Cây Duối chữa rắn cắn: bài thuốc hay bạn không nên bỏ qua

Cây Duối ngoài tác dụng là cây cảnh, cây bonsai, thì Cây Duối được biết đến là một loại thảo dược chữa được nhiều bệnh khác nhau. Và một trong những tác dụng hữu hiệu được nhiều người biết đến đó là chữa rắn cắn. Bài thuốc Cây Duối chữa rắn cắn như thế nào, các bạn hãy chia sẻ bài viết sau đây của hotmeal.vn.

Nội Dung Chính

Đặc điểm của Cây Duỗi

Cây duối có tên khoa học Streblus asper Lour, thuộc họ dâu tằm Moraceae, còn được gọi bằng tên câu ruối, duối nhám, duối dai hay hoàng anh mộc. Người dân tộc Tày gọi cây duối là may xói.

Theo các nhà nghiên cứu, thì các loại Rắn có nọc độc thường có 2 răng nanh. Nên thường để lại dấu răng trên chỗ cắn. Nhờ vậy để phân biệt rắn độc hay rắn không có độc.

Duối thuộc loại cây thân gỗ, nhỏ, cao 4-5m. Lá duối hình trứng ngược, cứng, mặt lá nhám, mép khía răng, dài chừng 3-7cm, rộng 3cm, các lá mọc so le nhau.

Cây duối là loại cây đơn tính khác gốc, vì thế mỗi cây lại chỉ trổ hoa cái hoặc hoa đực. Hoa cái có màu lục, hoa đực màu vàng, hình cầu, chúng có thể mọc lẻ hoặc theo chùm.

Quả duối hình cầu, hợi dẹp nhỏ, to bằng cỡ đầu ngón tay út. Thời điểm quả chín cho màu vàng ruộm, có thể ăn được.

Tuổi đời của cây duối sống lâu năm, sinh trưởng và phát triển được cả ở những khu vực đất cằn cỗi. Tận dụng thành công những đặc trưng vốn có, những người nghệ nhân tay nghề cao đã kiến tạo nên tác phẩm bonsai nghệ thuật từ cây duối, đem lại giá trị cao.

Vì sao Cây Duối có thể chữa được rắn cắn

Trong mủ của cây duối có nhựa 76% và cao su 23%. Ở vỏ cây có các chất quan trọng gồm asperosid, streblosid, một pregnan glycosid.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu khoa học còn tìm thấy cây duối chứa acid oleanolic, β-sitosterol, botulin, n-triacontan, tetracontan-3-on, stigmasterol. Theo Đông y, cây duối có vị đắng, chát, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát trùng, cầm máu.

Tìm hiểu về các loại rắn độc

Cũng theo các nhà nghiên cứu, các loại rắn độc được chia ra làm hai loại: loại độc thần kinh và loại độc máu.
– Loại độc thần kinh: chất độc tấn công vào hệ thần kinh, làm mất ý thức nhanh, gây tê liệt hệ vận động… và tử vong. Rắn hổ mang chúa và loài rắn hổ.
– Loại độc máu: Chất độc tấn công vào hệ tuần hoàn. Phá hủy hồng cầu, làm đông máu, gây suy đa phủ tạng… dẫn đến tử vong. Rắn lục và loài rắn lục.

Cây Duối chữa rắn cắn

Khi bị rắn cán các bạn có thể áp dụng bài thuốc từ Cây Duỗi. Dùng nắm lá Cây Duối rửa sạch giã nát cùng chút muối đắp lên chỗ rắn cắn. Tuy nhiên, đây chỉ giải pháp tạm thời trước mắt, sau đó bạn phải đưa người nhà đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra. Trường hợp bị các loại rắn độc cắn, người nhà nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện để loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể người.

Trên đây hotmeal.vn đã chia sẻ cùng bạn bài viết: “Cây Duối chữa rắn cắn: bài thuốc hay bạn không nên bỏ qua”. Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã tìm hiểu thêm một bài thuốc Nam chữa rắn cắn cực hay. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết !

Cây Thuốc Nam - Tags: ,