[TƯ VẤN] cách ngâm rượu ba kích, công thức chuẩn 2020

Cách ngâm rượu ba kích thế nào cho đúng chuẩn để tận dụng hết những chất dinh dưỡng của nó không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây hotmeal.vn sẽ tư vấn cùng bạn một số cách ngâm rượu cây ba kích với công thức chuẩn.

Nội Dung Chính

Đặc điểm của cây ba kích

Mô tả:

Người ta thường gọi ba kích với tên khác như dây ruột gà, ba kích
thiên (Trung Quốc), Chẩu phóng xì (Quang Ninh), tên khoa học là Morinda
officinalis stow, thuộc họ nhà Cà phê (Rubiaceae).

Là loại sống nhiều năm, cây dây leo thân quấn, rễ phình to thắt lại
từng khúc, thân mảnh, lông mịn. Lá thuôn nhọn hình bầu dục hoặc hình
mác, mọc đối, phiến lá cứng, có hình bầu dục thuôn nhọn, cuống ngắn, có
nhiều lông tập trung ở gân, mép, khi về già lông ít đi, lúc non có màu
xanh, khi già chuyển sang màu trắng mốc và khi khô có màu nâu tím. Mỗi
lá có chiều dài từ 6 đến 15cm, rộng từ 2,5 đến 6cm.

Ngọn màu tím, có cạnh, có lông nhưng khi về già thì lại nhẵn. Lá kèn
thì nhẵn và ôm sát vào thân. Hoa nhỏ, tập trung thành tán ở đầu cành,
khi mới nở có màu trắng, dần dần ngả vàng, trang hoa liền với phía dưới
thành ống ngắn. Quả hình cầu, lúc chính màu đỏ, có cuống riêng rẽ.

Nơi mọc cây ba kích

Phân bố và thu hoạch ba kích

Ba kích có nhiều ở các tỉnh Lạng Sơn, Hòa Bình, Quảng Ninh, Hà
Giang, Phú Thọ. Mọc hoang ở vùng trung du và miền núi Bắc Bộ, vùng rừng
thứ sinh, xen lẫn cây bụi và dây leo chi chít hoặc bên bờ nương rẫy.
Phân bố chủ yếu ở độ cao 100m so với mặt nước biển, càng cao hơn càng
ít đi, từ độ cao 100m rất hiếm gặp.

Mùa hoa nở từ tháng 5 – 6, mùa quả từ tháng 7 – 10, cây độ 3 tuổi là
có thể thu hoạch rễ và củ làm dược liệu. Rễ mang phơi khô đường kính
5mm, cắt khúc dài 5cm, bên ngoài có vân, màu hồng nhạt hoặc nâu nhạt,
bên trong thì có màu tím hoặc hồng. Ở thập kỷ 70, người ta có thể thu
hoạch được hàng chục tấn ba kích mỗi năm.

Theo y học dân gian, rễ ba kích có tác dụng chống viêm trên mô, tăng
sức đề kháng, hạ huyết áp, bổ thận, tráng dương, đỡ mệt mỏi, tăng cân,
tăng cơ lực, giảm các triệu chứng đau khớp, tăng cường sức dẻo dai….

Bộ phận dùng làm dược liệu

Hầu như các bộ phận của ba kích đều được sử  dụng để làm vị thuốc, bao gồm:

Trong đó, rễ ba kích là bộ phận thường được sử dụng nhiều nhất.

Hoa cây ba kích

Thành phần hóa học của ba kích

Các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra một số thành phần hóa học có trong ba kích như:

Ngoài ra, trong rễ ba kích còn chứa một số thành phần như Antraglycozid, đường, nhựa và lượng nhỏ tinh dầu.

Chuẩn bị nguyên vật liệu để ngâm rượu ba kích

Chọn và sơ chế ba kích:

Công đoạn đầu tiên trong việc chọn lựa nguyên liệu để ngâm rượu ba kích chính là chọn củ ba kích, hiện tại có 2 loại củ ba kích chính là ba kích trắng và ba kích tím. Nhưng thường người ta sẽ ngâm ba kích tím nhiều hơn là ba kích trắng, bởi nó ngon hơn. Chính vì lý do đó, nên bài viết này chúng tôi sẽ tập trung hướng dẫn các bạn cách chọn củ ba kích tím.

Hiện tại nếu các bạn tìm mua trên thị trường, các bạn sẽ thấy người ta có bày bán 3 ba kích chính là: ba kích trồng, ba kích rừng và ba kích phơi khô. Trong đó:

Ba kích trồng: thì củ nó sắc mềm, nhìn vào bạn sẽ thấy bắt mắt và tròn trịa ít hốc. Với ba kích do người dân Việt Nam ta trồng, củ của nó thường sẽ chỉ to bằng ngón tay trỏ dài, có độ mịn cũng như màu sắc sáng hơn.

Còn nếu là củ ba kích mà do người Trung Quốc trồng, nó sẽ to hơn và tầm bằng ngón tay cái ở người trưởng thành, củ ba kích cũng sẽ có chút gân guốc. Nhưng các bạn lưu ý nhé, ba kích Trung Quốc thường sẽ được bơm thuốc nên củ ngả vàng hơn rất nhiều so với củ ba kích do dân ta trồng. Theo đó, khi lựa chọn bạn nên lưu ý để có thể nhận biết.

Ba kích rừng: với ba kích rừng thì có củ sần sùi, có nhiều hốc nhỏ vì chúng phải bám lên các phiến đá hoặc lặn sỏi ở trên đồi để có thể sống được. Với ba kích rừng khá hiếm, trên thị trường Việt Nam ta chỉ chiếm có 30%. Do đó mà củ ba kích rừng, luôn được săn đón rất nhiều. Kích thước loại này sẽ nhỏ hơn với ba kích trồng.

Ba kích phơi khô: loại củ ba kích này thì chúng tôi khuyên các bạn là không nên sử dụng, bởi để tìm được một lượng ba kích khô được sấy từ bếp củi, do người dân tự làm rất khó. Phần lớn ba kích khô, đều qua công nghiệp và chất lượng không còn như mong đợi.

Cách chọn rượu ngâm:

Việc chọn rượu ngâm ba kích cũng khá quan trọng các bạn nhé, các bạn cần phải lấy rượu trắng và có nồng độ từ 40 đến 45 độ. Tốt nhất là bạn nên lấy rượu nếp, rượu Kim Sơn (Ninh Bình), rượu ngô Men lá tại các tỉnh miền núi phía Bắc. Các bạn cần chọn loại rượu tốt, đảm bảo chất lượng để khi mình sử dụng sẽ không gây hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, các bạn lưu ý không được chọn rượu ngâm ba kích lớn hơn 45 độ bởi nó có thể khiến cho củ ba kích bị hỏng, rượu hư và đương nhiên là bạn đã mất đi một hũ rượu ba kích đang mong đợi.

Chọn bình ngâm rượu:

Bình bạn lựa chọn ngâm rượu, nên chọn bình thủy tinh hoặc là chum sành. Việc bạn chọn những chiếc bình này, sẽ giúp cho rượu giữ được vị thơm ngon của mình.

Các bạn lưu ý là không nên chọn những chiếc bình nhựa ngâm rượu thuốc, bởi ngâm lâu sẽ ảnh hưởng từ nhựa của bình, khiến cho chất lượng rượu không còn đảm bảo. Nếu như chúng tôi chưa muốn nói xa hơn, nó có thể gây độc cho chính bản thân người dùng chúng ta.

Cách ngâm rượu ba kích đúng chuẩn

Để thực hiện ngâm, các bạn sẽ tiến hành với các bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị

Với 1 kg củ ba kích là các bạn đã ngâm cùng với 4 lít rượu trắng rồi, vì thế bạn cần phải rửa sạch hết toàn bộ số củ ba kích đó rồi để cho nó ráo nước.

Tiếp đến, các bạn hãy dùng tay của mình và tút lấy lõi củ ba kích bỏ đi, chỉ lấy mỗi phần thịt.

Hũ hoặc là chum mà bạn dùng ngâm rượu, cần được vệ sinh sạch sẽ và hãy lau khô, ráo nước.

Bước 2: Cách thực hiện

Đầu tiên, bạn hãy cho toàn bộ thịt ba kích vào trong hũ (bình) bạn chọn để ngâm rượu, sau đó đổ rượu lên với tỷ lệ 1 kg ba kích thì tương đương 4 lít rượu và đậy kín nắp hũ lại.

Sau khi bạn ngâm rượu được khoảng 20 ngày, bạn hãy mở nắp hũ ra và dùng đũa đảo củ ba kích trong hũ đều lên, rồi lại tiếp tục đấy kín nắp hũ lại. Bạn để thêm như vậy trong thời gian ít nhất là 60 ngày nữa.

Bạn chú ý màu của bình rượu, khi nào mà nó chuyển sang màu tím đậm, thì lúc đó bạn đã có thể dùng được rượu ba kích.

Những tác dụng của rượu ba kích

Một trong các cách đơn giản đề chế biến củ Ba kích đó là ngâm ba kích với rượu. Đây là phương pháp tối ưu để phát huy hết tác dụng của vị thuốc này. Đây cũng là cách đã được áp dụng từ lâu trong dân gian từ ngàn đời xưa.

Rượu ba kích được coi là một loại xuân dược được các y gia thời xưa giành nhiều tâm sức để dâng lên vua chúa. Rượu ba kích được cho là một trong những “biệt dược” có tác dụng mạnh mẽ nhất, giúp nam giới “hoạt động” cả đêm không biết mệt mỏi, được Vua chúa và các quan lại thời xưa rất ưa dùng với những tác dụng như:

Những lưu ý khi ngâm rượu ba kích

Để bình rượu ba kích bạn kỳ công chuẩn bị nguyên liệu, ngâm thực sự tốt và có chất lượng thì bạn cũng cần phải ghi nhớ những lưu ý mà chúng tôi chỉ sau đây. Việc bạn thực hiện nghiêm túc các điều đó, giúp bạn bảo vệ chính sức khỏe cho mình và người nhà khi là những người trực tiếp sử dụng.

Thứ nhất: khi chọn nguyên liệu các bạn phải chọn đúng loại ba kích có chất lượng để tiến hành ngâm rượu, bởi hiện nay trên thị trường vì “giá trị đồng tiền” mà ba kích giả được bày bán rất nhiều. Nhất là ba kích Trung Quốc, chỉ vì không biết cách chọn củ các bạn mua về sử dụng thì sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe, khi uống rượu.

Thứ hai: trước khi bạn tiến hành ngâm rượu ba kích, bạn cũng cần phải tút bỏ đi hết phần lõi trong củ ba kích, nhớ là chỉ được lấy mỗi phần thịt. Lý do bạn cần phải làm như vậy là bởi, trong phần lõi củ ba kích cho chất gây kích thích lên tim chúng ta khá tốt, nên khi chúng ta uống rượu có chứa lõi ba kích sẽ làm cho tim đập nhanh, dồn dập rất nguy hiểm.

Thứ ba: khi tiến hành ngâm rượu ba kích cần phải thực hiện theo đúng với trình tự đã được hướng dẫn, có nghĩa là từ việc sơ chế nguyên liệu, làm sạch nguyên liệu, bình ngâm rượu thật kỹ.

Thứ tư: bình ngâm rượu, khi bạn đã đổ rượu và ba kích vào thì cần được đậy nắp kín. Bạn lưu ý là không được để bình ngâm rượu dính gió, vi khuẩn, vi sinh vật xâm nhập vào như vậy sẽ mất vệ sinh. Theo đó, khi chúng ta uống sẽ dễ bị đau bụng, nguy hại hơn là bị ngộ độc rượu.

Trên đây hotmeal.vn đã tư vấn cùng bạn cách ngâm rượu ba kích đúng chuẩn. Hi vọng, sau khi chia sẻ cùng bài viết bạn đã có thêm nhiều bí kíp hay hay trong việc ngâm loại dược liệu quý này. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe nhé !

Cây Thuốc Nam - Tags: ,