Cây bìm bịp chữa bệnh gì ? Những công dụng bạn không ngờ tới

Cây bìm bịp chữa bệnh gì ? Đây là thắc mắc của đông đảo bạn đọc yêu thích tìm hiểu các bài thuốc Nam. Cây bìm bịp là loại rau rừng quen thuộc với bộ đội trong thời chiến tranh chống Pháp và Mỹ ở Việt Nam. Theo y học cổ truyền, cây bìm bịp có vị ngọt, tính bình, có tác dụng thanh can (mát gan), lợi đảm (tăng tiết mật), khử ứ, tiêu thũng, chỉ thống (chống đau)… và còn rất nhiều tác dụng nữa. Các bạn cùng tìm hiểu sâu hơn qua bài viết sau đây của hotmeal.vn nhé !

Nội Dung Chính

Cây bìm bịp là cây gì ?

Mô tả

Cây bìm bịp là loài cây thân thảo dạng bụi mọc trườn có thể cao đến 3m.

-Thân: Thân hình trụ, chuyển thành màu vàng khi khô.

-Lá: Lá nguyên
có cuống ngắn, phiến lá hình mác hay thuôn, mặt lá hơi nhăn, mềm, xanh,
bóng, kích thước 7-9cm x 2-2,5cm. Có 5 hoặc 6 gân bên và lồi trên cả
hai mặt khi khô, đỉnh lá có đuôi nhọn.

-Hoa: Gié
hoa dày, xụ, ở ngọn nhánh, lá hoa hẹp. Hoa đỏ hay hồng, cao 3-5cm, đài
cao 1cm, có lông trĩn, vành dài 5cm, có 2 môi đứng, môi dưới 3 răng,
tiểu nhụy 2, bao phấn vàng xanh, nang dài 1,5cm, cuống ngắn. Nhị và nhụy
hoa nhẵn. 

-Quả: có 4 hạt.

Mùa hoa xuân – hạ. 

Thành phần hóa học

Kết quả phân tích thành phần dinh dưỡng có trong rau tại Trung tâm III thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng cho thấy :

+ Hàm lượng đạm tính theo khối lượng (%)       :    3,2

+ Hàm lượng chất béo tính theo khối lượng (%):    1,1

+ Hàm lượng chất sơ tính theo khối lượng (%)  :    1,4

+ Hàm lượng canxi (mg/100g)                            :    147

Như vậy có thể thấy thành phần dinh dưỡng trong rau bìm bịp khá là cao.

Cây bìm bịp chữa bệnh gì ?

Cây bìm bịp chữa thoái hóa cột sống

* Bài thuốc uống:

Thành phần: Cả cây bìm bịp 12g, tang ký sinh 16g, thục địa (chế) 16g, ba kích nhục 12g, đương quy 12g, đỗ trọng 12g, dây trâu cổ 12g, cẩu tích 12g, đậu đen (sao thơm) 12g, dây tơ hồng xanh 10g.

Cách dùng: Đem thuốc sắc với 1,2 lít nước sao cho còn lại 300ml, chia thuốc ra uống 2 – 3 lần trong ngày sau khi ăn. Uống từ 1-2 tuần, trong quá trình sử dụng thuốc không được ăn măng.

* Bài thuốc đắp:

Thành phần: Lá cây bìm bịp tươi 80g, củ sâm đại hành tươi 50g, lá cây ngải cứu tươi 50g.

Cách dùng: Trước khi đi ngủ, đem các vị thuốc này giã nhuyễn và cho dấm vào trộn đều rồi đem xào nóng. Chờ thuốc nguội bớt thì đắp lên chỗ cột sống bị đau rồi dùng băng vải quấn lại, đến sáng hôm sau thì tháo băng. Thực hiện liên tục 7-10 ngày kết hợp với bài thuốc uống để cho hiệu quả.

Cây bìm bịp chữa sưng đau khớp lâu ngày không khỏi

Nguyên liệu: cả cây bìm bịp khô 30g, cả cây trâu cổ 20g, rễ và thân cây gối hạc 20g, cây dầu tằm 20g.

Thực hiện: Đem các vị thuốc rửa sạch rồi sắc với 1,2 lít nước còn lại 300ml uống 3 lần trong ngày sau khi ăn 30 phút. Từ 10-15 ngày sẽ thấy giảm đau nhức.

Cây bìm bịp chữa lở miệng

Lá bìm bịp tươi rửa sạch giả nát thêm ít nước, lược lấy nước ngậm từ từ rồi nuốt. Liều dùng 20-60 g/ngày.

Cây bim bịp trị viêm gan, vàng da

Cây bìm bịp 30g, lá vọng cách 15g, trần bì 15g, râu ngô 20g, sâm đại hành 10g sắc với 1,5 lít nước (còn 800ml) để uống trong ngày.

Cây bìm bịp trị bệnh phong thấp

Cây bìm bịp 30g, cây gối hạc 20g, tầm gửi dâu 20g, cây cổ trâu 20g. Các vị đem sắc với 1,5 lít nước, cạn còn 800ml chia ra uống trong ngày.

Cây bìm bịp trị bong gân, xưng đau, gãy xương

Bìm bịp tươi 80g, ngải cứu, sâm đại hành mỗi vị 50g. Đem xào nóng với giấm rồi đắp vào vết thương, lấy vải buộc lại để trong thời gian 5-6 tiếng. Day trì liên tục 5-10 ngày sẽ có kết quả.

Lưu ý khi dùng cây bìm bịp chữa bệnh

Có thể thấy, tác dụng chữa trị ung thư và bá bệnh của cây bìm bịp đã được nhóm nghiên cứu tán thưởng. Tuy nhiên, tính thuyết phục lại không cao, nghiên cứu chỉ dựa vào việc phân tích sinh học, chứ hoàn toàn ko thấy thực hiện các nghiên cứu thực nghiệm về khả năng chữa trị ung thư trên người. 

Do đó, việc bìm bịp có chữa được ung thư hay không vẫn chưa được các nhà khoa học chứng minh. Nên thay vì đợi bệnh mới chữa, mỗi chúng ta hãy chủ động ngừa bệnh cho mình bằng một lối sống lành mạnh và bồi bổ cơ thể bằng các loại thực phẩm bổ dưỡng để tăng cường chúc năng các cơ quan, tăng cường sức đề kháng để hạn chế sự sinh sôi của các tế bào có hại và sự tấn công của vi khuẩn. Đừng quên tranh thủ thêm lời tư vấn của bác sĩ nhé !

Trên đây PUD đã chia sẻ cùng bạn trọn vẹn bài viết: Cây bìm bịp chữa bệnh gì ? Những công dụng bạn không ngờ tới. Hi vọng, qua bài viết này, bạn có cơ hội tìm hiểu thêm nhiều bài thuốc Nam quý. Đừng quên chia sẻ đẻ đông đảo bạn đọc cùng cảm nhận bạn nhé !

Cây Thuốc Nam -