Cây Nhội là cây gì? Cây Nhội chữa được bệnh gì?

Cây Nhội là gì? Cây Nhội có tác dụng gì? Đó là những thắc mắc liên quan đến một loại cây thảo dược thuốc nam quý. Cây Nhội là một loại cây ngoài tác dụng làm cảnh, trồng mát đường phố nó còn là một loài thảo dược quý hỗ trợ điều trị nhiều bệnh khác nhau như: tiểu đường, ung thư, khí hư, tiêu chảy..

Tham khảo chi tiết các thông tin về cây nhội, tác dụng của cây lá nhội được, hình ảnh cây nhội được Hotmeal.vn tổng hợp dưới đây để từ đó áp dụng các bài thuốc từ cây nhội chữa bệnh hiệu quả nhất.

Nội Dung Chính

Cây nhội là cây gì?

Nhội là loại cây thân gỗ lớn, mọc nhiều nhất ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bài, Lào Cai,…

Ở các thành phố lớn, được trồng lấy bóng mát, lá để ăn gỏi cá rất ngon. Lá nhội cũng xuất hiện nhiều trong các bài thuốc chữa bệnh, dùng khô hay tươi đều được.

Nhội có chiều cao cây trưởng thành từ 10-30m. Mỗi lá gồm 3 lát chét hình trứng hoặc mác rộng, dài 10-15cm, đầu nhọn, đáy nhọn, mép có răng cưa tù, chung 1 cuống dài 7-10cm.

Hoa nhội màu hồng, mọc tại kẽ lá, gồm hoa đực và hoa cái móc khác gốc. Trong đó, hoa cái bầu 3 ô, mỗi ô gồm 2 noãn, có 5 lá đài; hoa đực có 5 nhị và 5 lá đài.

Quả hình cầu màu nâu hoặc hồng nhạt, có thịt, đường kính 1-1,5cm, vị chát, vỏ dai, bên trong chứa 2-3 hạt màu nâu. Nhội ra hoa vào cuối xuân đầu hạ.

Cây nhội mọc ở đâu?

Ngoài các tỉnh phía Bắc nước ta vừa liệt kê bên trên, cây nhội còn phân bố ở một số nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia.

Bên cạnh đó, ở các thành phố lớn còn trồng làm cây cảnh, cây xanh khuôn viên, đường phố,… bởi vì lá của nó rất nhiều, um tùm và xanh lâu.

Cây nhội có tác dụng gì?

Theo Đông y, cây nhội có tính mát, vị chát, hơi cay, vào 2 kinh là Tỳ và Đại tràng.. công dụng hoạt huyết, hành khí, giải độc, tiêu thũng… Thường dùng lá tươi (khô) nấu nước uống hoặc nấu thành cao bôi ngoài.

Bài thuốc chữa bệnh từ cây nhội

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây Nhội được lưu truyền dân gian và áp dụng cho tới tận bây giờ. Cây Nhội là loài cây dược liệu quý chữa được nhiều bệnh khác nhau như:

1. Trị chứng khí hư

Lá nhội khô 20g (hoặc tươi 40g) đun nước uống mỗi ngày. Có thể dùng nước lá nhội để vệ sinh âm đạo.

Một số số cổ còn hướng dẫn cách trị khí hư do trùng roi bằng cách nấu cao 1kg lá nhội với nhiều nước cho đặc còn 50ml, dùng cao đó bôi lên âm đạo.

2. Trị tiêu chảy, đi ngoài

Lá nhội khô 20g hoặc tươi 40g ăn trực tiếp, hoặc đun nước uống mỗi ngày. Chỉ cần dùng 1-2 lần là khỏi vì hiệu quả rất cao.

Lá nhội được dùng để ăn gỏi cá mục đích là để phòng ngừa tiêu chảy khi ăn món tươi sống này.

3. Hỗ trợ điều trị ung thư đường tiêu hóa

Dùng 25g lá nhội khô và 35g cây xạ đen, tất cả đun với 1 lít nước cho còn 300ml. Chia ra uống 3 lần/ngày giúp điều trị ung thư thực quản và dạ dày.

4. Trị mụn nhọt, mẩn ngứa, dị ứng

Dùng 50g lá nhội và 50g câu dâu da, giã nhỏ, trộn với giấm, dùng bôi lên chỗ mụn nhọt, dị ứng, mẩn ngứa.

5. Chữa viêm gan virus

Dùng 20g lá nhội, 12g rau má, 20g chó đẻ răng cưa và 16g cam thảo đất. Tất cả sức nước uống 2-3 lần/ngày.

6. Trị chàm, nước ăn chân

Dùng lá tươi nấu nước ngâm chân hoặc chỗ bị chàm.

7. Trị phong thấp, đau nhức xương khớp

Dùng 12g vỏ cây nhội, 12g dây đau xương sao và 12g thổ phục linh. Tất cả sắc nước uống 2-3 lần/ngày, liệu trình 10-15 ngày.

8. Chữa viên gan siêu vi

Sách cổ Trung Quốc chia sẻ bài thuốc gồm 60g lá nhội tươi, 15g hợp hoan bì, 30g rau má và 15g đường phèn sắc nước uống.

Lưu ý: Khi dùng lá nhội trị bệnh, nhất là uống trong cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc người có chuyên môn. Tránh tự ý áp dụng khi không có người hướng dẫn!

Hình ảnh nhận biết cây Nhội

Cây Nhội là một loài thảo dược quý, có tác dụng chữa nhiều bệnh như khí hư trùng roi âm đạo, bệnh tiểu đường, tiêu hóa… do vậy khi sử dụng cây nhội chữa bệnh cần nhận biết chính xác lá cây nhội để tránh nhầm lẫn với các loại cây khác có thể gây ngộ độc nguy hiểm tới sức khẻo. Dưới đây là hình ảnh nhận biết cây lá Nhội chính xác nhất.

Trên đây là những thông tin đầy đủ về Cây Nhội cũng như những tác dụng tuyệt vời mà cây nhội mang lại. Cây Nhội ngoài là cây cảnh, cây bóng mát nó còn là cây dược liệu quý, chữa được nhiều bệnh khác nhau. Việc sử dụng cây Nhội cần tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ, để tránh trường hợp sử dụng cây thuốc quá liều lượng.

Cây Thuốc Nam -