Cây cúc tần chữa bệnh trĩ hiệu quả – bài thuốc dân gian bạn đừng quên

Cây cúc tần chữa bệnh trĩ là bài thuốc dân gian hữu hiệu nhiều người áp dụng thành công. Trĩ là căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Người mắc bệnh Trĩ thường có cảm giác đau rát, chảy máu khi đi vệ sinh hoặc hậu môn luôn ẩm ướt, khó chịu. Trong dân gian lưu truyền khá nhiều bài thuốc hay, một trong những bài thuốc đó là dùng cây cúc tần. Vậy bài thuốc chữa trĩ từ cây cúc tần ra sao, cùng chia sẻ cụ thể hơn qua bài viết dưới đây của hotmeal.vn nhé !

Nội Dung Chính

Mô tả về cây cúc tần

Cây cúc tần có tên gọi khác là cây
từ bi hoặc lức ấn, băng phiến ngải, hoa mai não, đại ngải, tên khoa học
là Pluchea indica thuộc họ Cúc. Cây cúc tần thuộc nhóm cây bụi với
thân cao từ 1 – 2 m. Cây có cành mảnh, toàn thân có lông tơ và tỏa mùi
thơm nhẹ. Lá mọc so le nhau, có hình bầu dục, phần đầu nhọn. Hoa mọc
thành cụm ở ngọn các nhánh, đầu có các cuống ngắn màu tím. Quả cúc tần
có hình trụ thoi, thường có 10 cạnh.

Vì sao cây cúc tần chữa bệnh trĩ hiệu quả

Trong thân và lá Cúc tần chứa khá nhiều tinh dầu, khi xông hơi tinh dầu bay lên, làm giãn mạch ngoại biên, tăng cường tuần hoàn máu. Điều này giúp kích thích tuyến mồ hôi hoạt động, đào thải các chất độc trong cơ thể ra ngoài. Đó là lý do khi giải cảm, xông hơi không thể thiếu lá Cúc tần. Dân gian ta còn lưu truyền bài thuốc lấy lá Cúc tần, lá Xạ can, giã nhỏ đắp lên chỗ lở loét quanh vết thương để chữa nhiễm khuẩn cực nhạy.

Đặc biệt trong thành phần dịch chiết lá non Cúc tần có khả năng chống viêm, chống oxy hóa hiệu quả. Điều này mở ra cho Y học một hướng đi mới sử dụng thảo dược để điều trị bệnh Trĩ.

Cây cúc tần chữa bệnh trĩ hiệu quả

Sở dĩ cúc tần được dùng nhiều để chữa bệnh trĩ là do mang đến những chuyển biến tích cực cho người bệnh mà giá thành thấp, dễ thực hiện mà lại đảm bảo an toàn cho người sử dụng.  Có nhiều cách dùng cúc tần chữa bệnh trĩ, tuy nhiên, chỉ khi thực hiện đúng cách đúng liều lượng thì mới thấy hiệu quả. Sau đây là một số cách dùng cúc tần để chữa bệnh:

Cách 1: Dùng cây cúc tần để uống

Uống nước lá cây cúc tần chữa bệnh trĩ

Cách này sẽ giúp tinh chất của lá cúc tần được đưa trực tiếp vào cơ thể, giúp điều trị bệnh dễ dàng hơn. Để tiến hành cách này, bạn thực hiện như sau:

Cách 2: Dùng cây cúc tần để xông hơi

Ngoài việc uống bạn có thể tận dụng lá cúc tần để xông hơi. Cách này không chỉ giúp trị các biểu hiện bệnh mà còn giúp vệ sinh ở hậu môn, giảm tình trạng viêm nhiễm. Bạn chỉ cần thực hiện như sau:

xông hơi chữa trĩ

Cách 3: Kết hợp cây cúc tần với một số nguyên liệu khác

Dùng cây cúc tần nấu nước xông hơi chữa bệnh trĩ rất tốt

Ngoài ra cây cúc tần cũng có thể kết hợp với một số nguyên liệu khác để gia tăng hiệu quả chữa bệnh. Chẳng như cách kết hợp theo các bước như sau:

Những lưu ý khi dùng cúc tần chữa trĩ

Để đạt được hiệu quả tốt nhất trong quá trình điều trị, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Trên đây hotmeal.vn đã chia sẻ cùng bạn bài thuốc dân gian Cây cúc tần chữa bệnh trĩ hiệu quả. Hi vọng, qua bài viết này, bạn có thêm một bài thuốc dân gian hay trong việc chữa bệnh trĩ. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh nhé !

Cây Thuốc Nam - Tags: