Cách sử dụng hoa đậu biếc tươi trong việc chế biến món ăn, đồ uống

Cách sử dụng hoa đậu biếc tươi trong việc chế biến món ăn, đồ uống không phải mẹ nội trợ nào cũng nắm bắt được. Cây hoa đậu biếc không chỉ là loài cây cảnh mang giá trị thẩm mỹ cao. Loại cây này còn được biết đến là thực phẩm tự nhiên giúp món ăn, đồ uống bắt mắt hơn. Cùng chia sẻ bài viết sau đây của hotmeal.vn để có thêm nhiều bí kíp hay trong việc sử dụng loài hao đậu biếc bạn nhé !

Nội Dung Chính

Tìm hiểu về cây hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc hiện này đã được rất nhiều người trồng. Tuy nhiên nó vẫn chưa thực sự phổ biến với người dân Việt Nam. Vì vậy số lượng người dân hiểu rõ về loài hoa này là rất ít. Do đó để xác định công dụng hoa đậu biếc, bạn cần hiểu rõ về nó.

Hoa đậu biếc là gì?

Cây hoa đậu biếc là một trong những loài cây cảnh mang giá trị thẩm mỹ cao. Đây là loài cây thân thảo sống lâu năm. Thân cây mềm mại và có thể leo dọc bờ rào đẹp mắt. Thân và cành cây đều mảnh và có lông.

Loài cây hoa này có rất nhiều nhánh. Vì vậy cây có độ che phủ cực kỳ rộng. Đối với những cây được trồng lâu năm thì chiều cao của cây ước tính khoảng 3 đến 10 m. Do đó trồng cây đậu biếc không chỉ làm đẹp không gian mà còn che bóng mát.

Cây đậu biếc có một đặc tính rất thú vị đó là thay đổi màu sắc trên cây. Cụ thể, thân cây sẽ có màu xanh khi còn non nhưng về già sẽ chuyển sang màu nâu.

Lá cây có màu xanh đậm và có dáng hình bầu dục thon dài. Lá thường mọc đối nhau trên cành. Lá có các đường gân nổi rất rõ. Hoa có màu xanh tím dịu dàng, trắng ở phần thân và có hình dáng lạ. Hoa mọc ở nách là và mọc thành từng chùm rất đẹp.

Cây đậu biếc có hoa rất đẹp và nổi nên mọi người đặt cho cây nhiều tên gọi rất ấn tượng. Trong đó phổ biến nhất là tên gọi cây đậu hoa tím, cây bông biếc. Tên khoa học của cây hoa này là Clitoria Ternatea.

Khu vực phân bố của cây hoa đậu biếc

Đây là loại cây mọc hoang dã, có nguồn gốc từ các nước
Châu Á. Hiện nay cây được trồng ở rất nhiều nơi. Với đặc tính sống dai
và không đòi hỏi cao về môi trường sống nên cây có khả năng sinh trưởng
rất tốt ở bất cứ đâu.

Trong thời gian gần đây ở Việt Nam đã có rất nhiều người trồng cây
đậu biếc. Có người trồng cây chỉ để làm cảnh, làm đẹp không gian nơi
sống. Một số người trồng cây vì những tác dụng của hoa đậu biếc mang lại.

Thành phần hóa học hoa đậu biếc

Thành phần hóa học của đậu biếc rất đa dạng. Mỗi bộ phận trên cây đều chứng những thành phần hóa học khác nhau. Trong đó cây không chỉ chứa các chất hóa học có lợi mà còn có những chất gây hại.

Cách sử dụng hoa đậu biếc tươi trong việc chế biến món ăn, đồ uống

Sau đây hotmeal.vn xin giới thiệu cùng quý độc giả một số cách sử dụng hoa đậu biếc tươi trong việc chế biến món ăn, đồ uống. Cùng tìm hiểu bạn nhé !

Cách chế biến món xôi hoa đậu biếc

Xôi hoa đậu biếc không chỉ là món ăn ngon, bổ dưỡng mà còn khá bắt mắt đươc nhiều người yêu thích. Cách làm như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách thực hiện:

Cách chế biến món trà hoa đậu biếc

Cũng giống như món xôi đậu biếc, trà đậu biếc cũng là loại thức uống không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn khá bắt mắt, được nhiều người yêu thích. Sau đây là cách chế biến món trà hoa đậu biếc.

Nguyên liệu:

Cách thực hiện:

Bước 1: Lần lượt cho siro hoa đậu biếc, mật ong vào cốc

Bước 2: Đổ nước sôi vào và khuấy đều

Bước 3:  Thêm nước quất vào cốc. Nên dùng rây lọc khi vắt quả quất để lọc hạt.

Bước 4: Cắt sả thành miếng nhỏ hoặc đập dập. Đập dập sẽ thơm hơn và đỡ bị vụn. Cho sả vào vào cốc và thưởng thức.

Không mất quá nhiều thời gian cũng không quá cầu kì. Chỉ cần thêm thêm một thao tác nhỏ bạn đã có thể chế biến nên những món ăn, đồ uống bổ dưỡng và không kém phần bắt mắt. Thông qua bài viết này, hi vọng các bạn đã biết cách sử dụng hoa đậu biếc tươi trong việc chế biến món ăn, đồ uống. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Cây Thuốc Nam - Tags: