Cây Bồ Đề: Loại cây tâm linh có tác dụng chữa bệnh hiệu quả

Cây bồ đề không những là một loài cây cảnh mang ý nghĩa phong thủy, mà cây bồ đề là một loài thảo được được sử dụng nhiều trong đông y. Vậy cây bồ đề có tác dụng gì? Lá cây bồ đề, nhựa cây bồ đề được sử dụng để làm các vị thuốc chữa các chứng nứt nẻ vú, sát trùng vết thương, chữa phong thấp khớp…

Cây bồ đề là cây gì?

Cây bồ đề  là một loài cây thuộc chi Đa đề  có nguồn gốc ở Ấn Độ, tây nam Trung Quốc và Đông Dương về phía đông tới Việt Nam. Loài cây này còn có tên gọi là cây đề hay cây giác ngộ.

Cây bồ đề

Cây đề thuộc loại cây thân gỗ lớn, cao hơn 20m, đường kính thân khoảng 3m. Thân cây có màu nâu hoặ nâu xám, có vảy và mang nhiều rễ. Lá mọc đối, có cuống, phiến lá có hình trái tim, mặt trên nhẵn, màu xanh nhạt, mặt dưới màu trắng có lông. Gân lá hình lông chim, có 5-7 đôi gân phụ, nổi rõ ở mặt dưới.

Hoa xếp thành cụm, mọc ở nách và ngọn, có mùi thơm nhẹ. Hoa có màu trắng,  tràng hợp thành ống 5 thùy xếp lợp, có lông tơ vàng. Quả có dạng hình cầu, kích thước nhỏ, gần như không có cuống, mọc thành từng chùm. Quả khi non có màu xanh, khi chín chuyển thành màu tím.

Dược liệu: Còn gọi là an tức hương, là những cục nhựa to nhỏ không đều, bên ngoài có màu vàng cam, láng bóng như sáp hoặc có hình trụ không đều, mảnh dẹt, bên ngoài có màu trắng xám, hơi vàng. Chất giòn, dễ vỡ, mặt vỡ phẳng, có màu trắng, để lâu chuyển thành nâu vàng. Khi đun nóng thì mềm và chảy ra, có mùi thơm giồng vani.

Cây bồ đề có công dụng gì

Thành phần hóa học của cây bồ đề

An tức hương có chứa acid benzoic tự do 26,13%, vanillin 1,38%, benzyl benzoat 4,24%, benzyl cinnamart 1,23%, acid cinnamic tự do 2,75%, chất keo chứa đến 70-80%,…

Trong đông y, an tức hương có vị cay, đắng, tính bình, không độc. Có công năng khai khiếu, hành khí, hoạt huyết, an thần.

Tác dụng chữa bệnh của cây bồ đề

Tham khảo tác dụng của cây bồ đề và những bài thuốc chữa bệnh từ cây bồ đề để áp dụng và chữa khỏi bệnh cho bản thân và những người thân trong gia đình. Tác dụng của cây bồ đề đối với sức khỏe con người:

1. Giảm đau răng

Lấy 1 nắm lá bồ đề rửa sạch, sắc lấy nước ngậm và xúc miệng để giảm đau hiệu quả.

2. Sát trùng vết thương

Dùng lá và chồi non của cây bồ đề, rửa sạch, giã nát và lấy nước. Cho bông thấm vào nước cốt và chấm lên vết thương.

3. Chữa phong thấp, khớp xương đau nhức

Lấy khoảng 80g an tức hương trộn với 160g thịt heo nạc thái miếng, cho vào ống hoặc bình rồi đặt lên trên lò, đốt lửa lớn nhưng đặt 1 miếng đồng để an tức hương cháy ở trên, đặt ống có lỗ hướng về phía đau để xông.

4. Phụ nữ sau sinh bị huyết vận, huyết trướng, cấm khẩu

Dùng 4g an tức hương, 20g thủy phi, đem tán bột rồi trộn đều. Mỗi lần uống 4g với nước gừng sao.

5. Trị trúng phong, trúng ác khí

Lấy 4g an tức hương, 8g quỳ cửu, 20g ngưu hoàng, 4,8g đơn sa, 4,8g hùng hoàng, 4,8g nhũ hương, 3,2g tê giác, đem tán bột. Dùng 4g sinh khương và 4g thạch xương bồ để sắc lấy nước, dùng nước sắc này uống cùng với bột trên.

Cây bồ đề trị bệnh gì

6. Chữa chứng bụng đau, chân co rút, quấy khóc liên tục

Dùng an tích hương chưng với rượu thành cao. Lấy 12g đinh hương, 12g hoắc hương, 12g mộc hương, 12g trầm hương, 12g bát giác hồi hương, 20g cam thảo, 20g súc sa nhân, 20g hương phụ tử,  tất cả đem tán nhuyễn trộn với cao trên và vê thành viên. Mỗi ngày uống 8g với nước sắc lá tía tô.

7. Chữa vú bị nứt nẻ

Lấy 20g an tích hương ngâm với 100ml cồn 80 độ trong 10 ngày, lắc cho đều thuốc. Sau đó dùng cồn này bôi lên chỗ bị nứt nẻ.

8. Trị hàn thấp, lãnh khí, hoắc loạn thế âm

Dùng 4g an tức hương, 8g phụ tử, 8g nhân sâm, sắc lấy nước uống trong ngày.

9. Trị tim bỗng nhiên đau, tim đập nhanh, hồi hộp

Lấy an tức hương tán bột, mỗi lần uống 2g với nước sôi để nguội.

10. Trẻ nhỏ bị kinh phong do tà

Lấy an tức hương đốt xông cho trẻ.

11. Chữa ho

Dùng nhựa bồ đề mài với mật ong để uống, mỗi lần dùng 0,5g, ngày làm 2-4 lần.

Ý nghĩa cây bồ đề trong phong thủy

Cây bồ đề ngoài là một vị thuốc quý được sử dụng để chữa nhiều bệnh khác nhau.  Nó còn có những ý nghĩa phong thủy tâm linh vô cùng lớn lao.

Với những người xuất gia cây bồ đề có một ý thiêng liêng và sâu sắc. Quan niệm này được lấy theo  Ấn Độ giáo, Kì-na giáo và Phật giáo. Tương truyền rằng thái tử Tất-đạt-đa Cồ-đàm ngồi thiền định dưới một gốc cây như vậy và đạt giác ngộ, trở thành một vị Phật. Qua đó mà cây này có tên bồ đề, vì Bồ-đề có nghĩa là Giác ngộ. Ngoài ra nó còn tượng trưng cho sự vững chắc về sự sinh tồn của Phật Giáo.

Ngoài ý nghĩa thiêng liêng trong Đạo Phật, cây bồ đề còn có rất  nhiều tác dụng khác. Đặc biệt từ cây bồ đề người ta đã chế ra một loại nước hoa rất thơm. Loại nước hoa này được làm từ nhự đề bởi nhựa đề có mùi rất thơm và đặc biệt. Ngoài ra, nhựa  đề còn có thể chế biến thành cao su cứng. Sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp nước ta.

Cây bồ đề rất dễ sống chính vì vạy nó thường được trồng để làm cảnh. Cây đề làm cảnh thường có kích thước nhỏ và hình dáng rất đẹp. Nó không chỉ làm đẹp cho không gian sống mà nó còn đem lại may mắn cho gia chủ.

Một số kiêng kỵ khi dùng cây bồ đề

Hình ảnh cây bồ đề

Hình ảnh nhận biết cây bồ đề chính xác nhất, để tránh nhầm lẫn cây bồ đề với các loài cây thân gỗ khác

Hình ảnh cây bồ đề đại thụ, lâu năm

Hình ảnh lá cây bồ đề

Hình ảnh lá cây bồ đề, vị thuốc sử dụng trong Đông Y.

Nhựa cây bồ đề vị thuốc quý chữa được nhiều bệnh

Cây bồ đề là một loài cây có tác dụng trong việc chữa bệnh, hơn nữa nó còn mang ý nghĩa về mặt tâm linh, phong thủy vô cùng lớn lao. Chính vì thế cây bồ đề ít được trồng trong vườn nhà, nó được trồng nhiều ở khu vực đền chùa, miếu…Khi sử dụng các vị thuốc từ cây bồ đề cần tham khảo và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Cây Thuốc Nam - Tags:
Sitemap | Mail