Những tác dụng của ba kích tím ngâm rượu bạn không ngờ tới

Tác dụng của ba kích tím ngâm rượu bạn đã biết chưa? Ba kích nói chung, ba kích tím nói riêng là một dược liệu quý được các cánh mày râu sử dụng, nó được sử dụng để ngâm rượu có công dụng bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lý nam giới… Bài viết hôm nay, hotmeal.vn sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích xung quanh việc ngâm rượu ba kích tím.

Nội Dung Chính

Đặc điểm của cây ba kích nói chung, ba kích tím nói riêng

Mô tả:

Người ta thường gọi ba kích với tên khác như dây ruột gà, ba kích
thiên (Trung Quốc), Chẩu phóng xì (Quang Ninh), tên khoa học là Morinda
officinalis stow, thuộc họ nhà Cà phê (Rubiaceae).

Là loại sống nhiều năm, cây dây leo thân quấn, rễ phình to thắt lại
từng khúc, thân mảnh, lông mịn. Lá thuôn nhọn hình bầu dục hoặc hình
mác, mọc đối, phiến lá cứng, có hình bầu dục thuôn nhọn, cuống ngắn, có
nhiều lông tập trung ở gân, mép, khi về già lông ít đi, lúc non có màu
xanh, khi già chuyển sang màu trắng mốc và khi khô có màu nâu tím. Mỗi
lá có chiều dài từ 6 đến 15cm, rộng từ 2,5 đến 6cm.

Ngọn màu tím, có cạnh, có lông nhưng khi về già thì lại nhẵn. Lá kèn
thì nhẵn và ôm sát vào thân. Hoa nhỏ, tập trung thành tán ở đầu cành,
khi mới nở có màu trắng, dần dần ngả vàng, trang hoa liền với phía dưới
thành ống ngắn. Quả hình cầu, lúc chính màu đỏ, có cuống riêng rẽ.

Nơi mọc cây ba kích

Phân bố và thu hoạch ba kích

Ba kích có nhiều ở các tỉnh Lạng Sơn, Hòa Bình, Quảng Ninh, Hà
Giang, Phú Thọ. Mọc hoang ở vùng trung du và miền núi Bắc Bộ, vùng rừng
thứ sinh, xen lẫn cây bụi và dây leo chi chít hoặc bên bờ nương rẫy.
Phân bố chủ yếu ở độ cao 100m so với mặt nước biển, càng cao hơn càng
ít đi, từ độ cao 100m rất hiếm gặp.

Mùa hoa nở từ tháng 5 – 6, mùa quả từ tháng 7 – 10, cây độ 3 tuổi là
có thể thu hoạch rễ và củ làm dược liệu. Rễ mang phơi khô đường kính
5mm, cắt khúc dài 5cm, bên ngoài có vân, màu hồng nhạt hoặc nâu nhạt,
bên trong thì có màu tím hoặc hồng. Ở thập kỷ 70, người ta có thể thu
hoạch được hàng chục tấn ba kích mỗi năm.

Theo y học dân gian, rễ ba kích có tác dụng chống viêm trên mô, tăng
sức đề kháng, hạ huyết áp, bổ thận, tráng dương, đỡ mệt mỏi, tăng cân,
tăng cơ lực, giảm các triệu chứng đau khớp, tăng cường sức dẻo dai….

Bộ phận dùng làm dược liệu

Hầu như các bộ phận của ba kích đều được sử  dụng để làm vị thuốc, bao gồm:

Trong đó, rễ ba kích là bộ phận thường được sử dụng nhiều nhất.

Hoa cây ba kích

Thành phần hóa học của ba kích

Các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra một số thành phần hóa học có trong ba kích như:

Ngoài ra, trong rễ ba kích còn chứa một số thành phần như Antraglycozid, đường, nhựa và lượng nhỏ tinh dầu.

Cách nhận biết cây ba kích tím

Không phải ba kích tím là củ có màu tím: Chúng ta nên biết rằng, cái tên ba
kích tím và ba kích trắng là do: Khi ngâm với rượu, loại ba kích nào làm màu rượu chuyển thành màu tím thì gọi là ba kích tím. Còn về đặc điểm cơ bản 2 loại ba kích trắng và tím không khác gì nhau nhiều.

Những tác dụng của ba kích tím ngâm rượu

Một trong các cách đơn giản đề chế biến củ Ba kích đó là ngâm ba kích với rượu. Đây là phương pháp tối ưu để phát huy hết tác dụng của vị thuốc này. Đây cũng là cách đã được áp dụng từ lâu trong dân gian từ ngàn đời xưa. Rượu ba kích được coi là một loại xuân dược được các y gia thời xưa giành nhiều tâm sức để dâng lên vua chúa. Rượu ba kích được cho là một trong những “biệt dược” có tác dụng mạnh mẽ nhất, giúp nam giới “hoạt động” cả đêm không biết mệt mỏi, được Vua chúa và các quan lại thời xưa rất ưa dùng với những tác dụng như:

Lưu ý khi ngâm rượu ba kích tím

Khi ngâm rượu ba kích phải tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc đó là: Phải bỏ lõi trước khi ngâm vì trong lõi củ Ba kích có tính độc và không tốt cho tim. Ba kích chúng tôi gửi cho bác là ba kích tím đó ( Ba kích tím khi còn tươi vỏ có màu vàng nhạt, ruột ba kích sẽ có màu trong và nhìn kỹ có có sắc tím, bác để ý: Khi lấy ngón tay cạo nhẹ lớp vỏ sẽ thấy ruột củ ba kích sẽ có sắc tím. Đó mới là ba kích tím chuẩn ).Khi chưa ngâm nó có vỏ màu vàng nhạt, khi đã ngâm với rượu sẽ chuyển màu tím và ra chất rượu có màu tím đen, có mùi thơm nhẹ từ tinh dầu ba kích.

Những ai nên sử dụng rượu ba kích tím

Đối tượng không nên sử dụng rượu ba kích tím

Trên đây hotmeal.vn đã chia sẻ cùng bạn những tác dụng của ba kích tím ngâm rượu và nhiều thông tin liên quan. Hi vọng, sau khi chia sẻ cùng bài viết bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng bài viết. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh nhé !

Cây Thuốc Nam - Tags: ,