Latest Post

Khô cá bò giá bao nhiêu? Nơi mua khô cá bò uy tín và chất lượng Cách chế biến mực một nắng xào thập cẩm ngon ngất ngây

Mắm kho quẹt là món ăn dân dã, mộc mạc từ lâu đã rất quen thuộc trong mỗi bữa cơm của gia đình người Việt nói chung và người dân Nam Bộ nói riêng. Đặc biệt với những người con xa xứ thì món ăn này luôn làm gợi nhớ đến hình ảnh quê nhà, ấm áp trữ tình. Chính lẽ đó mà cách làm kho quẹt tôm khô tóp mỡ vẫn luôn được nhiều người quan tâm. Tùy thuộc vào mỗi vùng miền mà có cách làm khác nhau, vì vậy hương vị khác biệt đôi chút nhưng vẫn ăn kèm với rau luộc, cơm cháy hay cơm ngon đều xuất sắc. Hôm nay, HOTMEAL sẽ hướng dẫn cách làm kho quẹt tôm khô tóp mỡ chuẩn vị ngay tại nhà siêu đơn giản mà lại khiến ai ai cũng phải suýt xoa vì độ ngon khó cưỡng của món ăn đặc biệt này.

Hướng dẫn chi tiết cách làm kho quẹt tôm khô tóp mỡ

Với cách làm kho quẹt tôm khô tóp mỡ dưới đây sẽ mang đến một niêu mắm kho quẹt đầy đủ hương vị cay xè từ ớt và tiêu sọ trắng ngà cùng với vị ngọt thanh từ đường phèn kết hợp với tôm khô, béo và giòn rụm của tóp mỡ, mặn mà của nước mắm đậm đà,… tổng thể hài hòa tạo nên sự thành công của món ăn dân dã, chân chất của người dân miền sông nước.

Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Để làm món kho quẹt ngon không có gì quá khó khăn, hầu hết các nguyên liệu đều quen thuộc và dễ dàng tìm mua được ở chợ, siêu thị,… Dưới đây là cách làm kho quẹt tôm khô tóp mỡ dành cho 4 người ăn. Bạn có thể cân chỉnh lại số lượng nguyên liệu phù hợp với nhu cầu của gia đình mình nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 200g mỡ gáy heo
  • 50g tôm khô
  • 5 quả ớt, 2 nhánh tiêu xanh, 5 củ hành tím, 5 tép tỏi, 3 nhánh hành lá, gừng, 1 quả chanh
  • Gia vị nêm cơ bản: nước mắm truyền thống, đường phèn, bột ngọt, tiêu sọ, muối
Các nguyên liệu làm kho quẹt tôm khô tóp mỡ khá quen thuộc với nhiều gia đình, người nội trợ có thể dễ dàng tìm mua tại các chợ, siêu thị gần nhà
Các nguyên liệu làm kho quẹt tôm khô tóp mỡ khá quen thuộc với nhiều gia đình, người nội trợ có thể dễ dàng tìm mua tại các chợ, siêu thị gần nhà

Cách làm kho quẹt tôm khô tóp mỡ thơm ngon, hấp dẫn còn tùy thuộc vào khẩu vị từng gia đình hay vùng miền và cả thói quen ăn uống của mỗi người. Vì vậy, món kho quẹt ngon nhất vẫn là được nêm nếm vừa miệng phù hợp với gia đình bạn. Chính vì thế, công thức chia sẻ dưới đây sẽ không quá mặn, không quá ngọt, ăn và rất vừa miệng. Ngoài ra, nhà nào ăn cay được có thể thêm vài trái ớt chỉ thiên, còn nếu bạn muốn điều chỉnh mặn nhạt thì thêm mắm hoặc đường vào nhé!

Sơ chế nguyên liệu

Mỡ gáy heo sau khi bạn mua về nhà đem đi ngâm qua muối loãng rồi rửa sạch nước. Sau đó, bạn dùng dao đập dập gừng chà sát lên mỡ heo nhằm loại bỏ mùi hôi của chúng. Tiếp đến, bạn rửa sạch lại với nước, để ráo và dùng dao thái thành từng miếng nhỏ rồi cắt hạt lựu khoảng tầm 1 – 1,5cm là được. Bạn cho mỡ vừa cắt vào tô ướp cùng 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, vắt thêm nước cốt từ 1/2 quả chanh vào tô rồi trộn đều và ướp khoảng 10 phút cho thấm gia vị.

Hành tím, tỏi lột vỏ rồi đem rửa sạch để ráo. Bạn dùng dao đập dập hành tím rồi băm nhuyễn, tỏi thì chỉ cần đập dập là được. Hành lá loại bỏ lá úa, cắt bỏ phần rễ và đem rửa sạch. Sau đó, bạn dùng dao cắt đầu hành để riêng ra và cắt lá hành thật nhỏ và mỏng.

Ớt bỏ cuống đem đi rửa sạch và để ráo nước. Nếu nhà bạn nào ăn cay nhiều thì có thể đập dập ớt ra. Bạn dùng chày giã sơ 1 muỗng canh tiêu sọ, 1 nhánh tiêu xanh. Bạn đem tôm khô ngâm với nước ấm trong vòng 10 phút giúp tôm mềm, rửa sạch và để ráo nước.

Các nguyên liệu được sơ chế sạch sẽ giúp loại bỏ mùi hôi của mỡ heo tạo nên hương vị đặc trưng giúp món kho quẹt tôm khô tóp mỡ hấp dẫn hơn
Các nguyên liệu được sơ chế sạch sẽ giúp loại bỏ mùi hôi của mỡ heo tạo nên hương vị đặc trưng giúp món kho quẹt tôm khô tóp mỡ hấp dẫn hơn

Cách làm kho quẹt tôm khô tóp mỡ thơm ngon

Bước 1: Bạn bắc chảo gang lên bếp rồi bật bếp đun nóng với lửa vừa, đến khi chảo nóng cho mỡ đã ướp đủ thời gian vào và đảo đều tay. Bạn thắng trong vòng khoảng 10 – 15 phút khi thấy tóp mỡ đã chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt, nước mỡ ra cũng khá nhiều thì dùng vợt vớt hết tóp mỡ ra, đặt lên giấy thấm dầu và giữ lại 4 muỗng canh mỡ trong chảo. Trong quá trình thắng, bạn nhớ đảo đều tay tránh tình trạng cháy, khét tóp mỡ.

Khi thắng tóp mỡ, bạn nên để lửa trung bình và chế biến trong khoảng thời gian 10 - 15 phút là được
Khi thắng tóp mỡ, bạn nên để lửa trung bình và chế biến trong khoảng thời gian 10 – 15 phút là được

Bước 2: Xào tôm khô bằng niêu đất sẽ ngon hơn, bạn cho niêu đất lên bếp cho nóng rồi cho 4 muỗng canh mỡ chờ sôi già rồi cho hành tím băm nhuyễn vào phi cho thơm, sau đó cho tôm đã ngâm mềm vào xào cùng. Bạn dùng đũa đảo đều cho đến khi tôm săn lại là được, tránh tình trạng xào lâu quá tôm bị cứng. Trong quá trình xào tôm khô nếu có bọt nổi lên, bạn nhớ vớt bọt nhé!

Xào tôm khô ở mức lửa tương đối để tôm vàng đều làm cho món tôm khô thơm ngon hơn cả
Xào tôm khô ở mức lửa tương đối để tôm vàng đều làm cho món tôm khô thơm ngon hơn cả

Bước 3: Tiếp đến pha hỗn hợp gia vị theo tỉ lệ như sau: 7 muỗng canh nước mắm ngon truyền thống, 70g đường phèn, 50ml nước lọc. Bạn khuấy đều lên sao cho hòa tan hết và cho vào niêu tôm xào.

Tiếp đến, bạn cho tóp mỡ vào nồi niêu đất đang xào tôm khô trộn đều. Khoảng 2 phút sau, bạn thêm vào 1/4 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh tiêu sọ và 1 muỗng canh nhánh tiêu xanh đã giã sơ, 1 muỗng canh tương ớt, 5 quả ớt, 1 nhánh tiêu xanh và đầu hành vào niêu. Bạn đun lửa riu riu khoảng tầm 3 – 5 phút cho đến khi nước sốt sánh lại còn 1/2 so với lúc đầu thì tắt bếp. Bạn rắc lá hành cắt nhỏ lên trên niêu đất là đã hoàn thành món ăn rồi.

Niêu đất kho quẹt tôm khô tóp mỡ với màu sắc bắt mắt từ xanh, đỏ, nâu vàng kích thích thị giác giúp mọi người thưởng thức món ăn ngon hơn
Niêu đất kho quẹt tôm khô tóp mỡ với màu sắc bắt mắt từ xanh, đỏ, nâu vàng kích thích thị giác giúp mọi người thưởng thức món ăn ngon hơn

Thành phẩm món kho quẹt tôm khô tóp mỡ 

Chỉ vài bước đơn giản, bạn đã hoàn thành cách làm kho quẹt tôm kho tóp mỡ thật dễ dàng tại nhà. Những miếng tóp mỡ chiên vàng ươm giòn rụm, nước mỡ béo béo nhưng không ngậy, kết hợp tổng thể với vị mặn, ngọt, the the của ớt và cay nồng của tiêu rất hấp dẫn, đây chắc chắn sẽ là món ăn rất đưa cơm. Kho quẹt tôm khô với tóp mỡ sau khi hoàn thành sẽ có mùi thơm cuốn hút đặc trưng từ nước mắm và gia vị, màu sắc nâu đẹp mắt, tôm khô mềm thơm khi dùng ăn kèm với cơm cháy hay cơm nóng hoặc các loại rau củ luộc xanh non đều cực kì ngon miệng khiến bữa cơm gia đình thêm phần gắn kết bởi ai ăn rồi cũng ghiền.

Kho quẹt tôm khô tóp mỡ ăn kèm với cơm cháy, cơm nóng hay dĩa rau thập cẩm đều mang đến cảm giác ngon miệng
Kho quẹt tôm khô tóp mỡ ăn kèm với cơm cháy, cơm nóng hay dĩa rau thập cẩm đều mang đến cảm giác ngon miệng

> Xem thêm:

Một số lưu ý khi làm kho quẹt tôm khô tóp mỡ

Món kho quẹt muốn thành công phải nấu trong niêu đất giúp giữ nhiệt lâu hơn so với các nồi khác. Ngoài ra, món ăn giữ được mùi vị ổn định vì chế biến trong niêu đất không có những chất xúc tác như trong nồi kim loại.

Kho quẹt tôm khô tóp mỡ sẽ giữ độ nóng đến khi ăn trong niêu đất giúp tạo cảm giác ngon miệng
Kho quẹt tôm khô tóp mỡ sẽ giữ độ nóng đến khi ăn trong niêu đất giúp tạo cảm giác ngon miệng

Cách làm kho quẹt tôm khô tóp mỡ không quá cầu kỳ, ngược lại rất đơn giản để thực hiện. Để có món ăn ngon bạn cần phải lưu ý một vài điều như lựa chọn thực phẩm nguyên liệu sao thật tươi và cách sơ chế mỡ gáy heo không còn mùi hôi.

Những miếng mỡ heo tươi ngon, bạn nên ưu tiên chọn phần gáy hoặc vai khi thưởng thức sẽ có độ béo và thơm hơn so với những phần khác. Những miếng mỡ có màu trắng đều màu, dùng tay ấn vào thấy rõ độ đàn hồi, không có mùi hôi tanh cũng như nhớt chảy ra. Tốt nhất, bạn nên đến các địa chỉ uy tín như chợ lớn, cửa hàng, quầy thực phẩm tại các siêu thị đã có dấu kiểm duyệt.

Những miếng mỡ heo tươi ngon sẽ giúp món kho quẹt tôm khô tóp mỡ có độ béo ngậy ăn vào lại giòn tan
Những miếng mỡ heo tươi ngon sẽ giúp món kho quẹt tôm khô tóp mỡ có độ béo ngậy ăn vào lại giòn tan

Ngoài ra, bạn cần biết cách lựa chọn tôm khô loại nhỏ vừa ăn, bên ngoài có màu cam tự nhiên, thịt bên trong ngả vàng không quá sặc sỡ, không bị trắng hoặc mốc đen. Khi dùng tay sờ vào, bạn cảm nhận sự khô ráo, không quá ẩm dễ bị gây mốc. Bạn nên lựa chọn tôm khô có chất lượng được đảm bảo về nguồn gốc và hạn sử dụng.

Các nguyên liệu khác như hành tím, ớt, tiêu sọ… cũng quan trọng không kém giúp món ăn trở nên dậy mùi và ngon khó cưỡng hơn. Đối với những củ hành tím ngon thường có hình dáng bầu tròn, lớp vỏ bóng láng, dùng móng tay bấm nhẹ có giọt nước nhỏ chảy ra thì chắc chắn là hành tím tươi. Bạn nên chọn củ hành tím có kích thước nhỏ sẽ giữ được hương vị đặc trưng hơn các loại củ có kích thước dài và dẹp khác.

Bên cạnh đó, những trái ớt tươi có lớp vỏ trơn bóng, thân thẳng và thuôn dài sẽ có vị cay nồng hơn những trái ớt cong. Bạn cân nhắc khẩu vị của gia đình mà nêm nếm vị cay vừa miệng nhé! Hơn thế, bạn cần phải lựa chọn nước mắm truyền thống ngon có thương hiệu và độ mặn vừa phải, không quá gay gắt sẽ giúp nước chấm kho quẹt ngon đúng điệu.

Để loại bỏ mùi hôi của mỡ heo và giúp tóp mỡ sau khi thắng có màu đẹp hơn. Bạn có thể sử dụng nước sôi trụng mỡ heo vào khoảng 1 – 2 phút, thêm vài lát gừng, giấm. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cách khác bằng pha loãng với rượu trắng trong vòng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch cũng khử mùi hôi tanh từ mỡ heo đáng kể.

Dùng gừng, giấm hay rượu trắng để khử mùi hôi của mỡ heo sẽ hiệu quả nhất
Dùng gừng, giấm hay rượu trắng để khử mùi hôi của mỡ heo sẽ hiệu quả nhất

Trước khi thắng mỡ heo, bạn nên ướp với ít muối và nước cốt chanh khoảng 10 phút sẽ giúp tóp mỡ giòn và vàng hơn. Trong quá trình thắng tóp mỡ, bạn nên để lửa ở mức nhiệt trung bình tránh tình trạng bị cháy hoặc tạo ra tiếng nổ mạnh gây nguy hiểm. Bạn chỉ nên thắng trong vòng từ 10 – 15 phút để giữ tóp mỡ vừa chín tới và độ giòn ngon miệng, nếu thắng lâu sẽ làm tóp mỡ xẹp đi và ăn kém ngon hơn.

Tiêu sọ sẽ giúp tạo nên thành công món kho quẹt tôm khô tóp mỡ với mùi thơm dịu nhẹ và cay nồng
Tiêu sọ sẽ giúp tạo nên thành công món kho quẹt tôm khô tóp mỡ với mùi thơm dịu nhẹ và cay nồng

Cuối cùng, các gia vị cùng nguyên liệu tạo mùi thơm đặc trưng không thể thiếu trong món kho quẹt như tiêu sọ, tỏi, hành tím, đường phèn,… Những hạt tiêu sọ ngon có mùi trắng ngà, hương thơm thoang thoảng, cắn vào lại có mùi thơm nhẹ vị cay kéo dài trong cuống họng. Hay đường phèn giúp món ăn kẹo lại trông thật hấp dẫn, cho đến lúc thưởng thức vị ngọt dịu nhẹ, thanh không gắt ở cuống họng so với loại đường trắng thông thường.

Vào những ngày mưa bão thưởng thức niêu đất kho quẹt bên cạnh gia đình thân yêu thì còn gì bằng. Với cách làm kho quẹt tôm khô tóp mỡ theo công thức chuẩn ở trên hứa hẹn mang đến bữa ăn tuyệt vời cho cả nhà. Món ăn này chấm kèm với dĩa rau thập cẩm như rau muống, cà rốt, cải thìa, bầu,… cuốn hơn bao giờ hết. Chúc bạn chế biến thành công món kho quẹt tôm khô tóp mỡ ngon tuyệt vời ngay tại nhà nhé!