Cách sử dụng sâm đương quy đúng chuẩn [CHUYÊN GIA TƯ VẤN]

Cách sử dụng sâm đương quy như thế nào cho đúng chuẩn không phải ai cũng biết. Sâm đương quy vô cùng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe mọi người. Tuy nhiên nếu sử dụng loại sâm này không đúng cách sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Để có thêm nhiều bí kíp hay trong việc sử dụng sâm đương quy đúng chuẩn, các bạn hãy tìm hiểu bài viết sau đây của hotmeal.vn nhé !

Nội Dung Chính

Đặc điểm của cây sâm đương quy

Sâm đương quy còn được gọi với các tên khác như vân quy, tần quy. Có tên khoa học là Angelica sinensis (Oliv.). Đương quy là một loài thực vật có hoa trong họ Hoa tán.

Cay Duong Quy

Người ta sử dụng rễ cây phơi hoặc sấy khô. Quy nghĩa là về, vị thuốc này có tác dụng nuôi huyết, điều khí, làm cho huyết đang bị rối loạn trở về chỗ cũ nên mới có tên gọi như vậy.

Cây đương quy thuộc loại cây nhỏ, sống lâu năm, chiều cao từ 40-80cm, thân màu tím có rãnh mọc.

Lá mọc so le, 2-3 lần xẻ lông chim, cuống lá dài từ 3-12cm, 3 đôi lá chét; 2 lá chét trên đỉnh không có cuống, 2 lá chét phía dưới có cuống dài, 2 lá chét còn lại xẻ 1-2 lần nữa, mép răng cưa, phía dưới cuống phát triển dài gần ½ cưa, ôm lấy thân.

Mua màu xanh trắng rất nhỏ họp thành từng cụm gồm 12-40 hoa, hình tán kép. Ra hoa tầm tháng 7-8. Quả bế màu tím nhạt, có rìa.

Phân bố, thu hái và chế biến đương quy

Hiện nay ta vẫn phải nhập cây đương quy từ Triều Tiên và Trung Quốc. Cũng đã triển khai trồng thí nghiệm nhiều lần. Nhưng chỉ mới thành công ở phạm vi nhỏ tại Sapa, chưa thể phổ biến rộng rãi.

Tuy nhiên gần đây người ta đã trồng thành công ở một số đồng bằng quanh Hà Nội. Để tận dụng tời tiết lạnh của mùa đông, tuy nhiên chất lượng không ổn định.

Hoa Duong Quy

Bên Trung Quốc, người ta trồng đương quy nhiều nhất ở các tỉnh Tứ Xuyên, Cam Túc, Thiêm Tây, Vân Nam.

Mỗi năm gieo hạt vào mùa thu, sang cuối thu đầu đông nhổ cây con cho vào hố ở dưới đất đợi qua mùa đông. Sang xuân lại trồng, tới đông lại bảo vệ. Có thể thu hoạch vào mùa thu năm thứ 3. Đào rễ lên cắt bỏ rễ con, phơi khô trong nhà hoặc cho vào thùng sấy lửa nhẹ, sau đó phơi trong thoáng mát cho khô.

Trên thị trường người ta phân biệt quy đầu là rễ chính và cổ rễ, quy thoái hay quy nhân là rễ phụ lớn hay phần dưới của rễ chính, quy vĩ là rễ phụ nhỏ. Phân biệt như vậy là bởi đông y cho rằng chất lượng của các loại rễ này có khác nhau, nhưng ở Trung Quốc người ta không quan trọng cả thị trường trong nước hay xuất khẩu. Toàn bộ rễ chính lẫn phụ đều được gọi là toàn quy.

Thành phần hóa học của đương quy

Trong cây đương quy chứa tinh dầu. Có nghiên cứu xác định tinh dầu màu vàng sẫm, trong, tỷ lệ 0,02%, tỷ trọng 0,955 ở 15oC, tỷ lệ axit tự do chiếm 40%; tinh dầu có thành phần chủ yếu giống tinh dầu đương quy Nhật Bản (Thực vật dược phẩm hóa học của Lâm Khải Thọ, trang 384 và Dược học thông báo, 1954, trang 432.

Trong đương quy Nhật Bản Angelica acutiloba (Sieb. Et Zucc). Kitagawa Ligusticum acutilobum (Sieb. Et Zucc) chứa tinh dầu với thành phần chủ yếu gồm n-valerophenon O-cacboxy-axit C12H14O3 và n-bytylidenphtalit C12H12O2. Ngoài ra còn có becgapten C12H8O4, n-butylphtalit C12H14O2, safrola, sesquitecpen và 1 ít vitamin B12.

Cách sử dụng sâm đương quy đúng chuẩn

Có khá nhiều cách sử dụng sâm đương quy để bồi bổ sức khỏe. Bạn có thể dùng nó cùng một số thực phẩm khác để chế biến món ăn. Hoặc bạn có thể ngâm sâm đương quy với rượu hoặc mật ong để uống hằng ngày. Tất cả đều tốt.

Sử dụng sâm đương quy trong việc chế biến các món ăn

1. Món gà ác hấp cách thủy với cây đường quy để bồi bổ cơ thể:

Nguyên liệu:

Cách nấu:

2. Đuôi lợn hầm đương quy:

Nguyên liệu:

Cách làm:

3. Cá chép hầm đương quy:

Món ăn này được du nhập từ Hàn Quốc và được ưa thích nổi tiếng tại Hàn Quốc

Nguyên liệu:

Cách làm:

4. Món tim lợn hầm cây đương quy

Canh tim lợn hầm đương quy có tác dụng giải nhiệt trong những ngày hè oi bức. Đồng thời còn cấp nước cho cơ thể, khiến cơ thể không bị uể oải mệt mỏi trong những ngày hè.

Nguyên liệu:

Cách làm:

Sâm đương quy ngâm rượu

Hướng dẫn ngâm rượu sâm đương quy tươi

Hướng dẫn ngâm rượu sâm đương quy khô

Sâm đương quy ngâm mật ong

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

Bước 2: rửa sạch hũ thủy tinh

Bước 3: ngâm sâm đương quy mật ong

Bài viết trên đây hotmeal.vn đã chia sẻ cùng bạn một số cách sử dụng sâm đương quy đúng chuẩn. Hi vọng, sau khi chia sẻ cùng bài viết, bạn đã có thêm nhiều bí kíp hay trong việc sử dung loại sâm bổ dưỡng này. Hãy chia sẻ để đông đảo bạn bè cùng tìm hiểu bạn nhé !

Cây Thuốc Nam - Tags: