Cách chế biến sâm đương quy trong các món ăn bổ dưỡng

Cách chế biến sâm đương quy trong các món ăn bổ dưỡng là bí kíp hay của các mẹ nội trợ. Sâm đương quy kết hợp cùng một số thực phẩm khác sẽ tạo nên những món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng cho cả già đình. Sau đây hotmeal.vn xin giới thiệu cũng các bạn một số món ăn bổ dưỡng đó.

Nội Dung Chính

Sâm đương quy là cây gì?

Sâm đương quy còn được gọi với các tên khác như vân quy, tần quy. Có tên khoa học là Angelica sinensis (Oliv.). Đương quy là một loài thực vật có hoa trong họ Hoa tán.

Cay Duong Quy

Người ta sử dụng rễ cây phơi hoặc sấy khô. Quy nghĩa là về, vị thuốc này có tác dụng nuôi huyết, điều khí, làm cho huyết đang bị rối loạn trở về chỗ cũ nên mới có tên gọi như vậy.

Cây đương quy thuộc loại cây nhỏ, sống lâu năm, chiều cao từ 40-80cm, thân màu tím có rãnh mọc.

Lá mọc so le, 2-3 lần xẻ lông chim, cuống lá dài từ 3-12cm, 3 đôi lá chét; 2 lá chét trên đỉnh không có cuống, 2 lá chét phía dưới có cuống dài, 2 lá chét còn lại xẻ 1-2 lần nữa, mép răng cưa, phía dưới cuống phát triển dài gần ½ cưa, ôm lấy thân.

Mua màu xanh trắng rất nhỏ họp thành từng cụm gồm 12-40 hoa, hình tán kép. Ra hoa tầm tháng 7-8. Quả bế màu tím nhạt, có rìa.

Vì sao sâm đương quy có thể chế biến các món ăn bổ dưỡng?

Trong cây đương quy chứa tinh dầu. Có nghiên cứu xác định tinh dầu màu vàng sẫm, trong, tỷ lệ 0,02%, tỷ trọng 0,955 ở 15oC, tỷ lệ axit tự do chiếm 40%; tinh dầu có thành phần chủ yếu giống tinh dầu đương quy Nhật Bản (Thực vật dược phẩm hóa học của Lâm Khải Thọ, trang 384 và Dược học thông báo, 1954, trang 432.

Trong đương quy Nhật Bản Angelica acutiloba (Sieb. Et Zucc). Kitagawa Ligusticum acutilobum (Sieb. Et Zucc) chứa tinh dầu với thành phần chủ yếu gồm n-valerophenon O-cacboxy-axit C12H14O3 và n-bytylidenphtalit C12H12O2. Ngoài ra còn có becgapten C12H8O4, n-butylphtalit C12H14O2, safrola, sesquitecpen và 1 ít vitamin B12.

Cách chế biến sâm đương quy trong các món ăn bổ dưỡng

Sâm đương quy kết hợp với một số thực phẩm có thể tạo nên những món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng. Sau đây là những món ăn như thế:

1. Món gà ác hấp cách thủy với cây đường quy để bồi bổ cơ thể:

Nguyên liệu:

Cách nấu:

2. Đuôi lợn hầm đương quy:

Nguyên liệu:

Cách làm:

3. Cá chép hầm đương quy:

Món ăn này được du nhập từ Hàn Quốc và được ưa thích nổi tiếng tại Hàn Quốc

Nguyên liệu:

Cách làm:

4. Món tim lợn hầm cây đương quy

Canh tim lợn hầm đương quy có tác dụng giải nhiệt trong những ngày hè oi bức. Đồng thời còn cấp nước cho cơ thể, khiến cơ thể không bị uể oải mệt mỏi trong những ngày hè.

Nguyên liệu:

Cách làm:

5. Cá nhồi sâm đương quy

cá nhồi đương quy

6. Ngấu pín bò trộn sâm đương quy

Cách làm:

Công dụng:

Ngấu pín bò tốt cho sức khỏe nam giới, cường dương tăng ham muốn kết hợp với sâm đương quy làm tăng sức khỏe và cải thiện chất lượng tinh trùng, lưu thông khí huyết làm cho máu dễ dàng được đưa về dương vật, kích thích ham muốn và giúp vợ chồng hành phúc.

7. Canh đương quy hầm đuôi bò

Công dụng:

Dưỡng tâm ích thận, cường gân tráng cốt, thích hợp với chứng liệt dương, thận hư đau lưng, kèm theo lưng gối mỏi mệt, vô lực, sợ lạnh

Công thức: 

Đuôi bò: 1 cái; Đương quy tươi: 200 gam; Gia vị vừa đủ

Chế biến: 

Rửa sạch đương quy, cắt khúc. Đuôi bò cạo bỏ lông, rửa sạch, chặt đoạn nhỏ , nấu đến khi đuôi bò gần mềm thì cho đương quy vào hầm đến khi đương quy chín nhừ, nêm gia vị.

Uống nước canh và ăn đuôi bò.

8. Thịt dê xào Đương quy, sinh địa

Công dụng:

Tăng cường thể lực, chống mệt mỏi, suy yếu, phụ nữ có thể dùng món này để điều trị chứng cơ thể hàn lạnh, suy nhược.

Công thức: 

Thịt dê mềm 500g; Đương quy tươi 100 g; Sinh địa 15g; Rượu trắng, gừng khô, muối, đường, xì dầu vừa đủ.

Chế biến: 

Thịt dê luộc sơ để loại sạch huyết tương và khử mùi, thái miếng sắp vào nồi đất. Đương quy, sinh địa, gừng khô rửa sạch để ráo, cho vào nồi với thịt dê, sau đó cho đường, muối, xì dầu… vào ướp cho kỹ. Cho một lượng nước vừa đủ, dùng lửa lớn đun sôi bùng lên rồi hạ nhỏ lửa nấu cho đến lúc thịt dê chín mềm là được.

Trên đây hotmeal.vn đã tư vấn cùng bạn cách chế biến sâm đương quy trong các món ăn bổ dưỡng hằng ngày. Hi vọng, sau khi chia sẻ cùng bài viết, các mẹ nội trợ đã có cơ hội tìm hiểu thêm nhiều món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng cho gia đình.

Cây Thuốc Nam - Tags: