Mực một nắng với nhiều cách chế biến đa dạng từ đơn giản đến phức tạp đều ngon hấp dẫn tạo ấn tượng khó phai trong lòng thực khách. Đặc biệt, mực một nắng xào thập cẩm được làm nên từ các nguyên liệu phong phú như mực, rau, củ, quả đem đến kích thích thị giác với nhiều màu đẹp mắt, tất cả hòa quyện với nhiều gia vị khác nhau vô cùng lôi cuốn và quyến rũ. Hãy cùng chúng tôi vào bếp làm món mực một nắng xào thập cẩm chiêu đãi cho cả nhà vào dịp cuối tuần nhé!
Cách chọn mực một nắng chất lượng đảm bảo và ngon
Món ăn mực một nắng xào thập cẩm ngon hay không quan trọng nhờ vào chất lượng mực một nắng. Chính vì vậy, bạn cần biết cách lựa mực một nắng ngon, chất lượng thông qua những đặc điểm nổi bật như sau:
Mực một nắng phải lựa chọn từ những vùng biển như Nha Trang, Vũng Tàu, Phan Thiết, Phú Quốc,… đặc biệt tại Cô Tô – Quảng Ninh luôn cho những con mực tươi với thịt ngọt dày dặn và săn chắc. Mực một nắng sẽ được làm từ những con mực ống hoặc mực lá tươi vừa đánh bắt ngay và mổ xẻ phơi nắng ngay trong ngày.
Những con mực một nắng tươi ngon thường có màu hồng tự nhiên, không có mùi tanh và khi sờ tay vào khô ráo, không bị dính tay. Hơn nữa, các bộ phận nối liền với nhau, không bị tách rời phần đầu và thân mực.
Bạn quan sát rõ trên thân mực phải thẳng, mình dày và cầm lên thật khô ráo. Khi chế biến, mực một nắng có mùi thơm ngào ngạt, từng thớ thịt có vị ngọt đậm đà và không bị ra nước nhiều trong lúc làm món ăn.
Ngoài ra, mực một nắng có chất lượng sẽ được bảo quản tốt nhất trong túi hút chân không nên khi tìm mua bạn cần kiểm tra xem hàng có đóng gói cẩn thận, còn hạn sử dụng không nhé! Thông thường, các loại mực một nắng bảo quản trong khoảng thời gian 6 – 12 tháng trong ngăn đông tủ lạnh.
Hướng dẫn cách làm mực một nắng xào thập cẩm ngon khó cưỡng
Mực một nắng với lớp thịt dày và ngọt luôn được các chị em nội trợ yêu thích chế biến thành các món chiên, món nướng đều hấp dẫn cực kì. Bạn có thể tham khảo thêm món mực một nắng xào thập cẩm làm tại nhà vô cùng đưa cơm với hương vị thơm ngon, đậm đà. Hãy cùng chúng tôi vào bếp thực hiện ngay món ăn này bạn nhé!
Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu
Công thức mực một nắng xào thập cẩm dưới đây dành cho gia đình có 4 thành viên. Bạn có thể dựa vào số lượng các thành viên trong gia đình mà gia giảm nguyên liệu sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 con mực một nắng
- 1 quả dưa leo, 1 củ hành tây, 3 quả cà chua, 5 nhánh cần tàu, 2 củ hành tím, 2 quả ớt hiểm, 1 củ gừng
- Gia vị nêm cơ bản: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn, nước mắm
Có thể thấy rằng với tất cả mọi món ăn trước khi đem vào chế biến thành các tuyệt tác ẩm thực thì đều phải có bước sơ chế. Món ăn mực một nắng xào thập cẩm cũng như vậy, để tạo ra hương vị thơm ngon, đúng chuẩn nhất thì chúng ta cũng phải sơ chế mực và các nguyên liệu khác cho thật sạch sẽ.
Sơ chế mực một nắng
Mực một nắng sau khi bạn mua về nên ngâm mực trong muối loãng khoảng 15 phút để loại bỏ sạch bụi bẩn. Bạn dùng tay xoa bóp nhẹ nhàng khắp thân mực giúp khử mùi hôi hiệu quả. Bạn tiếp tục rửa lại với nước sạch khoảng 2 – 3 lần nữa và để ráo.
Tiếp đến, bạn dùng dao cắt đôi mực, khứa quân cờ đều cả 2 mặt sẽ giúp mực dễ thấm đều gia vị và cắt mực thành từng khúc vừa ăn. Cuối cùng, bạn ướp mực cùng với 1 củ gừng đã được bào sợi mỏng trong vòng 10 phút sẽ giúp mực được thơm hơn.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cần tàu loại bỏ lá úa, cắt gốc, rửa sạch và cắt khúc dài thành từng đoạn cỡ 2 – 3 cm. Cà chua bỏ đi phần cuống, đem đi rửa sạch và bổ múi cau. Ớt hiểm bỏ cuống, rửa sạch và cắt thành lát mỏng. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cắt múi cau vừa ăn. Hành tím lột sạch vỏ, rửa với nước, để ráo và băm nhuyễn.
Dưa leo cắt bỏ hai đầu, bạn nhớ chà xát thật mạnh hai đầu theo hình vòng tròn cho đến khi xuất hiện lớp bọt trắng sữa để loại bỏ vị đắng trong dưa leo. Sau đó, bạn đem dưa leo rửa thật sạch với nước, bổ đôi và cắt thành từng lát chéo vừa ăn.
Cách chế biến mực một nắng xào thập cẩm
Bước 1: Xào cà chua, dưa leo và hành tây
Bạn bắc chảo lên bếp thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn đợi nóng sôi, cho hành tím đã băm nhuyễn vào phi đến khi dậy mùi thơm. Hành tím vừa chuyển sang màu vàng ươm, bạn cho cà chua đã bổ múi cau xào trong khoảng 2 phút.
Bạn cho dưa leo đã cắt khúc xéo và hành tây bổ múi cau vào chảo và đảo đều các nguyên liệu thêm khoảng 3 phút.
Bước 2: Xào mực
Bạn cho mực một nắng đã ướp chung với gừng sợi vào xào cùng với các nguyên liệu thập cẩm ở trên. Sau đó, bạn thêm vào 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê nước mắm đảo trộn đều các gia vị cùng nguyên liệu lên.
Tiếp đến, bạn cho ớt hiểm đã thát lát mỏng vào xào cùng. Cuối cùng, bạn cho cần tàu vào xào thêm khoảng chừng 2 phút nữa là đảm bảo các nguyên liệu đã chín đều thì tắt bếp.
Thành phẩm mực một nắng xào thập cẩm
Món mực một nắng xào thập cẩm với đủ các loại rau củ cùng màu sắc bắt mắt kích thích thị giác người thưởng thức. Món mực xào nóng hổi đã hoàn thành, dậy mùi thơm và vị thanh mát thêm phần hấp dẫn.
Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận mực một nắng đậm đà bởi được thấm đã các gia vị và nguyên liệu với nhau, giữ được độ tươi, mềm, dai ngon ngọt. Hơn thế, các loại rau củ tươi mát cũng được xào cùng khiến món ăn ngon đến khó cưỡng. Món ăn này, bạn dùng với cơm nóng và chấm kèm cùng nước tương đúng chuẩn vị luôn nhé!
> Xem thêm:
Một số lưu ý khi chế biến mực một nắng xào thập cẩm
Để tạo nên món mực một nắng xào thập cẩm đậm đà, thơm ngon ngoài nguyên liệu chính là mực mà chúng tôi đã chia sẻ cách chọn lựa ở trên. Bạn cần phải biết lựa các nguyên liệu khác như cà chua, dưa leo, hành tây,… cũng tươi ngon không kém sẽ quyết định đến chất lượng và hương vị của món xào này.
Cà chua tươi ngon cũng dễ dàng nhận biết qua lớp vỏ ngoài đều màu, có màu đỏ tươi đẹp mắt, không có vết trầy xước và vương vấn mùi thơm dịu nhẹ tự nhiên. Bạn nên lựa chọn những quả cà chua vẫn còn giữ nguyên phần cuống tươi và dính chặt vào thân. Bạn hạn chế mua cà chua vỏ sần sùi, có những nốt nhỏ li ti trên bề mặt vỏ vì những quả này đã bị ép chín.
Khi chọn dưa leo, bạn nên lựa những quả có màu xanh khá đều màu, tươi sáng, không bị ố vàng hay có vết thâm, lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần, cầm vào chắc tay, dáng thân dưa thẳng, thuôn dài với kích thước đều nhau sẽ đặc ruột, ăn giòn ngon hơn các loại quả tròn và ngắn.
Bạn hạn chế mua những quả dưa phình to ra ở giữa hoặc đầu quả to mà đuôi quả nhỏ và ngược lại, bởi đây chính là dấu hiệu của quả dưa leo già kém chất lượng, ruột bên trong nhiều hạt cứng, ăn vào không ngon.
Hành tây ngon với lớp vỏ mỏng sáng đều màu, bóng lưỡng và khi cầm lên thấy nặng tay, khô ráo. Bạn tránh lựa những củ đã mọc mầm, có chỗ cứng chỗ mềm, màu hành không được tươi và có thể bị đắng. Để cắt hành tây không bị cay mắt, bạn nhớ ướp lạnh hành tây vào trong ngăn đá khoảng tầm 10 – 15 phút trước khi cắt mà không làm ảnh hưởng đến mùi vị của chúng.
Những nhà có thói quen trữ đông mực một nắng, trước khi chế biến mực một nắng xào thập cẩm bạn nên để rã đông tự nhiên trước 30 phút giúp giữ được lượng dinh dưỡng cao trong mực. Trong thời gian chờ rã đông mực đó, bạn tranh thủ tiết kiệm bằng cách sơ chế các nguyên liệu giúp quá trình nấu nướng trở nên nhanh, gọn hơn.
Cách làm mực một nắng xào thập cẩm không quá cầu kỳ mà lại cực nhanh chóng là bạn đã có ngay một món ăn vô cùng hấp dẫn với màu sắc đa dạng của các loại rau, củ, quả và vị ngọt thơm tự nhiên của những miếng mực một nắng. Cà chua, dưa leo, cần tây, hành tây vừa chín tới giữ được độ ngon ngọt cùng với mực dai giòn sần sật thấm đẫm gia vị hứa hẹn mang đến bữa cơm gia đình tuyệt vời vào dịp cuối tuần. Chúc bạn chế biến thành công món mực xào đơn giản này tại nhà nhé!