Tìm hiểu cách sử dụng dây tơ hồng chữa bệnh và vài lưu ý cần thiết

Cách sử dụng dây tơ hồng chữa bệnh thế nào cho đúng cách là thắc mắc của khá nhiều bạn đọc yêu thích tìm hiểu các bài thuốc Nam. Cây tơ hồng là một loại cây dạng leo, sống trên tán lá và thân cây khác, tuy là một loại thực vật kí sinh sống đơn giản nhưng có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Tuy nhiê sử dụng thế nào cho đúng cách không phải ai cũng biết. Hãy cùng hotmeal.vn tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau đây nhé !

Nội Dung Chính

Tìm hiểu về dây tơ hồng

Mô tả:

Tơ hồng là tên chỉ chung loài thực vật có thân dạng sợi nhỏ, giống như các sợi tơ, sống ký sinh quấn trên các cành và lá cây khác.

Phân loại:

Tơ hồng có 2 loại: tơ hồng vàng và tơ hồng xanh

Tơ hồng vàng là loại dây ký sinh hoàn toàn, phải sống nhờ chất dinh dưỡng hoàn toàn vào cây khác, do không có khả năng tự quang hợp.

Thân tơ hồng vàng hình sợi nhỏ, màu vàng, đôi khi nâu nhạt, cuốn trên cành hoặc tán lá cây khác, trên thân có các dễ mút, đâm vào thân cây chủ để hút thức ăn.

Không có lá, do lá đã bị tiêu biến thành các vẩy nhỏ. Gần như không ra hoa, hoa hình trắng nhạt, hình cầu, tụ thành chùm 10-20 bông, gần như không có cuống.

Quả hình bầu, chiều cao hép hơn chiều ngang, rộng khoảng 3mm, nứt từ dưới lên, bên trong có 2-4 hạt hình trứng, dài khoảng 2mm, đỉnh dẹt.

Chúng ta thường bắt gặp tơ hồng vàng mọc ký sinh trên cây cúc tần, nhất là ở các tỉnh miền Bắc. Nhưng gần như không ra hoa, vì vậy phải nhập hạt từ nước ngoài. Ở Trung Quốc, người ta thu hái cả cây vào tháng 8-9, về phơi khô, đập lấy hạt và loại bỏ tạp chất.

Là loài thực vật cổ nhiệt đợi, thân dạng sợi nhưng to hơn dây tơ hồng vàng, màu lục sẫm, mọc tréo nhau và dính sát vào cây chủ.

Có lá rất nhỏ hoặc bị tiêu biến thành vẩy. Hoa màu trắng, nhỏ, xếp theo bông dài 1-5cm, không cuống. Quả hạch, hình cầu, được bao bởi ống hoa, khi ống hoa lớn lên hóa nạc và thành quả mọng.

Tơ hồng xanh chủ yếu mọc hoang trên các đồi núi, sống bán ký sinh trên thân cây bụi. Thu hái quanh năm, nhưng chủ yếu là mùa thu và hè. Bằng cách cắt ngắn, mang về rửa sạch, phơi dưới bóng râm, rồi bó lại dùng dần.

Cách sử dụng dây tơ hồng trong việc chữa bệnh

Cách sử dụng dây tơ hồng vàng

Cây tơ hồng vàng có vị ngọt đắng, tính bình và không độc nên thường được dùng để thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng hoặc sát trùng. Ngoài ra, cây còn được dùng để chữa nục huyết và thổ huyết., băng huyết, tiện huyết, rôm sảy, ung nhọt.

Cụ thể, cây tơ hồng chữa bệnh gì? Một số bài thuốc có sử dụng cây tơ hồng như sau:

Trong đông y, cây tơ hồng được sử dụng kết hợp với các bài thuốc để chữa đau lưng mỏi gối như sau: lấy 15 – 20g cây tơ hồng. Sau khi sắc nước xong thì pha thêm chút đường đỏ hoặc rượu trắng rồi chia ra uống hàng ngày. 

Dùng khoảng 30g dây tơ hồng vàng với 20g lá táo chua rồi sắc nước uống hàng ngày

Lấy khoảng 20 cây tơ hồng, 1 cây hẹ ( có cả rễ). Sau khi sắc thuốc xong thì lấy khăn thấm nước thuốc rồi đắp lên vùng bụng ở xung quanh rốn.

Dùng 20 – 30g cây tơ hồng, 20g mạch môn để chữa đái đục có nước tiểu màu đỏ đục do thận yếu, tinh ít, miệng khô, huyết ráo, phiền nhiệt, đầu choáng váng.

Dùng 30 – 40g cây tơ hồng vàng rồi kết hợp vài lát gừng để sắc nước uống hàng ngày.

Dùng cây tơ hồng vàng ngâm rượu 25%. Sau đó người bệnh lấy bông thấm thuốc vào vị trí có bệnh mỗi ngày khoảng 2,3 lần để đạt được hiệu quả.

Cách sử dụng dây tơ hồng xanh

Cây tơ hồng xanh khác cây tơ hồng vàng là nó có chất diệp lục nhưng vẫn sống ký sinh trên những loài cây khác. Thường thì nó cắm giác mút vào lớp vỏ của cây để hút chất dinh dưỡng. Cây tơ hồng xanh thường không có lá hoặc lá đã tiêu thành vảy nhỏ. Để chế biến thành thuốc, người ta thường sử dụng toàn cây để dùng tươi hoặc phơi khô sắc nước uống.

Cây tơ hồng xanh cũng có vị ngọt đắng, tính hàn và thường được dùng để thanh nhiệt, lương huyết, lợi thấp và giải độc cực hiệu quả. Bên cạnh đó, cây tơ hồng xanh còn được dùng để chữa chảy máu mũi, tiểu tiện ra máu, lở loét.

Người bệnh hãy lấy khoảng 30 – 60g kết hợp với 20g mộc thông rồi sắc nước uống

Dùng khoảng 60g cây tơ hồng xanh đổ ngập nước rồi sắc thuốc uống. Khi còn nửa bát thì chắt lấy phần nước uống trong ngày. Với những trẻ nhỏ bị cam tích do thiếu chất, can nhiệt, tinh thần mệt mỏi, lòng bàn tay và chân nóng.

Dùng khoảng 30g cây tơ hồng xanh để sắc nước uống

Dùng khoảng 15 – 30g cây tơ hồng xanh nấu với đậu phụ để ăn hàng ngày.

Dùng 15 – 30g cây tơ hồng xanh rồi sắc nước uống. Sau khi sắc thuốc xong thì cho thêm chút đường đỏ để uống trong ngày.

Với tính bình, nhiều người chọn cây tơ hồng xanh để chữa bỏng rất hiệu quả. Các bạn hãy áp dụng theo bài thuốc. Dùng cây tơ hồng xanh phơi khô rồi nghiền thành bột mịn. Sau đó hãy trộn với vừng rồi bôi vào vết thương bỏng.

Lấy dây tơ hồng xanh rồi nấu thành nước rửa những vết bị thương do mụn nhọt, chàm hoặc ghẻ

Trên đây là những tư vấn hữu ích về cách sử dụng dây tơ hông hiệu quả, với liều dùng phù hợp. Hi vọng, thông qua bài viết này, bạn có thêm nhiều bí kíp hay trong việc sử dụng kỷ tử để chữa bệnh cũng như tăng cường sức khỏe. Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng bài viết của hotmeal.vn. Thân ái !!!

Cây Thuốc Nam - Tags: