Những tác dụng của cây tầm gửi trên cây dâu bạn đã biết chưa?

Tác dụng của cây tầm gửi trên cây dâu bạn đã biết chưa? Tầm gửi nói chung, tầm gửi trên cây dâu nói riêng là một trong những cây thuốc Nam quý ít ai biết đến. Nó có khá nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh, nâng cao sức khỏe. Hãy cùng hotmeal.vn tìm hiểu chi tiết vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé !

Nội Dung Chính

Đặc điểm của cây tầm gửi trên cây dâu

Mô tả:

Tầm gửi trên cây dâu có tên khoa học là Loranthus parasiticus (L) Merr họ Tầm gửi (Loảnthaceae) còn gọi là Tang ký sinh (TQ) – chùm gửi.

Cây tầm gửi cây dâu là một cây nhỏ, sống bám trên cây dâu, cành nhỏ màu xo trám, có lông ngắn, lá mọc so le gần như mọc đối, phiến lá kình trứng, gần tròn, dài 3 – 8cm rộng 2,5 – 5cm, mép nguyên. Hoa mọc ở kẽ lá, màu nâu da cam, hoa nở vào mùa đông (tháng 8 – 9) quả tháng 9 – 10. Thường ở cây dâu to, lâu năm ở vườn mới có tầm gửi hoặc ở cây to trong rừng.

Bộ phận dùng:

Cành và lá tầm gửi cây dâu tằm (Ramulus Loranthi) phơi khô. Đã được ghi nhận vào Dược điển Việt Nam và Trung Quốc. Ở nước ta cho phép dùng cả tầm gửi trên các cây không độc khác như Sấu, sến, bưởi, sau sau…

Thu hái và chế biến:

Mùa đông chặt lấy những cành có lá, bỏ những đoạn thân to, không có lá, phơi nắng thật nhanh rồi phơi râm cho khô. Tang ký sinh không mùi vị chát. Loại tầm gửi cây dâu cành nhỏ, non, bánh tẻ có nhiều lá chưa bị rụng, màu còn xanh lục xám là tốt.

Tác dụng của cây tầm gửi trên cây dâu

Tác dụng của cây tầm gửi trên cây dâu được nói rõ trong quyển: Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của Giáo sư, Tiến sỹ Đỗ Tất Lợi.

Tầm gửi dâu – Tang ký sinh vị đắng tính bình vào hai kinh can và thận. Có tác dụng:

+ Bổ can thận mạnh gân cốt;

+ An thai;

+ Làm cho xuống sữa;

+ Dùng chữa gân xương đau nhức;

+ Động thai;

+ Đẻ xong không có sữa;

+ Lưng mỏi đau;

Ngoài ra tầm gửi cây dâu còn có các tác dụng khác nữa như:

+ Tác dụng khử phong thấp, lợi quan tiết (các khớp xương);

+ Chữa di tinh, mộng tinh, yếu sinh lý;

+ Chữa cao huyết áp;

Một số bài thuốc ứng dụng

Bài số 1: Chữa đau lưng, tê nhức gân xương:

Dùng Tang ký sinh 10g; Câu kỳ tử 5g; Tục đoạn 10g; Hà thủ ô đỏ 5g; Đương quy 5g; Ngưu tất 10g; Đỗ trọng 10g; Sắc uống.

Bài số 2: Chữa động thai, đau bụng:

Tang ký sinh 10g; A giao (nướng thơm) 10g; Ngải diệp 10g; Sắc uống lúc còn ấm.

Bài số 3: Chữa sau khi đẻ bị tắc sữa không xuống:

Tang ký sinh 10g; Thái nhỏ, sắc uống lúc ấm.

Bài số 4: Chữa tăng huyết áp:

Dùng tầm gửi 30g; hạ khô thảo 15g; Bạch thược 9g; Hoàng cầm 6g; Sắc uống.

Một số lưu ý khi sử dụng các bài thuốc từ tầm gửi trên cây dâu

– Khi lựa chọn tầm gửi phải chọn tầm gửi có chất lượng tốt, loại tươi có lá xanh thẫm, thân giòn.Loại khô phải có mùi thơm và phơi đủ nắng, khi nhận biết loài tầm gửi theo kinh nghiệm của nhiều người, loài cây tầm gửi sẽ mang mùi thơm của cây thân chủ mà nó ký sinh.

– Việc sử dụng các bài thuốc từ cây tầm gửi dâu tuy là các bài thuốc dân gian nhưng bạn nên sử dụng kết hợp với các phương pháp thăm khám và chẩn đoán bệnh của y học hiện đại.

Những bài thuốc Nam tuy không gây ảnh hưởng và tác dụng phụ nhiều như thuốc Tây nhưng khả năng đáp ứng lại tùy thuộc vào mỗi người. Vì vậy, khi sử dụng kết hợp cùng với các phương pháp hiện đại sẽ xác định được sự phù hợp và đánh giá được hiệu quả của quá trình điều trị.

Trên đây bài viết đã chia sẻ cùng bạn những tác dụng của cây tầm gửi trên cây dâu. Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã tìm hiểu thêm nhiều bài thuốc Nam quý. Cảm ơn các bạn đã chia sẻ cùng bài viết !

Cây Thuốc Nam - Tags: