Cây Mật Nhân: Thần dược cho sức khỏe với hàng loạt tác dụng quý

Cây Mật Nhân là một trong những thảo dược quý, với hàng loạt các tác dụng chữa bệnh hiệu quả. Cho đến hiện nay đã có nhiều công trình nghiên cứu về tác dụng của rễ cây mật nhân. Rễ cây mật nhân là một trong những vị thuốc chữa được nhiều bệnh như: bệnh gan, lở ghẻ, chàm, ăn không tiêu…

Cây mật nhân là gì

Còn có tên gọi khác là bách bệnh, bá bệnh, mật nhơn, hậu phác nam,… Tên khoa học là Eurycoma longifolia Jack, thuộc họ Thanh thất (Simaroubaceae).

Cây mật nhân

Là một cây thuốc quý, thân gỗ cao khoảng 15m, thường mọc dưới tán lá của những cây lớn, phân nhiều cành, toàn bộ cây đều có lông. Rễ cây có màu vàng nhạt, khi bóc có mùi thơm nhẹ, thân và ruột vàng óng.

Lá kép lông chim, không có cuống, gồm 13-42 lá nhỏ đối nhau, dạng hình trứng dài, dày, nhẵn. Mặt trên lá có màu xanh, mặt dưới màu trắng, nhẵn hoặc có lông.

Hoa có màu đỏ nâu mọc thành chùm, có 5-6 cánh rất nhỏ. Hoa và bao hoa phủ đầy lông, mỗi cây chỉ ra một loại hoa đực hoặc hoa cái. Quả mật nhân màu xanh khi non và chuyển thành màu đỏ sẫm khi chín. Quả hình trứng, hơi dẹt, có rãnh ở giữa, dài 1-2cm. Mỗi quả chứa 1 hạt, bề mặt hạt có nhiều lông ngắn.

Thành phần hóa học cây mật nhân

Vỏ cây có chứa chất đắng là quasin, có hydroxyxeton, camopesterol, bsitorol, trong đó hai chất đắng là urycomalacton (có hàm lượng cao nhất) và 2,6 dimetoxybenzoquinon (một sắc tố màu vàng).

Theo đông y, mật nhân có vị đắng, không độc, tính mát, giúp thanh nhiệt, tiêu viêm, lợi tiểu, tiêu chảy, kiết lỵ, rối loạn tiêu hóa, khớp xương tay chân đau nhức…

Chữa bệnh bằng cây mật nhân

Tác dụng của cây mật nhân

Với những thành phần hóa học có trong cây mật nhân, thảo dược mật nhân được sử dụng để hỗ trợ và điều trị nhiều bệnh như:

1. Điều trị các bệnh gan

Cho vào ấm 30g cây mật nhân đun cùng 1 lít nước để uống trong ngày. Hoặc kết hợp 10g cây mật nhân với 70g cây cà gai leo và 30g diệp hạ châu, sắc với 1 lít nước cho đến khi còn 500ml, chia uống nhiều lần trong ngày. Uống liên tục trong 1-3 tháng.

2. Chữa đau bụng, ăn không tiêu

Lấy mỗi vị 50g gồm: rễ mật nhân, trần bì, dây mơ, củ bồ bồ, cam thảo, sả, củ ấu, hoắc hương, hậu phác, rửa sạch, phơi khô, tán bột mịn. Mỗi ngày dùng 12g hãm với nước uống.

3. Trị khí huyết kém, người hay bị nóng

Dùng 10g rễ mật nhân, 10g hà thủ ô, 10g đậu đen, 10g rau muống biển, 10g dây gùi, 10g tang chi, 10g cỏ xước, 10g rễ ô môi, 10g dây ký ninh, sắc lấy nước uống, mỗi ngày 1 thang.

4. Chữa bệnh gout

Dùng mật nhân sắc lấy nước uống sẽ làm giảm tình trạng đau nhức do gout gây ra.

5. Điều trị bệnh tiểu đường

Cây mật nhân có khả năng làm chậm quá trình hấp thu đường từ ruột vào máu, làm tăng tính nhạy cảm của insulin cũng như hoạt tính để ngăn chặn việc tăng đường huyết tốt hơn. Đồng thời kích thích tế bào beta của tuyến tụy tăng sản xuất insulin.

Bài thuốc: Dùng mật nhân rửa sạch, thái mỏng, phơi khô, sao vàng. Mỗi lần lấy 20g đun sôi với nước trong 1 tiếng, uống thay nước hàng ngày sẽ giúp ổn định đường huyết.

6. Kích thích tiêu hóa

Lấy 20g rễ cây mật nhân, 10g quả chuối sứ khô nướng vàng, ngâm cùng 1 lít rượu trắng trong 7 ngày, mỗi lần uống 30ml, ngày 3 lần.

7. Phụ nữ kinh nguyệt không đều, đau bụng khi hành kinh

Lấy 15g rễ cây mật nhân, sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 thang, uống liên tục 7-10 ngày.

8. Chữa lở ngứa, ghẻ, chàm ở trẻ

Dùng lá mật nhân rửa sạch, đun nước tắm và rửa chỗ bị chàm và dùng lá giã nát rồi đắp lên.

9. Chữa ly, tiêu chảy

Dùng quả mật nhân sắc lấy nước uống.

10. Tẩy giun

Dùng rễ cây mật nhân sắc lấy nước uống để tẩy giun. Ngoài ra, nước thuốc còn có tác dụng chữa đầy hơi, khó tiêu và giải độc rượu.

Cây mật nhân trị bệnh gì

Rễ cây mật nhân trị bệnh tiểu đường

Sử dụng rễ cây mật nhân trị bệnh tiểu đường là một trong những tác dụng chính và mang đến hiệu quả cao của loại thảo dược bá bệnh này. Khi dùng cây mật nhân chữa bệnh tiểu đường có tác dụng:

  • Làm chậm quá trình máu hấp thụ glucose trong ruột, từ đó ổn định đường huyết.
  • Dùng mật nhân còn giúp tế bào beta ở tuyến tụy sản sinh insulin nhiều hơn
  • Tăng độ nhạy cảm của insulin
  • Làm giảm quá trình hấp thụ đường glucose từ thức ăn trong ruột vào máu
  • Lượng insulin sinh ra sẽ có chất lượng tốt hơn
  • Tế bào beta trong tuyến tụy được “bồi dưỡng” để sản xuất được nhiều insulin hơn.

Bài thuốc chữa bệnh tiểu đường từ cây mật nhân:

Mật nhân khô: 20g và 1 chiếc nồi đất.

Cách thực hiện:

  • Mật nhân khô rửa sạch
  • Phơi khô
  • Sao vàng
  • Hạ thổ
  • Đem cho vào nồi đất
  • Đun lửa to cho sôi bùng
  • Sau nhỏ lửa liu riu
  • Chắt lấy nước uống

Cách dùng: Ngày uống 3-5 bá, hoặc uống thay nước hằng ngày.

Cách sử dụng cây mật nhân để chữa bệnh

Cách sử dụng cây mật nhân mang đến hiệu quả cao trong chữa bệnh, cần thực hiện đúng. Tùy theo từng loại bệnh mà có cách sử dụng cây mật nhân khác nhau như ngâm rượu mật nhân, pha nước uống, tán bột…

Ngâm rượu mật nhân

Rễ mật nhân rửa sạch, thái mỏng, phơi 1 nắng. Có thể thêm táo mèo hoặc chuối hột vào ngâm cùng để giảm vị đắng. Cho vào bình kín 1kg rễ mật nhân, 2kg táo mèo phơi khô, 1kg chuối hột phơi khô, ngâm cùng 10 lít rượu trong hơn 1 tháng là có thể dùng được.

Ngâm sáp ong mật

Cho 1kg rễ cây mật nhân thái mỏng, 1kg sáp ong mật vào ngâm cùng 10 lít rượu. Ngâm trong khoảng 40 ngày là có thể sử dụng được.

Uống nước mật nhân

Đem mật nhân chẻ nhỏ, rồi pha cùng nước sôi 90 độ uống thay trà hàng ngày hoặc sắc lấy nước uống, mỗi ngày 15g, chia 3 lần trong ngày rồi có thể tăng dẫn liều lượng.

Tán bột

Mật nhân tán thành bột, trộn cùng nước sôi hoặc mật, rồi vê thành viên. Mỗi ngày uống 6g và có thể tăng lượng dùng đến 10g.

Chế thành cao mật nhân

Dùng mật nhân tán thành bột mịn, trộn cùng mật ong nhưng pha hơi loãng, dạng sệt rồi nấu lên, để lửa ở nhiệt độ 55 độ sau đó cho vào hộp kín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Mỗi lần lấy 1 thìa café pha với nước rồi uống.

Có nên uống rượu mật nhân?

Đã có bài báo đề cập đến vấn đề ” Tử vong do uống rượu mật nhân”. Và vấn đề được đặt ra có nên uống rượu cây mật nhân không?

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều công trình nghiên cứu về cây mật nhân bởi vì đây là một vị thuốc rất quý. Theo một nghiên cứu được công bố mới đây trên trang Thư viện quốc gia Hoa Kỳ; uống cây mật nhân đúng liều lượng rất tốt cho sức khỏe và không gây độc cho cơ thể. Tuy vậy, nếu dùng quá nhiều mật nhân, đặc biệt là uống quá nhiều rễ mật nhân ngâm rượu sẽ phát sinh độc tố

Ngược lại uống mật nhân đúng liều lượng không hề gây độc mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Liều lượng thích hợp khi dùng mật nhân sắc uống là dưới 15g/ngày, liều dùng rượu mật nhân là dưới 60ml/ngày.

Nguyên nhân tử vong của trường hợp bệnh nhân tử vong do uống rượu mật nhận có thể do:

  • Sử dụng loại rễ cây không phải cây mật nhân, nhầm với loại cây có chứa chất độc.
  • Ngâm loại rượu kém chất lượng, có thể dẫn đến ngộ độc
  • Uống quá nhiều rượu mật nhân gây ngộ độc.

Lưu ý khi dùng cây mật nhân

Tuy có nhiều công dụng nhưng nếu không dùng mật nhân đúng cách cũng sẽ gây ra những tác dụng phụ.

Để tránh những tác dụng phụ này, người bệnh không nên quá lạm dụng mật nhân, phụ nữ có thai và cho con bú tuyệt đối không sử dụng mật nhân.

Hình ảnh nhận biết cây mật nhân

Khi sử dụng cây mật nhân để chữa bệnh, cần nhận biết chính xác cây mật nhân, tránh nhầm lẫn với các loại cây khác. Dưới đây là hình ảnh nhận biết cây mật nhân chính xác nhất.

Rễ cây mật nhân là một trong những vị thuốc bá bệnh, đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên khi sử dụng rễ cây mật nhân chữa bệnh cần nhận biết chính xác cây mật nhân. Với người sử dụng rượu rễ mật nhân cần thực hiện chế biến đúng, sử dụng loại rượu tốt để tránh tình trạng gây ngộ độc sau khi uống rượu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *