Cây vối có mấy loại? Nên sử dụng cây vối nếp hay vối tẻ

Cây vối là một trong những loại thảo dược quý có tác dụng hiệu quả trong việc giảm cân, hỗ trợ trị bệnh gút, ăn không tiêu… Hiện nay rất nhiều gia đình sử dụng nước vối uống thay nước lọc, nước chè xanh… Vì vậy mà những câu hỏi thắc mắc liên quan đến cây vối, tác dụng của cây vối, cây vối có mấy loại… cũng rất được quan tâm.

Nội Dung Chính

Cây vối có mấy loại? 

Chắc hẳn sau khi tìm hiểu được công dụng tuyệt vời của cây lá vối, nhiều người muốn tìm cây vối để sử dụng nước cây vối chữa bệnh. Nhưng không biết cây vối có mấy loại? Loại lá vối nào được sử dụng nhiều nhất

>>> Xem ngay: Tác dụng của lá vối? Uống nước lá vối trị được bệnh gì?

Cây vối chỉ có 2 loại duy nhất là vối nếpvối tẻ, việc phân biệt chúng rất đơn giản chỉ cần qua hình dạng bên ngoài hoặc chức năng sử dụng.

Cách nhận biết cây vối nếp và cây vối tẻ

Về tên gọi: Vối Nếp có nhiều tên gọi như Vối Bắc, Vối Kê, Vối Quế. Vối Tẻ thì dân quê vẫn hay gọi là Vối Trâu

Về đặc điểm:

Vối nếp còn có các tên gọi khác như Vối quế, vối kê, vối bắc.. có lá màu vàng xanh, nhỏ hơn bàn tay.

Vối tẻ hay còn gọi là Vối trâu, lá màu xanh thẫm, hình thoi, to hơn bàn tay nhưng mỏng hơn lá vối nếp.

Về màu sắc:

 Vối nếp có màu xanh vàng, Vối tẻ có màu xanh đậm.

Về mùi vị:

 Vối nếp được dùng nhiều để nấu nước, do có mùi thơm ngon dễ chịu hơn vối tẻ. Do đó, người ta trồng nhiều vối nếp hơn, giá bán cũng cao hơn hẳn vối tẻ.

Về tác dụng:

 Cả 2 loại cây vối đều được sử dụng trong chữa bệnh. Vối nếp thì được ưu tiên dùng hơn do có mùi vị thơm, tuy nhiên với những người điều kiện kinh tế eo hẹp thì có thể dùng vối tẻ.

Đặc điểm cây vối nếp

Cây Vối nói chung và Vối Nếp nói riêng là loại cây thân mộc cỡ vừa, có thể cao tới 12–15m. Vỏ màu nâu đen, nứt dọc.

Cành cây tròn hay đôi khi có hình 4 cạnh, nhẵn. Lá Vối hình trái xoan ngược hay bầu dục, hình trứng rộng, giảm nhọn ở gốc, có mũi nhọn ngắn, hai mặt cùng màu nhạt có đốm màu nâu, phiến dày, dai, cứng, lá già có chấm đen ở mặt dưới. Cuống lá ngắn tầm 1-1,5 cm.

Hoa vối nhỏ, màu trắng lục, họp thành cụm 3-5 hoa ở nách lá. Nụ hoa dài, 4 cánh, nhiều nhị. Cụm hoa hình tháp, trải ra ở kẽ các lá đã rụng.

Quả hình cầu hay hình trứng, nhăn nheo, đường kính 7-12mm, nháp, có dịch, khi chín màu tím. Toàn lá, cành non và nụ có mùi thơm dễ chịu. Lá Vối Tẻ khi vò ra không thơm bằng Lá Vối Nếp.

Trên  là những thông tin về cây vối và các loại vối. Tuy nhiên, chức năng chữa bệnh của chúng là giống nhau. Vối nếp được ưu tiên hơn về mùi vị và vối tẻ sẽ là sự chọn lựa của những người muốn chi tiêu hợp lí. Bây giờ bạn đã biết được cây vối chưa?

Mua lá vối nếp và lá vối tẻ ở đâu?

Hiện nay người ta chỉ ưu tiên bán lá vối nếp vì nhu cầu lớn, vối nếp được bán ở rất nhiều nơi cả trong chợ, siêu thị, online. Chỉ cần ra chợ, hỏi mấy chị bán rau nhờ mua giúp lá vối, hoặc hỏi mấy cô bán hàng nước là có ngay. Một số người còn mua online trên Shopee cũng có.

Việc dùng một nắm lá vối nấu nước uống mỗi ngày thay trà là thói quen tốt giúp bảo vệ sức khỏe, giảm căng thẳng, thanh nhiệt, giải độc, giúp cuộc sống trở nên vui tươi, tích cực hơn.

Để tiết kiệm chi phối mua lá vối mỗi ngày, với những gia đình có diện tích đất rộng hoặc vừa phải có thể mua cây vối về trồng trong nhà vừa làm cảnh, cây che bóng mát vừa tận dụng lá vối để chữa bệnh. Với gia đình nào không có diện tích đất trồng thì có thể trồng cây vối trong hộp xốp hay trong chậu.

Hình ảnh nhận biết cây vối tẻ và cây vối nếp

Dựa vào hình ảnh với những ai sành về cây lá vối, đã nghiện cây lá vối thì mới có thể nhận biết được đâu là cây vối tẻ, đâu là cây vối nếp. Dựa vào đặc điểm bên ngoài rất dễ nhầm lẫn giữa cây vối nếp và cây vối tẻ.

Hình ảnh cây vối tẻ

Hình ảnh lá vối nếp nhỏ, thon hơn lá vối tẻ

Với những thông tin chia sẻ trong bài viết trên đây về cây vối, các loại cây lá vối và cách nhận biết cây vối tẻ, cây vối nếp giúp những ai đang sử dụng cây lá vối chữa bệnh có thể tìm được lá vối nếp để sử dụng tăng mùi vị, sự hấp dẫn khi uống.

Cây Thuốc Nam - Tags:
Sitemap | Mail