[10+] tác dụng của quả chà là đối với sức khỏe bạn không ngờ tới

Tác dụng của quả chà là đối với sức khỏe là gì? Chà là là loại quả rất giàu vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, chà là còn là vị thuốc chữa được một số bệnh hữu hiệu về tim mạch. Để tìm hiểu chi tiết hơn tác dụng của quả chà là, các bạn hãy cùng hotmeal.vn chia sẻ bài viết sau đây nhé !

Nội Dung Chính

Mô tả về cây chà là

Cây chà là có tên khoa học là Phoenix dactylifera, là một cây có kích thước trung bình, cao từ 15 đến 25 mét,

Thân cây màu xám rộng có hoa văn với phần còn lại của vỏ bọc từ những chiếc lá rơi. Những chiếc lá được trang trí công phu này được nhóm lại với nhau tạo thành một vương miện rậm rạp. Chúng cứng và nhọn, màu xanh xám và dài tới 3 m. Lá bao gồm các lá chét dài 15 – 30 cm xếp thành hình chữ V dọc theo chiều dài của thân lá.

Quả được hình thành từ những bông hoa đơn tính nhỏ, màu trắng và có mùi thơm được sinh ra trong cụm vào tháng Tư. Chà là lớn với một lớp bột trái cây dày, ăn được, rất ngọt và giàu đường; các loài khác cùng họ với cây chà là chỉ có một lớp bột trái cây mỏng. Quả cây chà là có hình bầu dục hoặc hình trụ, dài 3 đên 7 cm và đường kính 2 đến 3 cm. Mỗi quả chứa một hạt giống dài khoảng 2 đến 2,5 cm và dày 6 đến 8 mm. Da mỏng và sần. Khi chưa chín, chúng có màu xanh lá cây và chuyển sang màu vàng, nâu vàng, đỏ gụ hoặc đen khi chín, tùy thuộc vào giống. Như đặc trưng của cây chà là, các chi, thực vật rất đẹp, với hoa đực và hoa cái trên các cây riêng biệt.

Đặc điểm của quả chà là

Quả chà là được hái từ cây chà là, một loại cây cùng họ với cây cau thường thấy ở các nước Trung Đông. Đây là loại quả có màu đỏ hoặc vàng và có một hột nhỏ bên trong. Hiện nay, bạn có thể tìm mua được quả chà là tươi hoặc quả chà là khô trên thị trường.

• Quả chà là tươi: Quả chà là tươi thường có vỏ căng mọng và nhiều nước hơn. Ngoài ra, quả chà là tươi cũng ít calo và thời gian bảo quản cũng ngắn hơn so với chà là khô.

• Quả chà là khô: Quả chà là khô thường có vỏ hơi nhăn do đã được sấy để lấy bớt nước. Loại chà là này nhiều calo hơn nhưng lại bảo quản được trong thời gian lâu hơn.

Thành phần dinh dưỡng có trong quả chà là

Quả chà là có rất nhiều chất dinh dưỡng. Khoảng 100g chà là cung cấp các chất dinh dưỡng sau:

Ngoài các khoáng chất và vitamin kể trên, tác dụng của quả chà là cũng đến từ những chất chống oxy hóa rất dồi dào trong loại quả này.

Hàm lượng calo của chà là khô cao hơn hầu hết các loại trái cây tươi và ngang bằng các loại trái cây sấy khô khác như nho khô hay sung sấy khô. Thường lượng calo trong quả chà là đến từ carb và một lượng nhỏ protein.

Những tác dụng của quả chà là đối với sức khỏe

Cây Chà Là là một loại cây ăn trái ngon, quả chà là chứa nhiều vitamin bổ dưỡng cho sức khỏe con người. Tham khảo các tác dụng của cây chà là đối với sức khỏe người sử dụng:

1. Làm giảm lượng cholesterol trong máu

Chứa một hàm lượng chất xơ cao nên chà là có tác dụng kiểm soát lượng đường và cholesterol. Loại bỏ các cholesterol xấu, bảo vệ sức khỏe tim mạch và phòng chống các cơn đột quỵ.

2. Giảm cân

Tuy có lượng đường cao nhưng lại không gây béo phì, kèm theo giàu chất xơ. Chà là tạo cảm giác no lâu và không cảm thấy thèm ăn. Ngoài ra, lượng chất béo rất thấp nên sẽ là lựa chọn lý tưởng cho những người béo phì và thừa cân.

3. Tốt cho tim mạch

Hàm lượng kali cao và lượng natri thấp giúp điều chỉnh nhịp tim và giữ huyết áp ổn định. Hơn nữa, magie có trong chà là hỗ trợ hiệu quả trong việc làm giảm nguy cơ đột quỵ và các vấn đề về chức năng tim mạch.

4. Làm dịu cảm giác khó chịu sau khi uống rượu bia

Ngâm chà là trong cốc nước khoảng 2-3 giờ cho mềm. Sau đó, nghiền chà là trong nước và bỏ hạt rồi uống. Một cốc nước chà là sẽ giải độc và giải phóng các độc tố từ gan do uống rượu bia.

5. Hỗ trợ bệnh thiếu máu

Sắt có trong quả chà là tương đối cao, sẽ hỗ trợ sản xuất hemoglobin. Từ đó điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Ngoài ra, chà là rất giàu vitamin C giúp việc hấp thụ chất sắt tốt hơn cho cơ thể. Mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 1 quả chà là cùng với một cốc sữa ấm để bổ sung sắt hiệu quả.

6. Cung cấp năng lượng tích cực

Các loại đường tự nhiên như fructose, glucose và sucrose sẽ tăng cường năng lượng tức thời bất kỳ khi ăn chà là.

7. Tốt cho phụ nữ có thai

Chất xơ trong chà là có thể giúp chống táo bón trong thời kì mang thai. Việc bổ sung lượng đường từ trái cây trong ngày sinh sẽ làm tăng năng lượng cho cơ thể yếu ớt của mẹ. Tăng cường các cơ tử cung giúp em bé dễ chào đời đồng thời kích thích hormone tiết sữa.

8. Hỗ trợ chức năng thần kinh

Hàm lượng cao vitamin B và kali trong chà là có tác dụng thúc đẩy chức năng và sức khỏe của hệ thần kinh. Giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu hơn.

9. Chống oxy hóa

Với đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh, vừa bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do vừa giảm viêm khớp và kiểm soát các cơn đau ở các khớp xương. Đồng thời, cải thiện tình trạng da, chống lão hóa da hiệu quả.

10. Tốt cho xương

Lượng canxi, kali và magie cao giúp phòng ngừa các bệnh loãng xương, giúp xương chắc khỏe.

Ăn chà là như thế nào để khỏe và đẹp?

Chà là dù dùng tươi hay đã sấy khô, nếu đóng gói kỹ sẽ giữ được trong một năm. Dạng sử dụng chà là rất phong phú và đơn giản, bạn có thể ăn tươi hay khô thay đường, dùng kèm các món ăn khác như ăn với bánh mì, làm sa lát trộn, làm nhân bánh, độn cơm (cho vào cơm sắp chín). Chà là kết hợp tốt với pho mát, thịt heo xông khói và các trái cây khác.

Một số món ăn bổ dưỡng từ chà là

Trên đây hotmeal.vn đã chia sẻ cùng bạn những tác dụng của quả chà là đối với sức khỏe bạn không ngờ tới. Hi vọng, thông qua bài viết, bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về loại quả giàu dinh dưỡng này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết ! Thân ái !!!

Cây Thuốc Nam - Tags: