Latest Post

Real Madrid liệu có đủ khả năng trước cơ hội cú ăn 6 ở mùa giải 2022-2023… 20+ giỏ quà Tết 1 triệu Cao cấp – Độc lạ nhất thị trường theo quatetviet.com.vn

Cây Hoa Hòe: Tác dụng và các bài thuốc chữa bệnh từ cây hoa hòe

Cây Hoa Hòe được biết đến là một loại thảo dược có tác dụng chữa được nhiều bệnh như cầm máu, giảm mỡ máu hay điều trị các bệnh cao huyết áp, tiêu chảy… Các bài thuốc chữa bệnh từ cây hoa hòe đã được lưu truyền trong dân gian từ xưa cho đến nay. Để hiểu hơn những tác dụng cũng như đặc điểm của cây hoa hòe, cùng tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Cây hoa hòe là cây gì?

Còn được gọi với các tên khác như hòe hoa, hòe hoa mễ hay hòe mễ. Với tên khoa học là Sophora japonica L. và thuộc họ nhà Cánh bướm Fabaceae. Người ta thu hái hoa hòe khi còn chưa nở về phơi khô hoặc sấy khô làm thuốc hoặc pha trà uống. Cũng có một số người dùng quả của nó.

Cây hoa hòe thuộc nhóm cây to cao từ 5-10m. Lá kép lông chim lẻ, mọc so le, có từ 7-17 lá chét trên mỗi lá. Hoa hình cánh bướm màu vàng trắng, mọc thành từng bông. Quả là một giáp dài, đôi khi hơi cong. Giữa các hạt hơi thắt lại giống như quả đậu đen vậy. Hòe mễ ra hoa từ tháng 7-9.

Nội Dung Chính

 

Phân bố, thu hái và chế biến hoa hòe

Cây hoa hòe trước kia mọc hoang, sau đó được trồng nhiều ở khắp các vùng nước ta, người ta sử dụng để làm trà uống cho mát hoặc làm nguyên liệu nhuộm màu vàng. Mỗi năm đến mùa, người ta thu hái số lượng lớn để cung cấp cho nguồn tiêu thụ trong nước, sau đó thừa lại chuyển sang xuất khẩu, do nhu cầu lớn nên bắt đầu được trồng nhiều hơn.

Có thể trồng cây hòe bằng cách dâm cành hoặc gieo hạt. Thời gian từ lúc trồng cho đến khi thu hoạch mất khoảng 3-4 năm. Đây là cây sống lâu năm, nên các năm sau đó năng suất thu hoạch càng cao. Thời điểm thu hái tốt nhất là nụ vì có nhiều hoạt chất tốt. Mang về sấy hoặc phơi khô để bảo quản.

Thành phần hóa học của hoa hòe

Hoa hòe chứa từ 6-30% rutozit (rutin), đó là một glucozit, khi thủy phân sẽ cho ra quexetola hay quexitin C15H10O7, ramnoza và glucoza.

Quả hòe cũng chứa rutin. Đây là một hợp chất có tinh thể hình trâm nhỏ màu trắng vàng hoặc vàng, tan trong 650 phần rượu, 10.000 phần nước, tan nhiều trong dung dịch kiềm và rượu metylic, không tan trong benzen và ete clorofoc.

Việc tan trong dung dịch kiềm khiến vòng cromon bị phá, tạo ra dung dịch màu vàng, có tính chất không ổn định, có thể bị kết tủa khi cho thêm axit vào.

hoa hòe có tác dụng gì

Tác dụng của cây hoa hè

Theo đông y, hoa hòe có vị đắng tính bình (còn quả vị đắng tính hàn). Hoa vào hai kinh là can và đại tràng. Quả thì vào kinh can. Hoa tác dụng thanh chỉ huyết, thanh nhiệt, lương huyết. Quả cũng có tính chất tương tự hoa nhưng còn có thể gây ra thai. Dùng để chữa trĩ ra máu, xích bạch lỵ, phụ nữ băng huyết, máu cam, thổ huyết.

Trong dân gian, hoa hòe cũng được dùng làm thuốc cầm máu cho các bệnh đổ máu cam, ho ra máu, ruột chảy máu, tiểu tiện ra máu với liều lượng từ 5-20g mỗi ngày ở dạng thuốc sắc.

Rutin được điều chế thành thuốc viên, mỗi viên 0,02g dùng cho bệnh nhân cao áp huyết mà có mao mạch dễ đứt, vỡ, phòng chống xuất huyết cấp tính do viêm thận, đứt mạch máu não, xuất huyết phổi không rõ nguyên nhân. Liều dùng 3 lần một ngày, mỗi lần 2 viên.

quả hòe

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây hoa hòe

1. Trị chứng thổ huyết không cầm được:

Lấy hòe hoa đốt tồn tính, rồi cho thêm một ít xạ hương vào trộn đều. Mỗi ngày lấy ra 12g uống cùng nước gạo nếp.

2. Trị chứng chảy máu cam không cầm được:

Lấy hòe hoa và ô tặc cốt với lượng bằng nhau. Chia ra làm hai phần, một phần để nguyên, phần còn lại sao qua, tất cả tán bột thổi vào chỗ chảy máu.

3. Chữa ho và khạc ra máu:

Lấy hoa hòe sao qua tán bột. Mỗi ngày lấy ra 12g uống cùng nước gạo nếp, sau khi uống cúi ngửa một lúc sẽ đỡ.

4. Chữa lưỡi chảy máu không cầm được:

Lấy hòe hoa tán bột mà xức ào lưỡi.

5. Chữa đại tiện ra máu:

Lấy hai vị bằng nhau gồm hòe hoa và kinh giới tuệ, mang tán bột, mỗi lần lấy ra 4g uống với rượu. Hoặc có thể dùng 6 chỉ hoa hòe cùng 3 chỉ trắc bá diệp sắc nước uống mỗi ngày. Một cách khác là lấy vị bằng nhau hòe hoa và chỉ xác sao tồn tính tán bột, mỗi lần lấy ra 8g uống cùng nước.

6. Chữa tiểu ra máu:

Lấy 1 lượng hòe mễ và 1 lượng uất kim (nướng) tất cả tán bột, mỗi lần lấy ra 8g sắc uống với nước sắc đậu xị.

7. Chữa sốt cao đột ngột tiêu ra máu:

Lấy một cái ruột lợn sống làm sạch phơi khô, hòe hoa sao qua tán bột cho đẩy vào trong ruột lợn, ngâm với giấm gạo trong hũ sành nấu chính. Viên thành bằng hạt đạn lớn phơi nắng, uống cùng rượu ngâm đương quy mỗi lần một viên.

8. Chữa trĩ ra máu, lỵ ra máu:

Hòe mễ sao qua tán bột, lấy ra 12g mỗi lần uống cùng rượu, uống 3 lần mỗi ngày. Hoặc cùng có thể dùng vỏ trắng cây hòe sắc uống.

9. Trị tiêu ra máu do độc rượu:

Lấy 40g hoa hòe chia thành hai phần để sống và sao, 20g sơn chi tử. Tất cả tán bột, mỗi lần lấy 8g uống cùng nước.

10. Trị băng huyết không cầm được:

Lấy 120g hòe hoa và 80g hoàng cầm mang tán bột. Lấy ra 20g mỗi lần uống cùng một chén rượu.

11. Trị rong kinh không cầm được:

Hòe mễ sao tồn tính, lấy ra từ 8-12g mỗi lần uống cùng rượu nóng trước bữa ăn.

12. Chữa ung thư phát bối, hoa mắt, miệng khô, nhiệt độc trong người, lưỡi đắng, đầu váng, lưng nóng, hồi hộp, sưng sau lưng, chân tay tê:

Lấy một mớ hoa hòe sao đến khi đổi màu nâu đen, cho vào một chén rượu con mà ngâm, uống khi rượu còn nóng. Chữa thấy đỡ thì uống tiếp.

13. Chữa trúng phong mất tiếng:

Lấy hòe hoa nhai nuốt sau canh ba, lưu ý nằm ngửa.

14. Trị phát bối tán huyết:

Lấy 40g hòe hoa, 40g bột đậu xanh sao đến khi ngã màu ngà voi, mang tán bột. Lấy 40g tế trà sắc cho còn một chén, để một đêm ngoài sương, lấy ra 12g phết vào, để hỡ một lỗ cho ra mủ.

15. Chữa trĩ ngoại:

Lấy hòe mễ sắc nước uống và rửa nhiều lần sẽ giúp trĩ teo lên.

16. Trị độc nhọt lở sưng tấy, hầu hết các ung nhọt phát bối, kể cả có mủ hay không có mủ, nhưng có nóng đau và sưng tấy:

80g hoa hòe sao qua, 80g hạch đào nhân và một chèn dấm sắc uống. Uống thấy đỡ thì 2 lần rồi ngừng, vẫn chưa đỡ uống cho đủ 3 lần.

17. Chữa bạch đới không dứt:

Lấy hai vị bằng nhau gồm hòe hoa sao và mẫu lệ nung, tán bột. Lấy ra 12g mỗi lần uống cùng rượu.

18. Chữa hạ huyết, băng huyết:

Lấy 40g hòe mễ, 8g tông lư thán và một ít muối, sắc với 3 chén nước cho còn nửa chén rồi uống.

19. Trị thổ huyết:

Lấy 12g hoa hòe và 4g bách thảo sương. Mang tán bột, uống cùng nước sắc rễ tranh (mao căn).

20. Trị độc dương mai hoặc độc do dương minh tích nhiệt:

Lấy 4 lượng hòe hoa sao qua, cho vào 2 chén rượu sắc uống lúc nóng. Tránh dùng cho người bị hư hàn.

21. Chữa huyết áp cao:

Hòe hoa và hy thiêm thảo mỗi thứ từ 20-40g sắc uống.

22. Trị trường phong hạ huyết:

Lấy 12g hòe mễ, 12g chỉ xác, 12g trắc bá (đốt cháy) và 8g kinh giới. Tất cả tán bột uống cùng hoặc hoặc làm thang tể.

23. Điều trị sốt xuất huyết:

Có thể dùng hoa hòe khô pha trà uống hoặc kết hợp với địa long, nattokinase và bài thuốc giáng áp hợp tễ điều chế dược phẩm điều trị huyết áp cao.

24. Trị nhức đầu vào mùa hè nắng nóng:

Lấy 10g hòe hoa sao thơm, 5g cúc hoa và 20g hạt muồng sao đen hãm nước sôi. Thêm chút đường cho dễ uống thay trà.

Ý nghĩa của cây hoa hòe trong phong thủy

Trong phong thủy, cây hoa hòe tượng tương cho phong thủy thịnh vượng. Bởi người ta tin rằng hoa hòe là loài hoa mang lại sự may mắn, thịnh vường và giàu có cho gia chủ.

Chính vì vậy mà hiện nay rất nhiều gia đình trồng cây hoa hòe trước cửa nhà với mong muốn con cháu đỗ đạt, thành danh và gặp may mắn, thành công trong công việc.

Trên đây là tác dụng cũng như các bài thuốc trị bệnh từ cây hoa hèo. Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích được cho nhiều người biết cách sử dụng cây hoa hòe. Tuy nhiên trước khi sử dụng cây hoa hòe chữa bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Cây Thuốc Nam – Tags: cây hoa hòe

  • Cây tam thất là gì? Tác dụng của Cây Tam Thất đối với sức khỏe

  • Tác dụng tuyệt vời của Cây hoa nhài đối với sức khỏe

  • Tác dụng chữa bệnh và cách dùng Cây Sài Đất

  • Cây Ké Đầu Ngựa và những tác dụng chữa bệnh hiệu quả

  • Hà thủ ô trắng là gì? Những công dụng của Hà thủ ô trắng

  • Cây Hồng Hoa là gì? Tác dụng chữa bệnh của Cây Hồng Hoa

  • Sự thật về loại cây Cây Hương Phụ ít ai biết

Cây Hoa Hòe được biết đến là một loại thảo dược có tác dụng chữa được nhiều bệnh như cầm máu, giảm mỡ máu hay điều trị các bệnh cao huyết áp, tiêu chảy… Các bài thuốc chữa bệnh từ cây hoa hòe đã được lưu truyền trong dân gian từ xưa cho đến nay. Để hiểu hơn những tác dụng cũng như đặc điểm của cây hoa hòe, cùng tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây nhé.