Củ Nhân Sâm có tác dụng gì? Những ai không nên dùng Nhân Sâm?

Nhân Sâm là một loại thảo dược quý hiếm có tác dụng bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Tác dụng của củ nhân sâm đã được kiểm chứng và đánh giá cao. Việc dùng nhân sâm để làm thuốc chữa bệnh cần tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ đông y. Cùng chúng tôi tham khảo cách dùng nhân sâm tốt và hiệu quả nhất cũng như những tác dụng tuyệt vời mà củ nhân sâm mang lại nhé.

Nhân sâm là một loại thực vật, dược liệu được xếp vào hàng quý hiếm. Nó chính là 1 trong 4 vị thuốc quý của y học cổ truyền của Đông Y: “Sâm – Nhung – Quế – Phụ”. Bởi vậy mà từ xa xưa giá trị của sâm luôn được đề cao và coi trọng.

Cây nhân sâm là gì?

Đây là một loại thực vật có hoa thuộc họ Cuồng (theo Wikipedia). Chúng có danh pháp khoa học là Panax Ginseng. Nhân sâm chính là phần củ phát triển ở dưới rễ cây và chúng sinh trưởng gần giống như các loại rau củ: cà rốt, củ cải,… vậy.

Đặc điểm nhân sâm

Nhân sâm là loại cây có thời gian sinh trưởng và phát triển khá lâu. Thường để có được một thành phẩm cuối cùng, bạn sẽ phải mất 4 đến 5 năm. Tuy nhiên khoảng thời gian này, củ sâm chỉ mới phát triển ở mức độ vừa phải chứ chưa đạt độ “chín”, trường thành.

Nhân sâm là loại cây có thời gian sinh trưởng và phát triển khá lâu.

Chính vì thế mà những loại sâm được trồng lâu năm luôn rất có giá trên thị trường. Thậm chí là chúng còn được xếp vào sản phẩm hiếm có vì sản lượng rất ít.

Một cây thường chỉ cao từ 60 đến 80 cm. Phần củ là do rễ phát triển mà thành.

Lá sâm ở gốc không xẻ tuy nhiên những lá ở thân và ngọn thì lại xẻ làm nhiều thùy. Số lượng lá ở cây không nhiều. Phải từ tháng thứ 4, thứ 5 của quá trình sinh trưởng cây mới có 5 lá kép. Mép là có vết răng cưa sâu.

Tháng thứ 4, thứ 5 cũng là thời điểm sâm bắt đầu ra hoa và kết quả. Hoa sâm nở vào mùa hạ, hoa có năm cánh và màu đỏ rất nổi bật. Hoa kết thành quả cũng màu đỏ, có 5 khía, quả chín thì có màu nâu đen và bên trong chứa nhiều hạt thường được lấy làm giống.

Thành phần hóa học nhân sâm

Lý do khiến cho loại dược liệu này trở nên quý hiếm và giá trị chính là những thành phần có trong củ sâm.

Nhân sâm có rất nhiều loại, mỗi loại lại có những đặc tính sinh học và môi trường phát triển riêng. Do đó trong thành phần hóa học cũng không hoàn toàn giống nhau. Nhưng về cơ bản chúng ta vẫn có thể kể ra những cấu tạo thành phần chung của loại dược liệu này.

Dựa theo những nghiên cứu khoa học, các bài phân tích sinh khối thì trong sâm có chứa đến 32 hợp chất saponin triterpen. Và các saponin triterpen chính là những hợp chất thuộc nhóm dammaran gọi chung là ginsenoside.

Bên cạnh thành phần chính là ginsenoside, trong củ sâm còn chứa đến 7 hợp chất polyacetylen. Hơn nữa chúng còn có tới 17 loại acid béo (stearic, oleic,..), 17 loại axit amin cùng 20 nguyên tố vi lượng rất tốt cho sức khỏe.

Sự phong phú của thành phần hóa học đã tạo nên sự đa dạng cho hoạt tính của loại dược liệu này. Hiện nay những công trình nghiên cứu về sinh khối của sâm vẫn được tiếp diễn. Vì thế những hoạt tính sinh học cũng như công dụng của dược liệu này đang được phát hiện nhiều hơn.

Tác dụng của nhân sâm

Không phải ngẫu nhiên mà lại có rất nhiều truyền thuyết kể về cây sâm. Ngay cả câu chuyện được kể ở đầu bài viết. Dù có nhiều màu sắc hư ảo song phần cốt của câu chuyện vẫn đề cập đến một sự thật là cây sâm vô cùng có lợi cho sức khỏe của con người.

Sâm có thể sử dụng như một vị thuốc nhưng đồng thời nó cũng là một dược liệu hỗ trợ tăng cường sức khỏe

Tác dụng tăng cường sức khỏe

Sâm có thể sử dụng như một vị thuốc nhưng đồng thời nó cũng là một dược liệu hỗ trợ tăng cường sức khỏe.

Đối với phái nữ, củ sâm có thể được ví như “tiên dược” giúp duy trì tuổi xuân. Các vi lượng trong sâm giúp sản sinh ra các chất chống oxy hóa. Nhờ đó mà phụ nữ khi sử dụng củ sâm sẽ làm chậm quá trình lão hóa, da dẻ trở nên hồng hào, nội tiết ổn định.

Không chỉ có tác dụng với sức khỏe cơ thể nữ giới. Đối với nam giới, sâm cũng là một vị thuốc vô cùng hữu hiệu. Các thành phần sinh khối trong sâm sẽ giúp nam giới:

Tăng cường sức khỏe, cải thiện sự dẻo dai giúp duy trì sức mạnh và thời gian vận động lâu hơn

Củ sâm khiến cho phong độ phái mạnh được củng cố và nâng cao hơn. Vì thế mà đời sống sinh hoạt vợ chồng trở nên hoàn thiện hơn.

Lý do là vì trong vị thuốc này có chứa hàm lượng lớn chất Cistanche. Đây là một thành tố vô cùng có lợi đối với cơ thể nam giới.

Bên cạnh đó, dược liệu này còn có tác dụng thải độc, thanh lọc cơ thể. Chúng giúp cơ thể thoát khỏi tình trạng suy nhược, mệt mỏi, chán ăn. Nhất là với trẻ em, khi sử dụng sẽ giúp cải thiện tình trạng chậm lớn, lười ăn,…

Chúng cũng được coi là một vị thuốc hoàn hảo dành cho những ai thường xuyên bị mất ngủ. Những người bị thiếu máu, stress cũng sẽ được cải thiện tình trạng nếu sử dụng củ sâm.

Hỗ trợ giúp điều trị một số loại bệnh

  • Các bài thuốc trong Y học cổ truyền đều trở nên hữu hiệu hơn khi có thêm sâm. Vậy chúng có tác dụng gì trong vấn đề bài trừ các loại bệnh?
  • Thành phần này giúp bài trừ và có khả năng chống lại các tế bào ung thư. Vì thế những bệnh nhân đang xạ trị khi sử dụng nhân sâm sẽ giúp ngăn ngừa sự di căn của các khối u. Cơn đau do xạ trị cũng sẽ được giảm đi.
  • Các thành phần có trong dược liệu này còn giúp thải độc và cải thiện sức khỏe của gan. Những người thường xuyên sử dụng rượu bia, chức năng gan kém thường được khuyên sử dụng sâm để được hỗ trợ điều trị bệnh tình tốt nhất.

Chúng còn được sử dụng để giúp điều trị huyết áp thấp, đột quỵ, các bệnh về đường huyết. Lý do là vì trong sâm có những hoạt tính sinh học giúp điều hòa và hạn chế tốt hàm lượng cholesterol trong cơ thể.

Cách sử dụng nhân sâm

Nhân sâm mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên để có thể phát huy hết tác dụng của chúng bạn cần biết cách chế biến để sử dụng. Dưới đây là một số cách sử dụng sâm mà bạn có thể tham khảo.

Về cơ bản, chúng có thể được sử dụng để pha trà. Đây là một trong những cách chế biến, cách nấu nước sâm đơn giản nhưng lại khá hiệu quả.

Chúng cũng có thể được tán nhuyễn thành bột để dễ dàng sử dụng. Thậm chí củ sâm còn có thể sử dụng trực tiếp bằng cách ngậm tan những lát mỏng trong miệng.

Củ sâm sắc thuốc. Đây chính là cách chế biến và sử dụng truyền thống và đặc trưng nhất của dược liệu này.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng củ sâm bằng cách cho chúng trở thành một nguyên liệu nấu ăn. Chúng rất thích hợp để làm các món hầm, nấu cháo,…

Cuối cùng củ sâm ngâm rượu cũng là một cách sử dụng đem lại hiệu quả cao. Cách ngâm rượu sâm không hề phức tạp nhưng bạn nhớ phải sử dụng rượu trắng nguyên chất nhé.

Uống nhân sâm lúc nào tốt nhất

Nhân sâm được chế biến thành rất nhiều dạng thành phẩm. Như chúng ta vừa đề cập, chúng có thể ở dạng trà, rượu, cao. Chúng cũng có thể được dùng ở dạng bột, dạng nguyên chất,… Vậy khi ở dạng trà, rượu, cao,… chúng ta nên uống sâm lúc nào thì tốt nhất?

Thời điểm sử dụng cao sâm tốt nhất là vào buổi sáng hoặc buổi trưa. Nhất là khi cơ thể đang đói, việc bổ sung cao sâm sẽ khiến bạn hấp thu dưỡng chất một cách trọn vẹn nhất. Đối với rượu sâm bạn chỉ nên sử dụng một ly nhỏ, dưới 100ml mỗi ngày trước bữa ăn.

Còn với trà sâm thì bạn nên sử dụng vào sáng sớm trước hoặc sau ăn đều được. Tuy nhiên với những ai bị huyết áp thấp thì nên sử dụng cao, rượu và trà sâm khi đã ăn no nhé.

Đặc biệt lưu ý là bạn tuyệt đối không nên sử dụng sâm vào buổi tối. Vì lúc này củ sâm sẽ khiến thần kinh bị hưng phấn và dẫn đến mất ngủ.

Những người không nên sử dụng nhân sâm?

Được biết nhân sâm là thảo dược quý có tác dụng to lớn đối với sức khỏe con người. Nhưng tùy theo từng đối tượng mà sử dụng nhân sâm tốt hay không. Dưới đây là 10 đối tượng không nên sử dụng nhân sâm để tránh gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.

1. Người bị thương cảm mạo, phát sốt

Đối với người bị cảm mạo không nên dùng Nhân Sâm. Vì Nhân Sâm rất bổ khí và có thể làm người bệnh ngoại tà trệ lưu trong cơ thể không thể phát tiết ra ngoài được khiến bệnh bị kéo dài hơn.

2. Người bị bệnh gan mật cấp tính

Những người bị bệnh viêm gan truyền nhiễm cấp tính, viêm túi mật cấp tính hay bệnh sỏi mật,… được khuyến cáo không nên dùng Nhân Sâm. Bởi khi dùng Nhân Sâm sẽ làm cho khí trệ uất kết và khiến chứng bệnh nặng thêm.

3. Người viêm dạ dày và ruột cấp tính, bị nôn mửa, đau bụng, đi ngoài.

Những bệnh này thuộc thấp nhiệt tích trệ, không nên dùng nhân sâm vì sẽ khiến tình trạng ở dạ dày và ruột bị nặng thêm thay vì bồi bổ đấy nhé!

4. Người bị viêm loét dạ dày cấp tính và xuất huyết

Chứng viêm loét dạ dày là do dịch vị tiết ra quá nhiều. Trong đông y gọi đây là hiện tượng khí trệ vị hỏa khiến sinh ra nhiệt và xuất huyết. Để chữa trị bệnh này cần phải hòa khí huyết mà Nhân Sâm lại có tác dụng bổ khí, làm khí huyết càng thinh lên. Việc này sẽ khiến bệnh càng thêm trở nặng.

5. Người bị giãn phế quản, bị lao, ho ra máu

Người bị bệnh lý này trong đông y gọi là âm hư hỏa vượng, phế âm suy nhược. Để điều trị cần phải tư âm giáng hỏa, lương huyết chỉ huyết. Mà Nhân Sâm lại làm cho thương âm động hỏa và khiến hiện tượng nôn ra máu trở nên nặng thêm.

6. Người bị cao huyết áp

Người bị cao huyết áp cần đặc biệt tránh sử dụng Nhâm Sâm. Bởi dược liệu này có hai tác dụng với huyết áp là khi dùng liệu lượng nhỏ sẽ khiến bị tăng huyết áp, còn liệu lượng lớn lại hạ huyết áp. Nói chung người bị huyết áp không dùng Nhân Sâm.

7. Nam giới hay bị di tinh, bị xuất tinh sớm

Nhâm Sâm có tác dụng thúc đẩy kích thích tố tình dục mà nam gới hay bị di tinh và sớm xuất tinh sẽ nhạy cảm và dễ bị kích thích mạnh về tình dục. Nếu uống Nhân Sâm sẽ khiến tình trạng xuất tinh quá sớm trở nặng.

8. Người có bệnh về hệ thống miễn dịch

Những người bị bệnh về hệ thống miễn dịch như mụn nhọt, viêm khớp dạng thấp, ban đỏ,… cần tránh dùng Nhâm Sâm. Vì Nhân Sâm có thể làm kháng thể tăng lên nhiều, kích thích kháng hạch kháng thể hoạt động khiến tình trạng bệnh trở nên xấu đi.

9. Phụ nữ ở thời kỳ mang thai

Đối với phụ nữ khi mang thai nếu dùng Nhân Sâm sẽ gây ra bất lợi cho thai nhi và hiện tượng khó sinh ở người mẹ.

10. Trẻ nhỏ dưới 14 tuổi

Trẻ nhỏ có cơ thể thuần dường, âm không đủ mà dương thì dư thừa. Nếu dùng Nhân Sâm sẽ kích thích sự phát dục ở trẻ. Đây là điều bác sĩ đông y đặc biệt khuyến cáo không nên dùng Nhân Sâm.

Các loại nhân sâm quý trên thế giới

Như thông tin vừa đề cập, nhân sâm hiện trở thành một vị thuốc được sử dụng tại rất nhiều nơi. Chính vì thế sâm không còn phổ biến ở riêng trong Đông Y và Châu Á nữa. Loại cây này đã được nhân giống và phát triển ở nhiều quốc gia.

Vì thế mà hiện nay trên thế giới có rất nhiều loại sâm được tạo thành. Chúng ta có thể kể đến một số loại sâm quý dưới đây.

Sâm Hàn Quốc

Sâm Hàn Quốc có lẽ là loại sâm không còn xa lạ với nhiều người tiêu dùng. Ngành công nghiệp trồng sâm ở đây vô cùng phát triển vì thế mà nơi đây còn được mệnh danh là “xứ sở sâm”.

Đã có hơn 5000 công trình nghiên cứu lớn nhỏ về tác dụng mà loại sâm này mang lại cho sức khỏe con người. Chính vì thế mà trên thị trường, sản phẩm này vô cùng được ưa chuộng.

Sâm Triều Tiên

Cùng với sâm Hàn Quốc, sâm Triều Tiên cũng là một sản phẩm nổi tiếng. Đặc trưng của loại sâm này nằm ở hình dáng củ và mùi hương.

Phần hình dạng củ sâm rất giống với hình người vì thế nó tạo nên được ấn tượng mạnh với người dùng. Sự đặc biệt còn nằm ở múi hương.

Những ai sử dụng loại sâm này thì cơ thể đều mang theo hương thơm đặc trưng của chúng.

Sâm Mỹ

Sâm Mỹ sinh trường chủ yếu ở Mỹ và Canada. Sâm Triều Tiên thường thích hợp dùng cho nam giới còn sâm Mỹ lại có công dụng tuyệt vời hơn đối với người già.

Tuy nhiên không phải loại sâm chỉ được dùng cho người già. Mà là đối với người già thì sâm Mỹ mang lại nhiều công dụng hơn.

Sâm Ngọc Linh

Thương hiệu sâm Ngọc Linh chính là thương hiệu của một loại sâm nổi tiếng của Việt Nam. Sâm Ngọc Linh cùng với 3 loại sâm trên đã tạo nên bộ tứ những loại sâm đắt đỏ và giá trị nhất thế giới.

Có thể nói sâm Ngọc Linh chính là một niềm tự hào của ngành Y học cổ truyền của nước ta.

Cách bảo quản nhân sâm

Sâm là dược liệu vô cùng quý hiếm. Loại cây này khó trồng nên khi thu hoạch nhiều thành phẩm không đạt được chất lượng cao. Chính vì thế việc bảo quản sâm cũng không hề đơn giản. Nếu không bảo quản đúng cách bạn hoàn toàn có thể lãng phí khoản tiền lớn.

Cách bảo quản đối với nhân sâm khô

Sâm khô đã được sấy là loại bỏ khá nhiều phần trăm nước. Do đó công tác bảo quản sẽ đơn giản hơn khi mà thành phẩm khó bị nấm, mốc.

Việc bảo quản sâm cũng không hề đơn giản. Nếu không bảo quản đúng cách bạn hoàn toàn có thể lãng phí khoản tiền lớn

Cách bảo quản sâm khô đơn giản nhất là bạn hãy buộc nó vào túi kín rồi để tủ lạnh dùng dần. Ngoài ra bạn có thể cho một chút gạo rang để nguội vào túi sâm. Gạo rang sẽ giúp hút ẩm rất tốt để giữ sự khô thoáng cho sâm.

Củ sâm khô cũng có thể được bảo quản bằng cách đem ngâm mật ong. Nước mật ong sâm sẽ được sử dụng để pha trà rất ngon.

Cách bảo quản nhân sâm tươi

So với sâm khô thì sâm tươi khó bảo quản hơn. Lý do là vì chúng còn chứa hàm lượng nước khá nhiều. Do đó, khả năng bị ẩm, mốc,… sẽ cao hơn. Vì thế quá trình bảo quản cần cẩn thận hơn.

  • Củ sâm tươi có thể bảo quản bằng cách dùng khăn ướt lau sạch, để khô rồi cất trong tủ lạnh.
  • Bạn cũng có thể mang chúng đi phơi khô hoặc sấy rồi bảo quản trong túi nilon ở nơi thoáng mát.
  • Ngâm rượu sâm cũng là một cách bảo quản sâm tươi một cách hiệu quả.

Giá của nhân sâm

Cây sâm được mệnh danh là một trong các vị thuốc quý bậc nhất của Đông Y. Điều này xuất phát không chỉ nhờ vào những công dụng của sâm. Mà một phần lý do là vì chúng hiếm. Đó cũng là nguyên nhân khiến cho giá bán của chúng rất đắt.

Giá bán của củ sâm phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Mỗi loại sâm sẽ có giá thành khác nhau. Ví dụ như sâm Ngọc Linh sẽ không có giá giống như sâm Hàn Quốc hay sâm Mỹ.

Hình thái của sâm cũng ảnh hưởng đến mức giá. Bao giờ sâm khô cũng đắt hơn sâm tươi. Thêm nữa kích thước của củ cũng là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến giá. Củ càng to chứng tỏ nó càng lâu năm và giá thành của nó lại càng đắt đỏ.

Lấy ví dụ như sâm Ngọc Linh của nước ta. Loại củ 4 đến 6 năm tuổi sẽ cho 15 đến 20 củ / kg thì giá dao động hơn 20.000.000/kg. Loại sâm to hơn thường có 5 đến 7 củ/ kg thì giá dao động 45 đến 50 triệu đồng. Còn loại sâm 2 củ/kg thì giá lên cả trăm triệu đồng.

Địa chỉ mua Nhân sâm?

Nhân sâm có thể mua ở đâu? Đây là một câu hỏi được rất nhiều người đặt ra.

Lý do không phải là chúng ta không biết chỗ bán. Mà là có quá nhiều chỗ bán củ sâm khiến chúng ta không biết địa chỉ nào mới là tin cậy. Đặc biệt chúng có giá trị kinh tế cao lại quý hiếm nên chúng ta rất sợ mua phải hàng kém chất lượng.

Vậy sâm nên được mua ở đâu?

Bạn có thể tìm kiếm các cửa hàng chuyên bán các vị thuốc quý, thuốc Đông Y lâu năm để hỏi mua sâm. Những cửa hiệu này chắc chắn đã rất có tiếng tăm và uy tín nên bạn có thể an tâm về chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra đối với những loại sâm Mỹ, sâm Hàn, sâm Triều Tiên nếu muốn mua bạn có thể mua trên các trang bán hàng lớn. Lúc này gái thành có thể sẽ đắt hơn do phải chịu phí vận chuyển. Tuy nhiên bù lại sản phẩm chắc chắn đáng tin cậy.

Một số hình ảnh về nhân sâm

Trên đây chúng ta đã đề cập nhiều thông tin về vị thuốc tuyệt vời này rồi. Một số hình ảnh giúp nhận biết củ nhân sâm và giúp phân biệt củ nhân sâm thật và giả để tránh “tiền mất tật mang”

Hình ảnh cây nhân sâm tự nhiên

Hình ảnh cây nhân sâm tự nhiên ra hoa.

Hình ảnh củ nhân sâm tự nhiên.

Hình ảnh củ nhân sâm tự nhiên.

Qua những thông tin trong bài viết trên có thể nói củ nhân sâm là một loài thảo dược có giá trị to lớn với sức khỏe con người. Nhưng không vì thế mà lạm dụng nhân sân để bồi bổ sức khỏe hay làm thuốc chữa bệnh. Cùng chia sẻ những thông tin hữu ích về tác dụng của củ nhân sâm để nhiều người hơn được biết và biết cách sử dụng nhân sâm chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *