Tìm câu trả lời: Tác hại của nước lá vối là gì? Uống nước lá vối hại thận đúng không?

Cây vối là một trong những loại thảo dược lành tính, với nhiều tác dụng chữa bệnh đáng kinh ngạc. Nhưng có nhiều ý kiến cho rằng, uống nước lá vối gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy thực hư tác hại của nước lá vối là gì? Uống nước lá vối hại thận phải không?

>> Xem Ngay: Tác dụng của lá vối? Uống nước lá vối trị được bệnh gì?

Tác hại của nước lá vối là gì?

Uống nước lá vối gần như không có tác hại, trừ khi bạn chế biến sai cách, uống quá nhiều hoặc không đúng thời điểm mới gây tác dụng phụ. Cây vối là loại thảo dược tương đối lành tính, thân thiện, gần gũi và được sử dụng rất phổ biến.

Ở nông thôn, ta thường gặp những ông cụ đã ngoài 70 tuổi, nhưng da đỏ hồng hào, khỏe khoắn, gần như không có bệnh tật. Đấy là nhờ thói quen uống nước lá vối và trà xanh mỗi ngày.

Để không bị tác dụng phụ khi uống nước lá vối, bạn hãy lưu ý một số điều sau đây:

Lương Y Bùi Đắc Sáng cho biết thêm, bất cứ thảo dược nào dùng làm thuốc trị bệnh, mục đích trị bệnh thì cần cân nhắc liều lượng. Đối với lá vối, tránh uống nhiều có thể gây rối loạn tiêu hóa.

Cách hãm lá vối đúng cách để không gây ra tác dụng phụ

Uống nước lá vối như thế nào để không gây hại, tác dụng phụ đối với sức khỏe?

Để đảm bảo hiệu quả cao khi sử dụng lá vối, bạn cần làm theo một số chỉ dẫn sau:

Lá vối khô, mỗi ngày lấy 1 nắm nhỏ, rửa sạch, cho vào tích hãm nước sôi uống, hoặc cũng có thể cho vào ấm nấu với 1,5 lít nước, nếu muốn giảm vị đắng thì cho thêm 2 lát cam thảo.

Khi hãm trà vối cần lưu ý chắt bỏ lượt nước đầu tương tự như pha trà xanh, hãm 15 phút cho dược chất từ lá vối tan ra nước hết thì mới dùng. Mỗi ngày chỉ cần dùng 1 nắm như vậy, có thể pha nhiều lần nước uống không sao.

Một số cách dùng lá vối khác như sau:

1. Trị đầy hơi, trướng bụng, ăn không tiêu

Sắc đặc 6-12g vỏ thân cây vối chia ra uống 2 lần/ngày. Hoặc kết hợp 12g vỏ thân cây vối, 8g cát sao sâm, 8g bán hạ chế và 8g cam thảo sắc nước uống.

2. Trị tiêu chảy

Dùng 3 lá vối tươi, 10 núm quả chuối tiêu và 8g vỏ ổi rộp. Các vị thái nhỏ, phơi khô, sắc với 400ml nước cho còn 100ml, chia ra 2 lần uống/ngày, liệu trình 2-3 ngày.

3. Trị lở ngứa, chốc đầu

Lá vối 1 nắm nấu nước tắm và gội đầu. Lưu ý không nấu quá lâu, quá đặc, pha nước với nước lạnh độ ấm vừa dùng. Trong lá vối chứa nhiều chất kháng viêm, kháng khuẩn mạnh nên trị lở ngứa, chốc đầu rất tốt.

4. Giảm cân

Dùng nụ hoặc lá vối 1 nắm đun sôi với 1 lít nước uống cả ngày. Khả năng giảm cân của lá vối là nhờ thành phần polyphenol giúp ức chế men alpha glucosidase, làm chậm quá trình phân giải được, giảm khả năng hấp thu đường từ thức ăn.

5. Giúp lợi sữa

Nhiều mẹ truyền tai nhau uống nước lá vối giúp tăng sản sinh sữa, hơn nữa lại hoàn toàn lành tính, không gây tác dụng phụ. Thực tế trong lá vối chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho bà bầu, cũng có thể tìm thấy ở nhiều loại thực phẩm khác.

Lưu ý: Khi áp dụng lá vối trong các bài thuốc chữa bệnh, để không gây ra tác dụng phụ bạn đọc nên tham khảo ý kiến thầy thuốc hoặc người có chuyên môn.

Uống nước lá vối để qua đêm được không, có gây hại không?

Đối với những người hay uống nước lá vối thì việc uống nước lá vối qua đêm là chuyện hết sức bình thường. Vì nước lá vối có thể để được lâu hơn nước chè. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể để nước vối trong tủ lạnh, ngày mai đem ra đun lại là hoàn toàn có thể sử dụng như bình thường mà không hề sợ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chắc hẳn sau khi tham khảo bài viết trên đây, bạn đã có thể trả lời câu hỏi tác hại của uống nước lá vối. Lá vối là một loại thảo dược tự nhiên, với nhiều công dụng hữu hiệu đối với sức khỏe. Nếu biết cách sử dụng đúng, liều lượng sử dụng đúng thì uống nước lá vối không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, ngược lại giúp ăn ngon, ngủ ngon hơn.

Cây Thuốc Nam - Tags:
Sitemap | Mail