Latest Post

Real Madrid liệu có đủ khả năng trước cơ hội cú ăn 6 ở mùa giải 2022-2023… 20+ giỏ quà Tết 1 triệu Cao cấp – Độc lạ nhất thị trường theo quatetviet.com.vn

[HƯỚNG DẪN] cách pha bột sắn dây đúng chuẩn thơm ngon, bổ dưỡng

Cách pha bột sắn dây bạn đã biết chưa? Mặc dù bột sắn dây là một loại nguyên liệu quen thuộc tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu pha không đúng cách không những không phát huy hết tác dụng của nó mà còn có thể gây nên những tác dụng phụ không mong muốn. Cùng chia sẻ bài viết sau đây của hotmeal.vn để biết cách pha bột sắn dây đúng cách bạn nhé !

Nội Dung Chính

Tìm hiểu về cây sắn dây

Sắn dây còn có
tên gọi khác là cát căn, củ sắn dây, cam cát căn, phấn cát. Tên khoa
học là Pureraria thomsoni Benth., thuộc họ Đậu (Fabaceae).

Cây sắn dây

Là cây thuốc nam quý, là loài dây
leo quấn, sống lâu năm, có thể dài tới 10m. Rễ cây phát triển thành củ
dài, nạc, bột. Thân cây có lông. Lá mọc kép có 3 lá chét hình trái
xoan, có mui nhọn ngắn, nhọn sắc, nguyên hoặc chia thành 2-3 thùy, có
lông ở cả 2 mặt lá.

Hoa có màu xanh tím, thơm, mọc thành chùm ở
kẽ lá, lá bắc có lông. Quả giáp dẹt màu vàng nhạt, có lông mềm., thắt
lại giữa các hạt.

Sắn dây được trồng hoặc mọc hoang ở khắp nơi
trên cả nước. Thường được trồng vào tháng 3-4 đến hết tháng 11 là đào
lấy củ. Sau 2 năm trồng thì cây ra hoa, tháng 5-7 lúc chùm hoa đã có
2/3 hoa nở là có thể hái phơi khô để dùng.

Bộ phận dùng là rễ củ
hay gọi là cát căn. Sau khi đào lên, rửa sạch đất, cắt bỏ vỏ ngoài, cắt
khúc hoặc thái lát, xông diêm sinh rồi phơi hoặc sấy khô.

Chế
bột sắn dây: Cạo vỏ củ, giã nát lọc lấy nước, thêm nước lạnh rồi lấy
khăn lọc lấy sạch bã, mỗi ngày để lắng rồi lại gạn, thay nước ngày một
để bột không chua, Gạn lọc như thế trong 1 tháng đến khi thấy nước
trong khuấy không đục nữa , sau đó đổ bột ra miếng vải trên sạp khô
phơi thành bột cất dùng.

Thành phần dinh dưỡng của bột sắn dây

Chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi
cho sức khỏe nên bột sắn dây được ưa chuộng và sử dụng phổ biến. Trong
100g bột sắn dây chứa đến 14g nước, 0,7g protid, 84,3g gluxit và 0,8g
xenlucoza, 18mg canxi, 20g phốt pho, 1,5mg sắt, các loại vitamin A, C
cùng nhiều khoáng chất khác. Ngoài ra, bột sắn dây còn chứa chất xơ thô
(1,37%), chất béo thô (1,03%), đạm thô (93,52%). Thường xuyên uống bột
sắn dây sẽ giúp tăng cường lưu thông máu, ngăn ngừa các triệu chứng
lão hóa sớm.

Công dụng của bột sắn dây

– Uống bột sắn dây giúp bổ sung 13% lượng sắt cần thiết cho cơ thể mỗi ngày, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.


Bột sắn dây cung cấp khoáng chất giúp chuyển hóa cholesterol, axit
amin trong cơ thể, đồng thời chứa nhiều canxi giúp xương chắc khỏe và
chống oxy hóa.

– Hàm lượng folate cao trong bột sắn dây đóng vai
trò quan trọng trong quá trình tạo DNA cũng như phân chia tế bào, do đó
bột sắn dây rất tốt đối với phụ nữ mang thai.

– Thường xuyên
uống bột sắn dây sẽ giúp bạn ăn ngon miệng và hấp thu chất dinh dưỡng
tốt hơn. Bạn có thể kết hợp pha bột sắn dây với sữa đặc để tăng cân như
mong muốn.

– Tinh bột sắn dây chứa nhiều chất protein và lecithin
có khả năng sản sinh ra nội tiết tố estrogen, giúp kích thích tăng
vòng 1.

– Chữa một số triệu chứng như: cảm nắng, nôn mửa, đau đầu, sốt nóng, chảy máu mũi, ngộ độc rượu, ngộ độc thức ăn.

Cách pha bột sắn dây đúng chuẩn

Sau đây hotmeal.vn xin chia sẻ cùng bạn một số Cách pha bột sắn dây đúng chuẩn thơm ngon, bổ dưỡng. Các bạn cùng tham khảo nhé !

Cách 1: Cách pha bột sắn dây sống:

Với cách uống pha trực tiếp tiện lợi này, bạn có thể đơn giản pha uống mỗi ngày để thanh lọc cơ thể, giải khát hay giải rượu.

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 2 muỗng canh bột sắn dây

– 2 muỗng cà phê đường

– 250ml nước lọc

Cách pha bột sắn dây sống ngon:

– Cho bột sắn dây, đường và nước lọc vào với nhau và khuấy đều cho tan hết.

– Sau đó cho vào một ít đá và thưởng thức ngay.

Cách 2: Cách pha bột sắn dây chín (dạng sệt):

Cách pha bột sắn dây dạng chín sệt này thường đượng sử dụng vào mùa thu đông khi tiết trời chuyển lạnh.

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 2 muỗng canh bột sắn dây

– 2 muỗng cà phê đường

– 4 muỗng canh nước lọc

– Một ít nước sôi

Cách pha bột sắn dây chín ngon:

– Cho bột sắn dây, đường và nước lọc vào ly khuấy cho tan đều.

– Sau đó cho một ít nước sôi vào tiếp tục khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp đặc lại, có màu trắng hơi đục là đã có thể thưởng thức được.

Cách 3: Cách pha bột sắn dây với nước chanh

Cách pha bột sắn dây này là cách tốt nhất để giải nhiệt trong ngày hè nóng nực. Thêm một tí vị chua chua của nước chanh sẽ làm nước bột sắn dây hấp dẫn, dễ uống hơn nhiều.

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Bột sắn dây

– Đường

– Nước lọc

– Chanh ta hoặc chanh dây hoặc tắc…

Cách pha bột sắn dây với nước chanh ngon:

– Cho sắn dây, đường và nước lọc vừa đủ vào khi và khuấy tan đều.

– Sau đó nặn chanh vào rồi nêm nếm lại cho vừa miệng. Thêm đá và thưởng thức.

Cách pha bột sắn dây Cooky 4

Cách 4: Cách pha bột sắn dây với sữa đặc:

Nước bột sắn dây thêm sữa đặc sẽthêm nhiều chất dinh dưỡng, hương vị đậm đà hơn. Bạn có thể uống vào buổi sáng để cung cấp thêm nhiều năng lượng cho cơ thể.

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 1 muỗng canh sữa đặc

– 2 muỗng canh nước sôi

– 1 muỗng bột sắn dây

Cách pha bột sắn dây với sữa đặc ngon:

– Cho sữa đặc vào với 2 muỗng canh nước sôi, khuấy nhanh và đều tay.

– Sau đó cho 1 muỗng canh bột sắn dây vào và khuấy cho tan hết là được.

– Để cho nước nguội 1 tí, có thể cho thêm đá vào và thưởng thức.

Lưu ý khi sử dụng bột sắn dây

– Dù mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, người lớn chỉ nên uống 1 ly/ngày uống vào buổi trưa hoặc buổi tối, tuyệt đối không nên uống vào buổi sáng. Đặc biệt với trẻ em, phải nấu chín bột sắn dây trước khi sử dụng. Liều lượng sử dụng phù hợp với trẻ nhỏ là 1 chén bột sắn nhỏ cho 1 ngày.

– Việc nấu chín bột sắn dây còn có tác dụng tốt cho người mắc bệnh về tiêu hóa, huyết áp thấp. Bạn cần lưu ý khi thấy cơ thể có những triệu chứng như lạnh bụng, tiêu chảy, mệt mỏi, tụt huyết áp, sắc mặt vàng tái thì cần ngưng sử dụng bột sắn dây.

– Bột sắn dây có công dụng làm mát, giải nhiệt là chủ yếu, không nên sử dụng bột sắn dây thay cho bữa ăn chính của bé.

– Phụ nữ trong thời kỳ cuối của thai kỳ dễ bị táo bón do sự phát triển của thai nhi gây chèn ép lên các cơ quan nội tạng. Việc uống bột sắn dây kết hợp chế độ ăn nhiều trái cây, rau xanh sẽ mang giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, khi có dấu hiệu bị động thai thì tuyệt đối không được uống bột sắn dây.

Trên đây hotmeal.vn đã chia sẻ cùng bạn cách pha bột sắn dây đúng chuẩn thơm ngon, bổ dưỡng. Hi vọng, thông qua những tư vấn chi tiết, hữu ích trên đây bạn đã biết cách pha chế loại nước uống bổ dưỡng này. Luôn đồng hành cùng chúng tôi để có cơ hội chia sẻ thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé !

  • Xem thêm: Tác dụng của bột sắn dây và cách pha bột sắn dây đúng chuẩn

Cây Thuốc Nam – Tags: tác dụng của bột sắn dây

  • Uống bột sắn dây lúc nào tốt nhất: hướng dẫn uống đúng cách

  • Tìm hiểu cách sử dụng dây tơ hồng chữa bệnh và vài lưu ý cần thiết

  • [TƯ VẤN] cách sử dụng kỷ tử hiệu quả, với liều dùng phù hợp

  • Những tác hại của câu kỷ tử bạn nên biết để phòng tránh

  • [TƯ VẤN] cách làm trà sả thơm ngon, nóng hổi tại nhà

  • [GIẢI ĐÁP THẮC MẮC] uống nước sả có tác dụng phụ không?

  • [MÁCH BẠN] cách nấu nước sả chanh gừng đúng cách