Uống lá đu đủ trị bệnh gì [CHUYÊN DA TƯ VẤN TỪ A – Z]
Uống lá đu đủ trị bệnh gì? Đây là thắc mắc của đông đảo bạn đọc thích tìm hiểu về các loại thuốc Nam. Đu đủ được biết là một trong những loại cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng cao đối với sức khỏe con người.
Bên cạnh đó, lá cây đu đủ cũng mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Cùng tìm hiểu tác dụng trị bệnh của lá đu đủ qua bài viết sau đây của hotmeal.vn nhé !
Nội Dung Chính
Lá đu đủ là gì?
Mô tả
Đây là một bộ phận của cây đủ, có tên khoa học Carica papaya L., thuộc họ (Papayaceae). Lá đu đủ được dân gian coi như vị thuốc, người ta dùng sắc nước uống, chức năng tốt đối với một số căn bệnh nguy hiểm.
Đặc điểm của lá đu đủ
Lá đu đủ mọc thành chùm ở ngọn thân, xoán trộn ốc, kiểu lá đơn. Cuống lá dài, phiến rộng chừng 30-60cm, mềm, mỏng, chia thành 7-11 thùy. Các thùy đôi khi chia ra thành nhiều thùy nhỏ.
Mặt dưới lá có gân nổi rõ. Cứ trung bình cây sẽ mọc ra một lá từ ngọn thân sau khoảng 3-5 ngày ở thời kỳ sinh trưởng.
Phân bố, thu hái, chế biến lá đu đủ
Bắt nguồn từ Nam Mỹ, cây đu đủ ưa khí hậu ấm nóng nên chúng được trồng nhiều ở các nước nhiệt đới. Tại Việt Nam, không khó để bạn thấy đu đủ xuất hiện ở khắp mọi nơi, mọi gia đình.
Ngoài mục đích chính dùng quả đu đủ làm thực phẩm, người ta còn biết cách ứng dụng lá đu đủ vào quá trình chăm sóc sức khỏe.
Khi thu hoạch lá đu đủ, bạn nên đeo bao tay để tránh độc từ ngựa lá dễ làm lở da tay. Đặc biệt, nếu không may nhựa bắn vào mắt có thể gây mù.
Chỉ chọn những lá đu đủ tươi, rửa sạch, để ráo nước, sắt ngang theo chiều sống lá rồi đem phơi nắng cho khô, cất trữ nơi khô thoáng dùng dần. Tránh dùng lá khô héo vàng đã rụng khỏi thân vì chúng mất đi hết chất mủ, không còn tính năng chữa bệnh.
Nên uống lá đu đủ tươi hay phơi khô khuyến khích chọn lá khô. Bởi, lá tươi thường cho vị nước đắng, khó uống và khó đo lường số lượng nhựa trong nước.
Trong khi đó, dược liệu khô có khả năng làm dịu đi tác hại của lá đu đủ, đồng thời cho phép quan sát độ đậm nhạt theo màu nước trà.
Thành phần hóa học của lá đu đủ
Trong thành phần lá đu đủ chứa hoạt chất ancaloid carpain, tác dụng tiêu diệt amip, làm chậm nhịp tim. Trong nhựa lá đu đủ còn có men papain thúc đẩy tiêu hóa chất đạm, ức chế vi khuẩn phát triển.
Chưa hết, sự góp mặt của một số hợp chất quan trọng khác còn nâng cao khả năng chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch trong máu.
Mẹo chữa bệnh từ lá đu đủ
Cách đây 3 năm, anh H.L Nhật 45 tuổi tại Hải Dương phát hiện mình bị ung thư dạ dày. Mặc dù bệnh mới ở giai đoạn đầu nhưng khi nhắc đến ung thư, cả gia đình cũng như bản thân anh Nhật đã rơi vào trạng thái tâm lý vô cùng hoang mang.
Được sự tư vấn của bác sĩ, anh Nhật sử dụng các loại thuốc cần thiết, đồng thời uống nước lá đu đủ để giảm các triệu chứng bệnh, giúp cơ thể chống chọi tốt với những cơn đau.
“Hàng ngày, tôi dùng lá đu đủ xanh, rửa sạch rồi cắt khúc. Cho vào sắc cùng nước rồi đem uống thay nước lọc. Sau một thời gian dài kiên trì áp dụng, cơn đau dạ dày bắt đầu thuyên giảm. Đến nay, sức khỏe của tôi vẫn rất ổn định, tôi thực sự rất vui mừng…” – anh Nhật chia sẻ.
Bài thuốc từ lá đu đủ hiện được rất nhiều người truyền tai nhau. Tuy nhiên, vẫn còn không ít ý kiến băn khoăn uống nước lá đu đủ có hại không. Điều này phụ thuộc vào tình trạng bệnh, cơ địa mỗi người dùng khác nhau.
Hiệu quả từ lá đu đủ chữa bệnh cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ
Vì thế, bạn không nên tự ý sử dụng lá đu đủ chữa bệnh khi chưa tham khảo ý kiến từ người có chuyên môn.
Uống lá đu đủ trị bệnh gì ?
Chúng ta thường biết đến quả đu đủ là loại thực phẩm cung cấp hàm lượng lớn vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe người dùng. Song, điều tuyệt vời hơn cả, ngoài quả, lá đu đủ còn được ghi nhận với nhiều tác dụng bất ngờ.
1. Nước lá đu đủ chữa bệnh đau dạ dày
Với tốc độ phát triển của y học ngày nay đã chứng minh rằng lá đu đủ có công dụng chữa bệnh rất tốt, đặc biệt là chữa bệnh đau dạ dày, bởi trong lá đu đủ có chứa hàm lượng lớn papain có khả năng phá hủy protein trong cơ thể.
Điều này giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa chất đạm trong cơ thể diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn, hạn chế tần suất làm việc của dạ dày.
Ngoài ra, hoạt chất papain trong lá đu đủ còn có khả năng kích thích giúp đào thải độc tố bên trong cơ thể đồng thời tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Đó cũng là nguyên nhân tại sao lá đu đủ lại có công dụng hỗ trợ điều trị đồng thời giảm nhanh các triệu chứng đau dạ dày như vậy.
2. Nước lá đu đủ ngăn ngừa sốt rét
Lá đu đủ có đặc tính phòng chống sốt rét rất tốt. Một hợp chất có mặt trong lá đu đủ là acetogenin không những có thể giúp ngăn ngừa sốt xuất huyết mà cũng giúp phòng chống sốt rét.
3. Nước lá đu đủ giúp làm sạch gan
Nước lá đu đủ có chức năng như các chất làm sạch gan. Vậy nên, loại nước này có thể hỗ trợ bạn chữa nhiều bệnh gan mãn tính, bệnh vàng da và bệnh xơ gan.
4. Nước lá đu đủ hỗ trợ tiêu hóa
Đu đủ có chứa enzyme papain và chymonpapain. Đây chính là hai loại enzyme đã được chứng minh là có thể hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và làm sạch ruột. Bên cạnh đó, enzyme papain cũng có ích trong việc chữa lành và ngăn ngừa loét dạ dày.
Lá đu đủ cũng rất giàu protease và amylase là những enzyme giúp phân giải protein, carb và các khoáng chất hỗ trợ tiêu hóa.
Đặc tính chống viêm mạnh của lá đu đủ cũng giúp bạn giảm bệnh viêm dạ dày và ruột kết. Hơn nữa, nước lá đu đủ cũng có đặc tính kháng khuẩn có thể giúp chữa lành các vết loét dạ dày bằng cách tiêu diệt vi khuẩn H.Pylori.
5. Nước lá đu đủ giúp giảm đường huyết
Nước lá đu đủ có thể hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường kiểm soát đường huyết nhờ khả năng điều hòa việc sản xuất insulin. Đặc tính chống oxy hóa mạnh của loại đồ uống này cũng giúp làm giảm các biến chứng bệnh tiểu đường như tổn thương thận và gan nhiễm mỡ.
6. Nước lá đu đủ giảm đau bụng kinh
Nước lá đu đủ có thể giúp bạn giảm nhẹ tình trạng đau bụng kinh cũng như giảm bớt lượng kinh nguyệt để cảm thấy thoải mái hơn. Loại nước này cũng hỗ trợ giảm bớt hội chứng tiền kinh nguyệt và cân bằng hormone.
7. Nước lá đu đủ giúp trị các vấn đề về da
Nước lá đu đủ rất giàu vitamin C và A có khả năng tăng cường sức khỏe da, cho bạn một làn da khỏe mạnh và rạng rỡ hơn. Loại nước này cũng giúp ngăn hoạt động của các gốc tự do có hại cho da.
Ngoài ra, hợp chất karpain trong nước lá đu đủ giúp làm sạch các độc tố trên da và hỗ trợ ngừa các vấn đề về da như mụn và tàn nhang.
8. Nước lá đu đủ thúc đẩy tóc phát triển
Chiết xuất của lá đu đủ có thể thúc đẩy tóc phát triển cũng như ngăn ngừa tình trạng rụng tóc và hói. Chiết xuất này là một thành phần quan trọng được sử dụng trong dầu gội chống gàu nhờ có chứa hợp chất karpain có khả năng loại bỏ bụi bẩn và dầu thừa ở da đầu.
Chất này cũng có chức năng như một loại dầu xả tự nhiên và mang lại vẻ bóng mượt cho mái tóc.
9. Nước lá đu đủ giảm nguy cơ ung thư
Chiết xuất từ lá đu đủ có đặc tính chống ung thư mạnh nhờ có chứa hợp chất acetogenin. Theo nghiên cứu được thực hiện bởi tạp chí Ethnopharmacology, các enzyme trong lá đu đủ có thể chống ung thư gan, ung thư phổi, ung thư tuyến tụy và ung thư vú.
Các đặc tính chống viêm của lá đu đủ cũng có thể giúp giảm nhẹ tác dụng phụ của hóa trị.
10. Nước lá đu đủ trị sốt xuất huyết
Nước lá đu đủ là bài thuốc phổ biến cho bệnh nhân sốt xuất huyết, một bệnh do virus gây ra và lây từ người này sang người khác khi bị muỗi cắn. Sốt xuất huyết có thể làm giảm nghiêm trọng số lượng tiểu cầu trong máu nên bạn cần tìm cách bổ sung lại lượng tiểu cầu này.
Chuyên gia dinh dưỡng Sheela Krishnaswamy (Ấn Độ) cho biết nước lá đu đủ hỗ trợ rất lớn trong quá trình sản xuất và tăng số lượng tiểu cầu. Vậy nên, bạn có thể bổ sung loại đồ uống này để giúp tăng lại số lượng tiểu cầu và giảm nhẹ bệnh.
Cách nấu nước lá đu đủ tại nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Lá đu đủ tươi hoặc phơi sấy khô
- 2 l nước lọc
Cách thực hiện
- Đổ nước và lá đu đủ vào nồi.
- Đun nước cho sôi rồi hạ nhỏ lửa để nấu tiếp.
- Đun cho tới khi lượng nước giảm còn một nửa.
- Lọc bã rồi thưởng thức.
Những ai nên dùng lá đu đủ
Lá đu đủ có thể hỗ trợ điều trị bệnh ở những người mắc ung thư mới phát hiện ở giai đoạn đời, chưa đến thời kỳ phát tác; bệnh nhân ung thư đang tham gia xạ trị, hóa trị.
Ngay cả những người bình thường cần bồi bổ sức khỏe vẫn có thể sử dụng lá đu đủ với liều lượng phù hợp.
Đối tượng không nên dùng lá đu đủ
Không thể phủ nhận giá trị mang đến cho sức khỏe cơ thể, nhưng uống lá đu đủ như thế nào đạt hiệu quả như mong muốn nhất định không được lạm dụng.
Trong đó, người bị ung thư kèm theo bệnh đau dạ dày có thể dẫn đến kích ứng, thậm chí là xuất huyết bao tử.
Tốt nhất, trước khi quyết định dùng lá đu đủ để tăng cường sức khỏe, hỗ trợ điều bị bệnh, bạn nên thảm khảo ý từ người có chuyên môn.
Sau khi chia sẻ bài viết trên đây của hotmeal, hi vọng các bạn đã trả lời được câu hỏi: Uống lá đu đủ trị bệnh gì? Lá đu đủ giống như một thần dược, nếu bạn biết sử dụng đúng cách. Hãy tận dụng tối đa vị thuốc Nam hữu ích này bạn nhé ! Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng bài viết !
- Xem thêm: [Thực Hư] Tác dụng chữa bệnh từ lá cây đu đủ ít người biết!
Cây Thuốc Nam – Tags: tác dụng của lá đu đủ
-
Thục địa có tác dụng gì trong việc chữa bệnh, nâng cao sức khỏe ?
-
[CHUYÊN GIA TƯ VẤN] cách sử dụng thục địa đúng CHUẨN
-
Cách chế biến sâm đương quy trong các món ăn bổ dưỡng
-
Cách sử dụng sâm đương quy đúng chuẩn [CHUYÊN GIA TƯ VẤN]
-
Sâm đương quy ngâm mật ong có tác dụng gì [Bác sĩ tư vấn]
-
[TÌM HIỂU] những tác hại của gừng khi sử dụng quá liều lượng
-
Hơn 10 tác dụng của gừng với da không phải ai cũng biết