Những tác dụng của cây cỏ sữa lá lớn trong việc chữa bệnh

Tác dụng của cây cỏ sữa lá lớn là gì? Điều này chắc cũng ít ai để ý tới. Bởi lẽ đây chỉ là loài cây cỏ dại mọc hoang khắp nơi ở bãi cỏ, sân vườn, ở những nơi đất có sỏi đá. Đây là loại thuốc Nam quý dùng để chữa một sô bệnh. Tham khảo chi tiết qua bài viết dưới đây của hotmeal.vn nhé !

Nội Dung Chính

Đặc điểm của cây cỏ sữa lá lớn

Mô tả:

Cây cỏ sữa lá lớn có tên khác: Cỏ sữa lá to và cây vú sữa đất. Tên khoa học: Euphorbia pilulifera L. hay Euphorbia hirta L., họ Thầu dầu (Euphorbiaceae).

Cây thảo sống hằng năm hay nhiều năm, có thân mảnh cao 15-40cm, toàn cây có lông ráp và có nhựa mủ trắng. Lá mọc đối, cuống ngắn, phiến lá hình mũi mác, dài 4-5cm, rộng 7-15mm, mép có răng cưa nhỏ. Gốc cuống lá có 2 lá kèm nhỏ hình lông cứng. Nhiều cụm hoa hình chén nhỏ ở các nách lá. Mỗi chén mang các hoa đơn tính. Quả rất nhỏ, đường kính khoảng 1,5mm, khi già nứt thành 3 mảnh vỏ mang 3 hạt rất nhỏ. Ra hoa quanh năm.

Phân bố:

Cây mọc hoang khắp nơi, ở những chỗ đất có sỏi đá, bãi cỏ, đường đi.

Thành phần hoá học :

Trong cây có quercetin, triacontan, jambulol, một chất phenolic, enphosterol, một phytosterol và phytosterolin, các acid hữu cơ (gallic, melissic, palmitic, oleic và linoleic), l-inositol và một alcaloid xanthorhamnin.

Tác dụng của cây cỏ sữa lá lớn

Công năng:

Tiêu viêm, lợi tiểu, giải độc, chống ngứa, thông sữa; cây còn có tính làm dịu, chống co thắt và làm dễ thở.

Công dụng:

Cách dùng, liều lượng cỏ sữa lá lớn

Có thể dùng dưới nhiều dạng. Nếu hãm, lấy 1g cho vào trong 1 ch n nước sôi, mỗi ngày uống 2 chén. Hoặc dùng cao lỏng 0,50g – 1,50g hàng ngày. Hoặc dùng cao nước rượu 0,05-0,10g hàng ngày, dạng poxio. Hoặc dùng cồn thuốc 1-3g mỗi ngày. Người ta cüng thường dùng nước nấu cây để chữa bệnh ngoài da hoặc giã đắp ngoài. Ghi chú: Không dùng quá liều vì cây có độc, sẽ gây ỉa chảy và làm tim hoạt động Không dùng quá liều vì cây có độc, sẽ gây ỉa chảy và làm tim hoạt động 16g.

Hình ảnh của cây cỏ sữa lá lớn

Sau đây hotmeal.vn xin giới thiệu thêm cũng bạn một số hình ảnh về cây cỏ sữa lá lớn. Các bạn cùng xem để nhận biết cho đúng cây thuốc Nam quý này nhé !

Trên đây, hotmeal.vn đã chia sẻ cùng bạn những Tác dụng của cây cỏ sữa lá lớn trong việc chữa bệnh và làm đẹp. Hi vọng sau khi chia sẻ, bạn thấy bài viết hữu ích. Hãy luôn đồng hành cùng chúng tôi để có cơ hội chia sẻ thêm nhiều bài thuốc Nam hay.

Cây Thuốc Nam - Tags: ,