[?] Độ Độc chết người của Cây Lá Ngón bạn đã biết chưa?

Chắc hẳn khi nhắc đến cây lá ngón ai cũng nghĩ đến độ độc có thể gây chết người của loại cây này. Trong các loài cây độc, thì độ độc của lá ngón đứng đầu bảng. Để giúp quý độc giả có thể biết chi tiết thêm về tác dụng lợi và hại của cây lá ngón, bài viết này chúng tôi xin chia sẻ cách nhận biết cây lá ngón để tránh sử dụng cây lá ngón hoa trắng nhầm lẫn với các cây khác.

Đặc điểm của cây lá ngón

Còn được gọi với nhiều tên gọi khác như Câu vẫn, Hoàng đằng, Đoạn trường thảo, Co ngón, Hồ mạn trường, Hồ mạn đằng, Thuốc rút ruột,…

cây lá ngón

Lá ngón thuộc họ nhà mã tiền (Loganiaceae) với tên khoa học là Gelsemium elegans Benth (Medica elegans Gardn).

Là loại cây thân bụi leo, nhiều cành thường sống dựa vào cây khác, thân hơi khía dọc.

Lá màu xanh bóng nhẵn, hình trứng thuôn dài, đầu nhọn, mọc đối, mép nguyên, rộng từ 2-5cm, dài từ 6-12cm, cuống hơi tù hoặc nhọn.

Hoa màu vàng xòa 5 cánh, hình ống nhỏ nở từ tháng 6 tới tháng 10, mọc thành chùm ở kẻ lá hoặc đầu cành.

Quả hình thon màu nâu chứa nhiều hạt, một nang, rộng 0,5cm, dài 1cm. Hạt nhỏ màu nâu nhạt, giống hạt đậu, có cánh nhỏ dễ phát tán theo gió đi khá xa.

Cây lá ngón mọc ở đâu

Lá ngón chủ yếu mọc tại nơi có khí hậu nhiệt đới hoặc á đới như Châu Á. Tại Việt Nam phổ biến ở các vùng trung du miền núi, đặc biệt ở các tỉnh phía bắc như Lạng Sơn, Lào Cai, Tuyên Quang, Hòa Bình,… Tại Trung Quốc người ta sử dụng làm thuốc trị nấm tóc hay bệnh hủi.

tác dụng của cây lá ngón

Cây lá ngón có tác dụng gì

Vì loại cây này chứa độc tố chết người nhưng vẫn có tác dụng trong y học nên chúng tôi xin phép đề cập để cả hai khía cạnh trên.

Tác dụng gây độc

Trong lá ngón có chứa chủ yếu hoạt chất alkaloid là một loại độc tố nguy hiểm, độ đọc giảm dần theo thứ tự từ rễ; lá; hoa; quả; thân cây. Loại độc này ngấm rất nhanh chỉ mất 5 – 30 phút qua đường tiêu hóa, có thể gây tử vong trong vòng từ 1 đến 7 tiếng.

Tác dụng trong chữa bệnh

Tuy là độc, nhưng dân gian ta có câu “Lấy độc trị độc”. Quả đúng vậy, người ta dùng lá ngón để chữa vết thương do bị đánh đòn hoặc ngã đau, ngoài ra còn chữa các mụn nhọt độc.

Cách làm rất đơn giản chỉ cần giã nát đắp vào ngoài vết thương hoặc sắc nước rửa vùng bị thương.

Cách xử lý khi bị ngộ độc lá ngón

Rất nhiều trường hợp ăn phải lá ngón và gây nên tình trạng ngộ độc lá ngón? Cách xử trí ngộ độc lá ngón như thế nào?

Theo bác sĩ Nguyên, ngay sau khi ăn hoặc uống nước giã lá, rễ, thân, hoa và quả của cây lá ngón, nạn nhân sẽ có các triệu chứng:

– Đau bụng, buồn nôn, khó chịu, mệt mỏi, bí đái, da lạnh, vã mồ hôi, yếu mệt cơ tay chân khó vận động, nặng có thể gây liệt cơ hoàn toàn.

– Giãn đồng tử dẫn đến nhạy cảm với ánh sáng, chói mắt, sụp mi và liệt cơ hàm dưới dẫn đến rơi hàm dưới không khép được vào miệng.

– Thở yếu, thở chậm dẫn đến suy hô hấp; nhịp tim chậm, huyết áp tụt có thể dẫn đến ngừng tim; tăng phản xạ gân xương, co giật.

– Nạn nhân tử vong có nguyên nhân do liệt cơ, suy hô hấp và ngừng tuần hoàn.

Nếu không phát hiện sớm, sơ cứu, cấp cứu khẩn trương và điều trị kịp thời, bệnh nhân thường chết sau 1-7 giờ ngộ độc.

Do vậy, khi phát hiện người bị ngộ độc cây lá ngón, phương pháp xử trí ban đầu hết sức quan trọng, phải nhanh chóng loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể bằng các biện pháp như gây nôn: uống đầy nước rồi móc họng để kích thích gây nôn, sau đó nhanh chóng chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để loại bỏ độc chất, ngăn cản hấp thu độc chất bằng cách rửa dạ dày, uống than hoạt, truyền dịch.

Sau đó khẩn trương vận chuyển bệnh nhân tới bệnh viện chuyên khoa có đầy đủ các trang thiết bị cấp cứu điều trị giải độc và tích cực tránh những biến chứng muộn nặng nề, nguy hiểm, nguy cơ dẫn đến tử vong.

Hiệu quả cấp cứu chỉ khi được thực hiện sớm dưới 1h. Tuy nhiên, hiện nay do thiếu hiểu biết, các vụ tự tử hoặc đầu độc bằng lá ngón xảy ra khá nhiều, đặc biệt trên các tỉnh vùng núi.

Qua những thông tin trong bài viết được chúng tôi chia sẻ trên đây, chắc hẳn nhiều người sẽ biết đến độc tính của lá ngón và từ đó biết cách thận trọng hơn khi sử dụng lá ngón chữa bệnh nấm tóc… Khi gặp phải tình trạng ngộ độc lá ngón cần áp dụng ngay cách xử lý ngộ độc lá ngón kịp thời để hạn chế nguy cơ tử vong do độc tính lá ngón gây ra. Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, việc sử dụng lá ngón chữa bệnh cần có sự tư vấn của bác sĩ.

Cây Thuốc Nam - Tags:
Sitemap | Mail