[MÁCH BẠN] cách ngâm rượu cây tầm gửi để tăng cường sức khỏe

Cách ngâm rượu cây tầm gửi đúng chuẩn không phải ai cũng biết. Mặc dù rượu tầm gửi rất tốt cho sức khỏa mỗi người. Việc ngâm rượu cây tầm gửi không khó, tuy nhiên nếu ngâm đúng cách sẽ tận dụng tối đa những chất dinh dưỡng có trong thân cây và ngược lại ngâm không đúng cách sẽ kém chất lượng. Bài viết sau đây hotmeal.vn sẽ tư vấn cùng bạn nhiều bí kíp hữu ích.

Nội Dung Chính

Đặc điểm về cây tầm gửi

Mô tả:

Tầm gửi thuộc loại cây bán ký sinh trên các loài cây khác. Chúng có tên tiếng anh là Loranthaceae và có nguồn gốc từ các nước nhiệt đới ẩm. Theo nhiều nghiên cứu thì cây tầm gửi đã xuất hiện từ hàng nghìn năm nay và là một phần quan trọng đóng góp vào hệ sinh thái các khu rừng già.

cây tầm gửi là loại cây mọc dại bám trên những cành cây cổ thụ cao

Hiện nay người ta tìm thấy trên thế giới tổng cộng hơn 1200 loài tầm gửi. Những loài tầm gửi phổ biến nhất thường có hình dáng đẹp lá dài thường được treo trên cửa nhà trong dịp giáng sinh nước ngoài như thể hiện sự thiện chí và tình yêu bền chặt. Những loài khác thường mọc trên những loại cây cổ thụ khác nhau có nhiều màu sắc như vàng, xanh, nâu thẫm vv.

Đặc điểm hình thái của cây tầm gửi:

Tầm gửi là cây thân gỗ nhỏ hoặc có loại là cây dây leo. Phần rễ của cây mà bạn nhìn thấy bên dưới thực chất là những giác mút giúp chúng bám lên được các cây chủ để sinh trưởng. Cành tầm gửi khá giòn có thể chia đốt hoặc không. Cây có lá dài mọc đơn lẻ đối xứng nhau hoặc chụm thành ba với các phiến lá hình mác đến oval. Hoa cây tầm gửi thuộc dạng hoa lưỡng tính hoặc đơn với những bông hoa nhỏ xinh mọc ra ở kẽ lá.

Ứng dụng:

– Theo kinh nghiệm dân gian dùng thân và lá tầm gửi đun nước uống chữa bệnh hậu sản ở phụ sau khi sinh
Uống nước sắc tầm gửi để làm mát gan
– Theo kinh nghiên cứu đề tài của Ds Lê Quang Đức cho thấy về tác dụng chống viêm, chống oxy hoá, bảo vệ tế bào gan đã góp phần giải thích kinh nghiệm sử dụng của nhân dân dùng trong chữa thấp khớp, bệnh gan là có cơ sở khoa học.

Cách ngâm rượu cây tầm gửi để tăng cường sức khỏe

Sau đây hotmeal.vn xin chia sẻ cùng bạn cách ngâm rượu một số cây tầm gửi quen thuộc, hữu ích. Cùng chia sẻ để có thêm nhiều bí kíp hay bạn nhé !

1. Cách ngâm rượu tầm gửi cây gạo

Tầm gửi cây gạo là loại tầm gửi tốt thứ hai sau tầm gửi cây dâu. Tầm gửi cây gạo có giá thành khá cao. Rượu ngâm tầm gửi cây gạo uống rất ngon, có tác dụng thải độc gan và chữa bệnh rất tốt.

+ Cách ngâm rượu tầm gửi cây gạo tươi:

Tầm gửi gạo tươi lấy về, vặt riêng lá, rửa sạch để ráo nước, cành chặt nhỏ, rửa sạch, để ráo nước. Xếp lá xuống đáy bình, xếp cành lên trên. Dùng rượu trắng 45 độ đổ ngập 15 cm .

Thời gian ngâm 3 tháng là dùng được, nên để dưới nền đất mát, tránh ánh nắng mặt trời.

+ Cách ngâm rượu tầm gửi cây gạo khô:

Tầm gửi gạo khô mua về, tách riêng lá và cành, lấy lá xếp xuống dưới, cành xếp lên trên. Một kg tầm gửi gạo khô ngâm tối đa 05 lít rượu 40 đến 45 độ. Thời gian ngâm tối thiểu 45 ngày là dùng được. Uống ngon khi ngâm trên 03 tháng.

2. Cách ngâm rượu tầm gửi cây dâu

Tầm gửi cây dâu được các nhà thuốc sử dụng từ rất lâu nên tầm gửi cây dâu phải kể đến đầu tiên. Tầm gửi cây dâu ngâm rượu bạn có thể ngâm tươi hoặc khô.

Tầm gửi cây dâu tươi bạn rửa sạch, để khô nước, cho vào bình ngâm, Lá để dưới , cành chặt nhỏ để trên. Đổ ngập rượu 45 độ. Ngâm trong 03 tháng thì dùng được. Thường thì rượu đổ ngập tầm gửi cây dâu 10 đến 15 cm là được.

Tầm gửi cây dâu khô bạn cũng ngâm tương tự tầm gửi cây dâu khô. Lá xếp xuống dưới, cành để lên trên. Đổ ngập rượu 10 đến 15cm , ngâm trong 45 ngày là dùng được.

3. Cách ngâm rượu tầm gửi cây nghiến

Tầm gửi cây nghiến có tác dụng chữa đau lưng, nhức mỏi xương khớp, chữa cao huyết áp, giải độc gan.

+ Ngâm rượu tầm gửi cây nghiến tươi

Tầm gửi nghiến tươi mua về cạo bỏ vỏ đen phía ngoài, sau đó rửa sạch, để khô nước, rồi thái thành miếng dày tầm 0,5 cm. Sau đó xếp vào bình ngâm. 1 kg tầm gửi nghiến tươi ngâm từ 2 đến 3 lít rượu trắng loại 40 đến 45 độ. Thời gian ngâm từ 100 ngày trở lên.

+ Ngâm rượu tầm gửi cây nghiến khô

Tầm gửi cây nghiến khô mua về xếp vào bình, đổ ngập rượu lên trên. Thương 1 kg khô ngâm tầm 5 lít rượu loại 40 độ. Thời gian ngâm 45 ngày là dùng được.

4. Cách ngâm rượu tầm gửi cây xoan

Tầm gửi cây xoan thường dùng chữa bệnh đường ruột, như đau dạ dày, đại tràng.

Tầm gửi cây xoan dùng ngâm rượu cũng rất tốt, cách dùng giống như tầm gửi cây gạo.

5. Cách ngâm rượu tầm gửi cây mít

Tầm gửi cây mít có tác dụng bổ thận, lợi sữa cho phụ nữ. Nam và nữ đều dùng rất tốt. Tầm gửi này tốt cho thận, tốt cho xương khớp. Tầm gửi cây mít dùng ngâm rượu cũng tương tự tầm gửi cây gạo. Tầm gửi mít không ngon bằng tầm gửi cây gạo.

Sau khi chia sẻ bài viết trên đây của hotmeal.vn, hi vọng các bạn đã biết cách ngâm rượu cây tầm gửi đúng cách để tăng cường sức khỏe. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết ! Chúc các bạn luôn mạnh khỏe nhé !

Cây Thuốc Nam - Tags: