[Sự Thật] Tác dụng của Cây Bìm Bịp chữa xương khớp, bệnh ung thư

Cây bìm bịp hay còn gọi là cây bìm bìm, là một loại rau rừng được nhiều người tìm kiếm và sử dụng. Nhưng hơn thế nữa cây bìm bịp còn có tác dụng chữa xương khớp, hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Thực hư về tác dụng của cây bìm bịp, cây bìm bịp chữa được bệnh gì? sẽ được chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Nội Dung Chính

Cây bìm bịp là gì

Bìm bịp là một loài thực vật có hoa trong họ Ô rô. Nó còn có tên gọi khác là xương khỉ, mảnh cộng, bìm bìm.

Bìm bìm được biết đến là một loài cây thuốc nam quý. Có thân nhỏ, mọc thành bụi, cao hơn 2m.

Lá nguyên, cuống ngắn, hơi nhẵn, có màu xanh thẫm, phía mặt dưới lá có nhiều gân. Hoa có màu đỏ hoặc hồng, rũ xuống ở ngọn. Tràng hoa có 2 môi, môi dưới có 3 răng, bao phấn vàng xanh. Quả hình trùy, dài 1,5cm, cuống ngắn, chứa 4 hạt.

Cây bìm bịp mọc ở đâu?

Cây bìm bịp hay nhiều nơi còn gọi là cây xương khỉ, cây mảnh cộng là loài cây mọc hoang ở khắp nơi nhưng nhiều nhất là ở các tỉnh miền Nam bộ như: Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh…..

Trong nam thường gọi cây này là cây xương khỉ (Cây bìm bịp), chúng thường mọc hoang ở các bờ dào, bụi dậm ven đường. Nếu để ý chúng ta sẽ thấy cây mọc chằng chịt sen dưới các lùm cây trong bụi. Đặc biệt tới tháng 6, tháng 7 khi cây nở hoa màu đỏ rực thì chúng ta sẽ thấy cây lộ rõ hơn trong các lùm cây.

Miền bắc gọi cây bìm bịp là cây mảnh cộng. Tuy có phân bố ở miền Bắc tuy nhiên số lượng cây mảnh cộng ngoài bắc ít và hiếm gặp hơn các tỉnh miền Nam. Hiện nay cây mọc nhiều ở một số tỉnh miền núi như: Thanh Hóa, Hòa Bình, Hà Tây, Ninh Bình… và một số tỉnh miền Trung cũng có nhưng ít hơn.

Thành phần hóa học của cây bìm bịp

Trong cây có chứa nhiều khoáng chất, tamin, flavon, glycoside, cerebrosid và glycerol. Đây là những thành phần có tác dụng trị mụn rộp ở miệng rất tốt.

Theo đông y, bìm bịp có vị ngọt, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, tiêu thũng, hạ sốt, chống viêm.

Cây bìm bịp có công dụng gì

Tác dụng và cách sử dụng cây bìm bịp chữa bệnh

Tác dụng của cây bìm bịp được rất nhiều các trang mạng, blog chia sẻ về tác dụng cây bìm bịp chữa ung thư, cây bìm bịp chữa xương khớp. Tham khảo những tác dụng của cây bìm bịp để từ đó hiểu rõ về công dụng trị bệnh của loại cây này

Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư

Bìm bịp chữa ung thư? Có thể nhiều người không tin bởi hiện nay chưa có công trình nghiên cứu nào nói về vấn đề này. Những theo Đông y thì đây là một phương thước hỗ trợ chữa ung thư hiệu quả.

Như đã chia sẻ các khoáng chất có trong cây bìm bịp như: tamin, flavon, glycoside, cerebrosid và glycero có khả năng kìm hãm sự phát triển của một số dòng tế bào ung thư.

Tuy nhiên nó không có công dụng ” thần thánh” là chữa khỏi ung thư như nhiều tin đồn trước đó. Bởi hiện nay chưa có hoạt chất nào tiêu diệt được tân gốc tế bào ung thư. Và cũng chưa có nghiên cứu khoa học nào về cây bìm bịp đưa ra công dụng đó.

Một số bài thuốc về cây bìm bịp giúp hộ trợ điều trị bệnh ung thư.

Bài thuốc 1: Lấy 30g cây bìm bịp, 40g cây xạ đen, sắc cùng với 1 lít nước uống trong ngày.

Bài thuốc 2: Dùng 200g cây bìm bịp tươi xay lấy nước uống hàng ngày.

Bài thuốc 3: Dùng độc vị cây bìm bịp khô 100g nấu với 1 lít nước, uống trong ngày.

Trước khi sử dụng các bài thuốc này các bạn nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ để có hiệu quả tốt và an toàn.

Chữa đau xương khớp, đau cột sống, gai cột sống, đau nhức lưng

Người ta, phát hiện ra khả năng làm liền vết thương, gãy xương, đau nhức xương khớp do một lần người ta phát hiện ra con bìm bịp đã mang loài cây này về, làm dập và đắp vào vết thương ở chân.

Sau một thời gian theo dõi người ta thấy vết thương ở chân con bìm bịp đã khỏi và lành lặn như xưa, vì thế người ta mới gọi loại cây này là cây bìm bịp. Từ đó, các bác sĩ đã nghiên cứu thêm về loại cây này và đã thấy rằng loại cây này có khả năng: giảm đau, kháng viêm, hạ sốt, trị được các vết thương do chảy máu, bong gân, gãy xương, đau nhức xương khớp…

Các bài thuốc: 

Bài thuốc 1: Dùng 80g lá bìm bịp tươi, 50g lá ngải cứu tươi, 50g củ sâm đại hành, đem giã nhuyễn rồi xào nóng với dấm. Để nguội bớt, còn âm ấm đắp vào lưng chỗ đau, cố định bằng băng, làm vào buổi tối trước khi ngủ, sáng mở ra, liên tục 5-10 ngày.

Bài thuốc 2: Vừa đắp, vừa áp dụng kết hợp với bài thuốc uống sau. Lấy 12g cây bìm bịp, 12g đậu đen rang thơm, 12g dây trâu cổ,10g dây tơ hồng xanh, 12g ba kích nhục, 12g cẩu tích, 12g đỗ trọng, 12g đương quy, 16g thục địa chế và 16g tang ký sinh, sắc với 1,2l nước cho đến khi còn 300ml, chia uống 2-3 lần trong ngày sau bữa ăn. Dùng liên tục 5-15 ngày, đối với bài thuốc này khi uống nên kiêng ăn măng.

Bài thuốc trị đau xương khớp: Lấy 80g cả cây bìm bịp (cả cành và lá), 20g rễ và thân cây gối hạc, 20g cả cây trâu cổ, 20g tầm gửi cây dâu tằm, sắc với 1,2 lít nước, cho đến khi còn 300ml, chia uống 3 lần trong ngày sau bữa ăn. Liệu trình 5-15 ngày.

Chữa viêm loét ở miệng

Cho 50g lá bìm bịp tươi đã rửa sạch vào cối, thêm một ít nước lọc rồi giã nát, vắt lấy nước cốt để uống và dùng bã đắp lên vết lở loét. Làm liên tục trong một vài ngày cho đến khi khỏi.

Chữa bệnh viêm gan, vàng da

Lấy 30g cây bìm bịp, 15g lá vọng cách, 20g râu ngô, 15g trần bì và 10g sâm đại hành sắc với 1,5 lít nước, cho đến khi còn 800ml, chia uống trong ngày.

Trị bong gân, sưng đau

Dùng 80g cây bìm bịp tươi, 50g sâm đại hành và 50g ngải cứu tươi, giã nát rồi xào nóng với dấm, khi còn ấm thì đắp lên vết thương, dùng băng gạc cố định lại trong 5-6 tiếng. Làm liên tục trong 5-10 ngày.

Lưu ý khi dùng cây bìm bịp

Những tác dụng và cách sử dụng cây bìm bịp hi vọng sẽ trở thành những vị thuốc hữu ích hỗ trợ và điều trị các bệnh xương khớp, ung thư, bong gân, vàng da… Tuy nhiên những thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, để sử dụng vị thuốc từ cây bìm bịp hiệu quả nhất, cần tham khảo chỉ dẫn của bác sĩ.

Cây Thuốc Nam - Tags:
Sitemap | Mail