[TƯ VẤN] cách làm trà sả thơm ngon, nóng hổi tại nhà

Cách làm trà sả thơm ngon, nóng hổi ngay tai nhà không phải mẹ nội trợ nào cũng nắm bắt được. Mặc dù trà sả là một thức uống bổ dưỡng giúp thanh lọc cơ thể, xả stress, giảm cholesterol … rất tốt cho sức khỏe. Cùng chia sẻ bài viết sau đây của hotmeal.vn để có thêm bí kíp hay trong việc làm trà sả.

Nội Dung Chính

Đặc điểm của cây sả

Mô tả:

Cây sả thuộc chi sả. Chi này chứa
khoảng 55 loài trong họ Poceae, có nguồn gốc vùng nhiệt đới và ôn đới.
Nó rất phù hợp với điều kiện khí hậu ở Việt Nam.

Sả được biết đến
là loài cỏ sống lâu năm, mọc thành bụi bị cao từ 80cm đến 100cm. Lá
của cây sả rất dài và hình dạng giống lá lúa. Thân cây sả có màu trắng
hoặc hơi tím. Toàn cây toát ra mùi hương đặc trưng của sả. Mùi hương
này rất dễ chịu và khả năng đuổi các loại côn trùng như muỗi.

Đặc tính của sả

Theo Đông Y, sả là loại cây có mùi thơm,
vị thanh ngọt ngọt và tính ấm. Chính bởi vậy mà nó có tác dụng thông
kinh lạc tiêu thũng, tán hàng giải biểu và khả năng đuổi côn trùng.

Theo các nghiên cứu về cây sả thành phần
dược lý của có đến 0,46% đến 0,55% là tinh dầu thơm, 65% đến 85% là
citral và geraniol chiếm 40%. Vì thế mà cây sả được sử dụng rộng rãi để
làm thuốc và chăm sóc sắc đẹp.

Uống nước sả có tác dụng gì?

Với những đặc tính vừa nói trên vậy uống nước sả, uống nước sả gừng mỗi ngày có tác dụng gì cho sức khỏe con người:

Cách làm trà sả thơm ngon, nóng hổi tại nhà

Sau đây hotmeal.vn xin giới thiệu cùng bạn một số cách làm trà sả thơm ngon, nóng hổi tại nhà. Các bạn chia sẻ để có thêm bí kíp hay nhé !

Cách làm trà sả cơ bản

Bạn chỉ cần mua được sả là có thể pha cho mình một ly trà thơm ngát.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách thực hiện

– Làm sạch rồi cắt cây sả thành các đoạn nhỏ từ 2.5 – 3cm.

– Đun sôi nước.

– Bỏ phần thân sả đã cắt vào ly rồi đổ thêm nước sôi.

– Ngâm sả với nước sôi trong ít nhất 5 phút.

– Lọc phần thân sả ra rồi thưởng thức trà. Bạn có thể bỏ thêm đá nếu muốn uống trà lạnh.

Cách làm trà sả chanh

Cách làm trà sả chanh

Bạn có thể thêm chanh để tăng thêm hương vị và chất dinh dưỡng cho ly trà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bạn có thể dùng 100g đường phèn, 100g đường thốt nốt hoặc 200g đường cát.

Cách thực hiện

– Sả làm sạch, đập giập rồi cắt thành từng khúc dài.

– Gừng làm sạch, gọt vỏ thái lát mỏng.

– Chanh rửa sạch rồi cắt lát mỏng.

– Cho gừng, sả và đường vào nồi nước rồi đun sôi.

– Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ và nấu thêm 5 – 7 phút rồi tắt bếp.

– Ngâm trà xanh vào nồi nước vài phút.

– Lọc hết bã trà, gừng và sả ra để lấy phần nước trà.

– Để cho trà nguội hẳn rồi thêm vài lát chanh vào.

– Thêm ít lá bạc hà nếu thích rồi thưởng thức. Bạn có thể thêm đá nếu muốn uống lạnh.

Cách làm trà sả tắc

Nếu có sẵn tắc, bạn có thể kết hợp thêm nguyên liệu này vào ly trà của mình theo hướng dẫn sau đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách thực hiện

– Đun sôi 1,5 lít nước rồi đổ nước nóng vào trà để hãm trà trong khoảng 5 phút.

– Lọc bã trà rồi pha thêm đường vào nước trà sao cho vừa miệng.

– Sả rửa sạch, đập giập rồi cắt nhỏ.

– Cho sả vào nồi, đổ nước ngang mặt sả rồi đun khoảng 10 phút. Khi đun, bạn nhớ đậy nắp nồi để mùi sả không mất nhiều.

– Chắt lấy phần nước sả vừa đun.

– Đổ trà ra ly rồi pha cùng với một ít nước cốt sả vừa nấu và khuấy đều.

– Vắt thêm ít tắc và chanh rồi nêm thêm ít muối cho vừa miệng.

– Bỏ thêm vài lát chanh vào ly và thưởng thức. Bạn có thể cho thêm đá nếu thích.

Một vài lưu ý khi uống nước trà sả

Sả có thể gây ra một số phản ứng dị ứng cho một số người nên bạn cần kiểm tra xem mình có dị ứng với loại thảo dược nào không trước khi dùng. Ngoài ra, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống trà sả nếu đang mang thai, đang uống thuốc hay mắc một vấn đề sức khỏe nào đó.

Trên đây hotmeal.vn đã chia sẻ cùng bạn một số cách làm trà sả thơm ngon, nóng hổi tại nhà. Hi vọng, qua những tư vấn chi tiết trên đây, các bạn đã có thêm nhiều bí kíp hay trong việc chế biến thức uống tại nhà bổ dưỡng cho sức khỏe. Cảm ơn các ban đã theo dõi bài viết !

Cây Thuốc Nam - Tags: