Cây cúc tần chữa sỏi thận tận gốc – bài thuốc hay bạn đừng bỏ lỡ

Cây cúc tần chữa sỏi thận, bài thuốc dân gian cực hay không phải ai cũng biết. Sỏi thận là triệu chứng thường gặp của mỗi người. Bệnh gây ra những triệu chứng, hệ lụy không tốt cho người bệnh. Trong dân gian lưu truyền khá nhiều bài thuốc hay chữa sỏi thận. Một trong những bài thuốc hay đó là dùng lá cây cúc tần. Bài thuốc của nó như thế nào, các bạn cùng hiểu hiểu qua bài viết sau đây của hotmeal.vn nhé !

Nội Dung Chính

Mô tả về cây cúc tần

Cây cúc tần có tên gọi khác là cây từ bi hoặc lức ấn, băng phiến ngải, hoa mai não, đại ngải, tên khoa học là Pluchea indica thuộc họ Cúc. Cây cúc tần thuộc nhóm cây bụi với thân cao từ 1 – 2 m. Cây có cành mảnh, toàn thân có lông tơ và tỏa mùi thơm nhẹ. Lá mọc so le nhau, có hình bầu dục, phần đầu nhọn. Hoa mọc thành cụm ở ngọn các nhánh, đầu có các cuống ngắn màu tím. Quả cúc tần có hình trụ thoi, thường có 10 cạnh.

Vì sao cây cúc tần chữa bệnh sỏi thận hiệu quả

Trong lá cúc tần có chứa tinh dầu, thành phần chính của tinh dầu là bornéol, camphor, cinéol, limonen, acid palmitic, acid myristic và các sesquiterpen alcol… Trong cây cúc tần còn chứa 18 chất triterpen như: Erythrodiol, acid hedragonic, acid maslinic, acid ajunolic, acid asiatic, acid hydroxyasiatic… Các chất có tác dụng chống dị ứng như: acid rosmarinic, astragalin, nicotinflorin bauerol… và các flavonoid như: trihydroxy flavon, tetrahydroxy flavon…

Trong lá có tinh dầu và acid chlorogenic; trong lá tươi có 5,7% protid, 1% lipid, 5,1% cellulos, 2,3% tro; 197mg% Ca, 2,3mg% P, 5mg% Fe, 4,6mg% caroten, 15mg% vitamin C.

Cùng với đó, theo Y học cổ truyền thì lá từ bi chữa sỏi thận cũng như có tác dụng cầm máu, sát trùng, thông tiểu, tán uất hỏa, tiêu thũng, khu phong, hoạt huyết… bên cạnh tác dụng tuyệt vời là chữa bệnh sỏi thận thì nó có thể điều trị các loại bệnh lý khác như: đau nhức xương khớp, nhức đầu, mỏi lưng, chấn thương, căng thẳng, bệnh trĩ,…

Cây cúc tần chữa sỏi thận tận gốc

Bài thuốc chữa sỏi thận từ cây cúc tần 1

Bài thuốc này áp dụng với những người bệnh bị đau lưng, đi đái buốt kèm ra máu.

Nguyên liệu: 20g lá từ bi khô, 10g rau ngổ khô, 1,5g hoạt thạch tán bột mịn.

Cách dùng:

Bài thuốc chữa sỏi thận từ cây cúc tần 2

Bài thuốc chữa sỏi thận này áp dụng cho những đối tượng có các triệu chứng như bài thuốc 1, kèm theo đó là tình trạng sưng phù bụng và háng, lưng, bìu tinh hoàn.

Nguyên liệu: 20g lá từ bi khô, 10g rau ngổ khô, 1,5g hoạt thạch tán bột mịn, chó đẻ, sanh địa, trạch tả, huỳnh kỳ mỗi thứ 10g.

Cách dùng: Giống như bài thuốc số 1.

Lưu ý: Về cơ bản, các bài thuốc lá từ bi chữa sỏi thận đa phần chỉ áp dụng khi kích thước các sỏi còn nhỏ. Nếu như người bệnh chăm chỉ áp dụng cũng như kết hợp với một chế độ ăn uống hợp lý, tâm lý luôn thoải mái thì chắc chắn sỏi sẽ nhanh chóng được đánh tan. Với các trường hợp sỏi đã lớn thì nên tiến hành áp dụng các phương pháp tán sỏi hay phẫu thuật sẽ mang tới hiệu quả cao hơn.

Vậy là hotmeal.vn đã chia sẻ cùng bạn những thông tin chi tiết về cây cúc tần chữa sỏi thận cùng những bài thuốc đơn giản nhưng hiệu quả bạn có thể dễ dàng áp dụng tại nhà. Hãy đừng quên chia sẻ để đông đảo bạn đọc cùng biết tới bài thuốc dân gian quý này nhé !

Cây Thuốc Nam - Tags: