mà ít người dùng biết tới.

Đặc điểm cây nghệ đen

Cây nghệ có thể cao đến 1,5m. Phần thân rễ hình nón có các khía chạy dọc. Chúng thường mang nhiều củ có thịt màu vàng tái.

Ngoài những củ chính to, dài. Nó còn có
những củ phụ có cuống hình trứng hay hình quả lê màu trắng. Lá của nghệ
đen dài 30–60 cm, rộng 7–8 cm và có đốm đỏ ở gân chính.

Cụm hoa ở đất, thường mọc trước khi có lá. Hoa của cây nghệ có màu vàng, môi lõm ở đầu, bầu có lông mịn.

Thành phần hóa học

Nghiên cứu khoa học cho thấy nghệ đen có chứa các thành phần sau:

Vị thuốc nghệ đen

Củ nghệ đen

Tính vị

+ Theo Khai Bảo Bản Thảo: Nghệ đen tính ôn, vị cay, đắng, không có độc

+ Theo Y Học Khải Nguyên: Dược liệu này có vị đắng, tính bình

+ Theo Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển: Nghệ đen vị đắng, cay, tính ấm

Quy kinh

Nghệ đen có khả năng đi vào các kinh: Can, Phế, Tỳ, túc Quyết âm Can

Nghệ đen ngâm rượu có tác dụng gì ?

Hiện nay rất nhiều người sử dụng nghệ đen ngâm rượu, vậy nghệ đen ngâm rượu có tác dụng gì?

Nghệ đen ngâm rượu được sử dụng làm các vị thuốc bổ dưỡng, chữa trị các bệnh như u xơ cổ tử cung và âm đạo, điều trị đau bụng kinh, bế kinh, rong kinh, ăn uống không tiêu, đầy hơi, mửa nước chua, chữa các vết thâm tím trên da… Tuy nhiên với những người bị đau dạ dày, tá tràng không nên sử dụng nghệ đen ngâm rượu để chữa bệnh.

Cách làm nghệ đen ngâm rượu đúng chuẩn

Chuẩn bị nguyên liệu để làm nghệ đen ngâm rượu

-Nghệ đen khoảng 1kg

-Rượu trắng 2-3 lít

-Bình thủy tinh hoặc bình sứ để ngâm

+Lưu ý: Tùy từng nhu cầu sử dụng nghệ đen ngâm rượu mà bạn có thể lựa chọn lượng nguyên liệu sao cho phù hợp nhé. Nhưng luôn cần đảm bảo tỷ lệ ngâm phù hợp như ở trên.

Các bước tiến hành nghệ đen ngâm rượu

Bước 1: Chọn nguyên liệu

Bạn biết không bất cứ một sản phẩm nào muốn đạt chuẩn thì việc chuẩn bị, lựa chọn nguyên liệu là điều hết sức quan trọng. Theo đó cần lựa chọn nghệ đen Việt Nam, củ nhỏ, có mùi thơm đặc trưng. Tốt nhất nên mua tại những địa chỉ uy tín, chất lượng.

Tiếp đến rượu phải là rượu trắng lên men tự nhiên, nồng độ 40. Tuyệt đối không sử dụng rượu không đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ.

Bình ngâm rượu cần được tiệt trùng sạch sẽ và đảm bảo khô ráo trước khi ngâm. Bởi chỉ cần một chút nước hay bình ẩm là rượu nghệ rất dễ bị nổi bọt.

Bước 2: Sơ chế nghệ đen

Nghệ đen mua về cần phải làm sạch. Tốt nhất hãy ngâm qua với nước muối chừng 15 phút vừa giúp làm sạch bụi bẩn, vừa đảm bảo an toàn. Sau đó vớt ra rửa thật sạch. Bạn có thể cạo vỏ hay để cả vỏ rồi đem ngâm tùy ý.

Tiếp đến khi nghệ đã được làm sạch có thể đem thái thành từng lát hoặc cho vào giã dập. Rồi để ráo một lúc nữa.

Bước 3: Tiến hành ngâm rượu

Cho nghệ đen vào bình ngâm rồi rót rượu vào. Đảm bảo rượu phải ngập nghệ nhé. Đậy nắp lại, bảo quản ở nơi khô thoáng, nhiêt độ phòng lý tưởng là 25 độ C, tránh ánh nắng mặt trời.

Sau 1-2 tháng có thể lấy ra sử dụng. Rượu nghệ sáng, có màu tím và không sủi bọt là đã thành công nhé.

Chỉ vài bước đơn giản bạn đã có ngay bình nghệ đen ngâm rượu hoàn hảo để sử dụng chữa bệnh rồi!

Những lưu ý khi dùng nghệ đen ngâm rượu

-Tránh dùng nghệ đen trong các trường hợp bị khí huyết hư, có thai

-Nghệ đen có tính phá huyết nên không thích hợp sử dụng nếu bị rong kinh

-Những trường hợp cơ thể hư yếu mà có tích muốn dùng nghệ đen thì cần phối hợp với một số vị như Sâm, Truật theo hướng dẫn của thầy thuốc.

-Uống nghệ đen có thể làm chậm quá trình đông máu. Vì vậy, cần ngưng dùng trước và sau khi phẫu thuật ít nhất 2 tuần.

Trên đây hotmeal.vn đã chia sẻ cùng bạn tất tần tật những kiến thức liên quan đến vấn đề Nghệ đen ngâm rượu: những tác dụng và cách ngâm đúng chuẩn. Hi vọng bài viết hữu ích với các bạn. Hãy đừng quên chia sẻ để đông đảo bạn đọc cùng tìm hiểu bạn nhé !

Cách Ngâm Rượu - Tags: