Sâm Bố Chính có mấy loại? Đặc điểm và tác dụng của nó thế nào?

Sâm Bố Chính là một loài sâm quý của Việt Nam chỉ xếp sau sâm Ngọc Linh. Loại sâm này rất tốt cho sức khỏe với nhiều công dụng không ngờ. Vậy Sâm Bố Chính có đặc điểm gì, Sâm Bố Chính có mấy loại ? Các bạn hãy cùng hotmeal.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Nội Dung Chính

Đặc điểm của cây Sâm Bố Chính

Mô tả

Thành phần hóa học của Sâm Bố Chính

Rễ sâm bố chính có chứa chất nhầy
35-40%, tinh bột 15,14%, 3,96% lipid gồm acid myrisric, acid oleic, acid
linoleic, acid linolenic, acid stearic, acid palmictic. Hàm lượng
protein toàn phần là 0,23g % và protid là 1,26g%. Các acid amin gồm 11
chất, gồm alanin, prolin, tyrosin, phenylalamin, leucin,… Và các chất
khoáng tốt cho cơ thể như canxi, natri, magie, sắt, đồng, kẽm, photpho,…

Củ sâm bố chính

Trong đông y, sâm bố chính có vị ngọt, tính bình có tác dụng nhuận phế, bổ máu, dưỡng tâm, hỗ trợ điều trị suy nhược cơ thể, mất ngủ.

Sâm Bố Chính có mấy loại?

Hiện nay cây Sâm Bố Chính có 1 loại duy nhất. Cây cao không quá 1 mét, bông hoa màu hồng, củ sâm có thể 1 hoặc 2 củ trên 1 cây. Thường cây mọc thành bụi, lá sâm bố chính màu xanh, trước khi ra hoa sâm bố chính có nụ hoa 1 thời gian nở hoa và kết trái. Một cây sâm bố chính có thể có rất nhiều hoa và trái, sau thời gian cỗi cây sâm bố chính sẽ mọc lại và đâm chồi nảy lộc lại lại tiếp tục ra nụ và hoa rồi ra trái.

Công dụng của Sâm Bố Chính

Với sự phong phú về hàm lượng dinh dưỡng và hoạt chất đặc biệt, rễ củ sâm bố chính mang lại tác dụng tuyệt vời trong y học. Trong Đông Y, sâm bố chính hơi có vị ngọt, tính hàn, rất thích hợp với cơ thể suy nhược, mất ngủ lâu ngày, chữa bệnh lao phổi, kém ăn, trẻ em cam mồm, gầy còm chậm lớn, ngăn chặn các tác nhân gây ra sốt và ho dai dẳng, viêm họng, viêm phế quản, kinh nguyệt không đều, đau lưng, đau mình, hoa mắt, chóng mặt, khí hư.

Trong Y học hiện đại sâm bố chính được ứng dụng để chữa trị các bệnh như:

Hình ảnh cây Sâm Bố Chính

Để tìm hiểu sâu hơn loại cây Sâm Bố Chính, các bạn có thể quan sát thêm một số hình ảnh về cây Sâm Bố Chính, củ Sâm Bố Chính do hotmeal.vn tổng hợp sau đây.

Bài viết trên phần nào giải đáp được thắc mắc của bạn về cây Sâm Bố Chính có mấy loại ? Hi vọng, qua bài viết trên đây của hotmeal.vn bạn có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về cây Sâm Bố Chính, một loại sâm bổ dưỡng của Việt Nam.

Cây Thuốc Nam - Tags: