Tác dụng và cách sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo khô và tươi

Đông Trùng Hạ Thảo là một vị thuốc đông y quý hiếm có nguồn gốc từ Tây Tạng. Đông Trùng hạ thảo còn được gọi với cái tên khác là nấm đông trùng hạ thảo hay con đông trùng hạ thảo. Đông trùng hạ thảo có tác dụng rất lớn trong việc tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật cũng như có tác dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ nhiều bệnh lý khác nhau.

Cùng khám phá tác dụng tuyệt vời của đông trùng hạ thảo tươi và khô, cũng như hiểu hơn về cách sử dụng đông trùng hạ thảo để mang đến hiệu quả tốt nhất cho người sử dụng.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Xa xưa, đông trùng hạ thảo đã xuất hiện như một vị thảo dược quý hiếm tại Tây Tạng. Cho đến hôm nay, sự quý hiếm, giá trị và tác dụng đông trùng hạ thảo vẫn còn nguyên vẹn. Bởi vậy, từ Tây Tạng, đông trùng thảo đã được biết đến tại nhiều quốc gia khác nhau.

Cái từ “đông trùng hạ thảo” nghĩa là mùa đông là côn trùng, mùa hạ trở thành thảo dược. Đó là một hình thái vô cùng mới lạ, khiến ta không thể phân định rõ đâu là thảo đâu là trùng.

Hạ thảo đông trùng là kết quả của hoạt động cộng sinh giữa 2 yếu tố. Đó là nấm túi Cordyceps sinensis và ấu trùng thuộc chi Hepialus. Do đó, vị thuốc này còn được gọi với cái tên con đông trùng hạ thảo hay nấm đông trùng hạ thảo.

Thành phần của nấm đông trùng hạ thảo

Theo các nghiên cứu phân tích sinh khối trùng thảo, chúng chứa tới 17 loại axit amin. Trong đó có vài loại rất quan trọng như: Axit Cordiceptic, acid Cordycepin, Adenosine, Hydroxyethyl Adenosine. Đặc biệt là nhóm hoạt chất HEAA có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus, bảo vệ cơ thể khỏi tác hại gây bệnh từ môi trường.

Ngoài ra, đông trùng thảo còn chứa D-manitol và lipit, cùng nhiều nguyên tố vi lượng và các vitamin khác như Selen, Al, Zn, vitamin A, vitamin B1, B2, B12, vitamin C, D, E, K,…

Chính các thành phần này đã tạo nên những hoạt tính sinh học phong phú. Công dụng của đông trùng hạ thảo ngày càng được nghiên cứu và phát hiện đa dạng hơn.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo

Lý do khiến cây đông trùng hạ thảo được coi là vàng mềm chính là nhờ vào công dụng tuyệt vời của chúng. Loại dược liệu này có rất nhiều tác dụng vô cùng giá trị đối với cơ thể con người. Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để biết rõ hơn về vai trò của loại dược phẩm này nhé.

Tăng cường sức khỏe

Đông trùng hạ thảo tác dụng hiệu quả đối với nhiều thể trạng khác nhau, chúng vừa giúp chữa bệnh lại vừa tăng cường sức khỏe.

Trùng thảo giúp thanh lọc cơ thể rất tốt. Nó có khả năng bài trừ và loại bỏ những tác động xấu tới sức khỏe con người. Chính bởi vậy mà khi sử dụng hạ thảo đông trùng, sức đề kháng của bạn sẽ được nâng cao. Khả năng miễn dịch và hấp thụ từ đó được cải thiện đáng kể.

Trùng thảo cũng rất hiệu quả đối với người lớn tuổi, nó giúp làm chậm quá trình lão hóa và phòng ngừa bệnh tật tuổi già.

Đặc biệt, đối với phụ nữ nếu dùng trùng thảo sẽ giúp tăng cường hoocmon sinh dục khiến da dẻ mịn màng. Thêm nữa quá trình mãn kinh và lão hóa cũng được kiểm soát và làm chậm lại. Vì thế tuổi xuân sẽ được kéo dài.

Đối với nam giới, các thành phần trong sinh khối sẽ giúp:

  • Tăng cường sự dẻo dai, chắc khỏe của cơ bắp
  • Đông trùng hạ thảo sản sinh ra lượng lớn ATP giúp tăng ham muốn tình dục ở nam giới và duy trì tốt phong độ trong đời sống vợ chồng.

Tác dụng chữa bệnh

Từ xa xưa, trùng thảo được sử dụng với vai trò là thành phần quan trọng trong nhiều bài thuốc:

  • Chữa trị các bệnh về phổi, hô hấp.
  • Thành phần hoạt chất chống ung thư cordycepin (3’-deoxyadenosine) có công dụng kháng khuẩn, kháng nấm, loại bỏ các tế bào ung thư và ngăn ngừa di căn.
  • Khả năng làm tan huyết khối, thích hợp và bổ trợ cho người mắc bệnh tim mạch, đang phải điều trị bằng enzyme fibrinolytic.

Lý do là trong trùng thảo cũng có loại enzym có chức năng tương tự, hiện đang được nghiên cứu và nhân rộng. Nếu thành công trong việc chiết xuất enzym này trong trùng thảo thì nó có thể thay thế cho enzyme fibrinolytic đắt tiền.

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong – tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Đông trùng hạ thảo là sự kết hợp đặc biệt của tạo hóa, giữa động vật và thực vật cộng sinh với nhau và đem đến những loại dược tính không loài nào có được. Mật ong vị ngọt, thanh mát, có nhiều dưỡng chất chống oxy hóa, kháng khuẩn cực hiệu quả.

Khi kết hợp đông trùng hạ thảo và mật ong sẽ mang lại cho bạn một loại biệt dược chữa ho, hen suyễn, viêm phổi, viêm phế quản đồng thời làm đẹp da, ngăn ngừa quá trình lão hóa từ bên trong.

Ngoài ra, đông trùng hạ thảo ngâm mật ong còn có những công dụng đặc biệt sau đây:

  • Thúc đẩy hệ miễn dịch, kháng virus xâm nhập, giúp cơ thể phòng bệnh bằng cơ chế tự nhiên.
  • Hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả cao.
  • Điều trị các bệnh về phổi, gan, thận.
  • Giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa bệnh tim mạch.
  • Hạn chế biến chứng, xơ vữa động mạch.

Cách dùng đông trùng hạ thảo

Để đông trùng thảo phát huy tối đa công dụng,người sử dụng phải biết cách sử dụng đúng đông trùng hạ thảo khô cũng như biết cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi. Dưới đây là một số cách sử dụng hạ thảo đông trùng có thể tham khảo, để áp dụng.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô:

  • Pha trà trùng thảo.
  • Ngâm rượu đông trùng hạ thảo, có thể kết hợp với nếp cái hoa vàng, nhân sâm hoặc nhung hươu.
  • Trùng thảo khô nấu cháo.
  • Ngoài ra còn có thể dùng trực tiếp.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi:

  • Làm nguyên liệu cho món hầm với thịt.
  • Ngâm rượu, nhưng chỉ với rượu trắng, không đa dạng được như loại khô.
  • Ngoài ra nó cũng có thể dùng để pha trà, nấu cháo.

Uống đông trùng hạ thảo lúc nào tốt nhất?

Đông trùng thảo có rất nhiều dạng được chế biến, có thể dưới dạng trà hay rượu. Trên thị trường lại có bán cả dạng viên, dạng nước,… đa dạng như vậy nên việc uống đông trùng hạ thảo đúng thời điểm là rất quan trọng).

Đối với dạng viên và nước, chỉ cần tuân theo hướng dẫn trên bao bì là được.

Đối với dạng rượu, để đạt hiệu quả sử dụng tốt nhất bạn chỉ được sử dụng 1 lần trong ngày. Trước khi ngủ 30 phút nên uống một chén rượu nhỏ.

Còn với dạng pha trà thì nên sử dụng vào sáng sớm hoặc sau bữa ăn sáng.

Những ai dùng được đông trùng hạ thảo?

Đông trùng hạ thảo có tác dụng bồi bổ cơ thể, hỗ trợ chữa nhiều bệnh tuy nhiên tùy theo từng đối tượng mà có cách sử dụng khác nhau, liều lượng sử dụng khác nhau.

Các đối tượng không nên dùng đông trùng hạ thảo:

Trẻ nhỏ: Theo quan niệm của Đông y thì cơ thể trẻ thường “nóng” do đó không nên sử dụng những thuốc bổ có tính âm nóng. Vì vậy, trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ dưới 5 tuổi không nên dùng đông trùng hạ thảo.

Những người bị rối loạn đông máu: Hoạt chất Cordyceps trong đông trùng hạ thảo có thể làm tăng nguy cơ chảy máu ở những người bị rối loạn đông máu.

Những người chuẩn bị phẫu thuật: Những người chuẩn bị phẫu thuật nên ngưng sử dụng đông trùng hạ thảo 2 tuần trước khi phẫu thuật để tránh nguy cơ chảy máu trong quá trình phẫu thuật.Đặc biệt, những người mắc bệnh tự miễn dịch như bệnh đa xơ cứng, lupus, viêm khớp dạng thấp không nên sử dụng loại thảo dược này. Bởi lẽ hoạt chất trong đông trùng hạ thảo có thể khiến cho hệ thống miễn dịch hoạt động mạnh hơn, dẫn đến các triệu chứng của bệnh nặng hơn.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú, phụ nữ trong giai đoạn kinh nguyệt nên tránh dùng đông trùng hạ thảo.

Ngoài những đối tượng kể trên thì các đối tượng khác có thể dùng đông trùng hạ thảo để chữa bệnh hay bồi bổ sức khỏe, nhưng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về liều lượng và thời gian sử dụng đông trùng hạ thảo.

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo

Hạ thảo đông trùng là một loại dược liệu vô cùng quý hiếm. Ngay cả đến quê hương Tây Tạng nơi sinh ra vị thuốc này nếu không đúng mùa cũng khó để thu hoạch. Lý do là vì trùng thảo rất khắt khe với điều kiện thổ nhưỡng cũng như là nhiệt độ và không khí.

Chính bởi vậy khi mua trùng thảo về bạn cần có phương pháp bảo quản tốt. Nếu không sản phẩm rất dễ bị hư hỏng, dẫn đến lãng phí khoản tiền lớn.

Bảo quản đông trùng hạ thảo khô

Vốn dĩ trùng khảo khô đã mất 90% nước, nên giảm được nguy cơ ẩm, mốc. Tuy nhiên để giữ sản phẩm được lâu hơn bạn nên để nó vào túi hút chân không. Sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Bằng cách này sẽ giữ được trong vòng 1 năm.

Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi

So với hạ thảo đông trùng khô thì việc bảo quản loại tươi cần cẩn thận hơn.

Cách tốt nhất là gói vào túi, sau đó bọc bên ngoài bằng 2 lớp hút ẩm. Rồi để ở nơi thoáng mát, nhiệt độ phù hợp 250C- 300C.

Nếu muốn bảo quản lâu hơn bạn có thể phơi một vài nắng, sau đó cho vào túi phim nhựa. Bên dưới mỗi túi cho thêm một ít hạt tiêu để hút ẩm.

Giá đông trùng hạ thảo

Ngay từ đầu bài viết, chúng ta đã nói trùng thảo là loại dược liệu rất quý hiếm, được mệnh danh là “vàng mềm” của Tây Tạng. Chính vì thế giá bán rất là đắt, thậm chí 1kg có thể lên tới hàng tỷ đồng.

Giá của trùng thảo phụ thuộc vào quy cách chế biến khi bán ra. Nhưng dù ở dạng nào thì giá trị của nó cũng không hề rẻ.

Trong số các dạng thành phẩm, đắt nhất là trùng thảo khô nguyên con, mỗi 20g có giá khoảng 6-7 triệu VNĐ.

Mua đông trùng hạ thảo ở đâu?

Địa chỉ bán trùng thảo uy tín cũng là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Vì đây là một dược liệu quý hiếm nên người ta rất sợ mua phải hàng kém chất lượng.

Bạn nên chọn những cửa hàng chuyên bán trùng thảo lâu năm. Tuổi đời kinh doanh chính là một yếu tố quan trọng quyết định độ uy tín của cửa hàng đó.

Ngoài ra có thể mua tại các trang bán hàng nước ngoài uy tín, giá có thể mắc hơn phải chịu phí vận chuyển từ xa. Nhưng bù lại bạn có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng.

Một số hình ảnh về đông trùng hạ thảo

Dưới đây là một số hình ảnh giúp quý độc giả nhận biết chính xác và hiểu hơn về quá trình sinh trưởng của đông trùng hạ thảo từ khi còn nhỏ cho tới lúc trưởng thành:

Hình ảnh nấm đông trùng hạ thảo xuất hiện trên các cánh đồng Tây Tạng
Vào mùa xuân, một phần mô màu nâu của nấm nhú lên trên mặt đất, trông giống như hình dạng của ngọn cỏ.
Loài nấm này sống âm ỉ trong lòng đất hơn 5 năm trước khi trồi lên khỏi mặt đất.

Đông Trùng hạ thảo là một vị thuốc quý chữa được nhiều bệnh

Ở vùng cao nguyên Tây Tạng vị thuốc đông trùng hạ thảo còn được xem quý hơn vàng, với những tác dụng tuyệt vời mà nấm đông trùng hạ thảo mang đến cho sức khỏe con người, nên vì thế mà giá đông trùng hạ thảo vô cùng đắt đỏ. Tuy nhiên với sự ứng dụng khoa học hiện đại, ngày nay con người đã sáng chế thành công nấm đông trùng hạ thảo nhân tạo, tuy nhiên giá trị dinh dưỡng không thể bằng đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *