Bà Bầu Không Nên Ăn Gì Để Tránh Sinh Non, Dị Tật Bẩm Sinh

bà bầu không nên ăn gì

Hiện nay, có một số loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ chữa một số căn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, chúng lại gây hại cho những người phụ nữ mang thai. Vậy bà bầu không nên ăn gì để tránh tình trạng sinh non, dị tật bẩm sinh, sảy thai, bạn đã biết chưa? Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau giành thời gian tìm hiểu về điều này và chủ động những cách phòng tránh hiệu quả nhé.

Nước đóng chai

Nước ép hoa quả đóng chai, nước suối đóng chai… là những loại mẹ bầu không nên sử dụng. Đôi khi những loại nước đó chưa tiệt trùng, vẫn còn tồn tại các loại vi khuẩn, chưa qua kiểm nghiệm. Khi hấp thụ chúng vào cơ thể sẽ gây nên hệ lụy khôn lường. Để đảm bảo sức khỏe, phụ nữ có thai nên tự ép hoa quả tại nhà. Điều lưu ý là nên lựa chọn những loại quả sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Hàu, ngao, sò

bà bầu không nên ăn gì

 

Đó là những loại hải sản rất tốt cho sức khỏe nhưng mẹ bầu thì không nên dùng bởi trong đó có chứa các loại ký sinh trùng, vi khuẩn nếu chưa được nấu chín. Đó là tác nhân gây ra những căn bệnh nguy hiểm cho thai nhi như sán, đục thủy tinh thể, úng não, đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người

Rau ngót

Trong mỗi bữa ăn, dù thèm đến mấy, mẹ bầu cũng không nên ăn rau ngót bởi chúng sẽ khiến tử cung bị co thắt mạnh dẫn đến sinh non hoặc sảy thai, đó là hệ lụy nghiêm trọng đối với sức khỏe mẹ và bé. Sở dĩ như vậy bởi trong rau ngót có chứa hoạt chất papaverin, chúng là khắc tinh đối với những người phụ nữ mang thai.

Mướp đắng

Với hàm lượng vitamin B, sắt, kẽm, kali,  mangan, magiê, mướp đắng được ví như “thần dược” chữa các căn bệnh nguy hiểm, bồi bổ sức khỏe cho những người suy nhược cơ thể. Tuy nhiên, cũng giống như rau ngót, mướp đắng khiến dạ con và dạ dày co bóp mạnh, điều này rất nguy hiểm cho những người mang thai ở thời kì đầu. Chính vì vậy, mọi người cần lưu ý trong quá trình chăm sóc sức khỏe mẹ bầu, bảo vệ mẹ và bé an toàn.

Ngải cứu

bà bầu không nên ăn gì

Ngải cứu là loại râu giúp chữa đau bụng, buồn nôn và nôn hiệu quả. Nhưng chúng là “thủ phạm” của những ca nhập viện, gây nên tình trạng sảy thai hiện nay. Với những thành phần có trong ngải cứu, chúng sẽ khiển tử cung, dạ con bị chảy máu. Chính vì vậy, trong thời gian mang bầu tuyệt đối không được sử dụng chúng.

Rau chùm ngây

Bạn có thích món canh nấu từ rau chùm ngây? Đó là món ăn giàu dinh dưỡng với hàm lượng vitamin, khoáng chất cao. Chúng là món ăn hỗ trợ chữa bệnh tim mạch, ung thư hiệu quả. Nhưng đối với mẹ bầu thì đó là liều thuốc độc trực tiếp giết chết thai nhi và gây suy nhược cơ thể mẹ bầu. Bởi lẽ trong loại rau này có chứa  alpha-sitosterol (một loại hormone có cấu trúc giống estrogen có tác dụng ngừa thai), chất này có thể làm co cơ trơn tử cung và dẫn đến sảy thai. Cho nên, để đảm bảo an toàn cho thai nhi, bà bầu không nên ăn loại rau này, đặc biệt là trong những tháng đầu tiên.

Rau sam

Rau sam là món ăn được yêu thích đặc biệt vào mùa hè bởi chúng giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả. Nhưng đây là món bà bầu không nên ăn nhiều. Chúng là tác nhân gây kích thích mạnh, gia tăng tần suất co bóp ở tử cung, sảy thai. Chính vì vậy, các mẹ bầu cần lưu ý chế độ dinh dưỡng khoa học, phù hợp.

Rau răm

bà bầu không nên ăn gì

Ăn quá nhiều rau răm có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu, trong khi đó phụ nữ mang thai lại là đối tượng rất dễ bị thiếu máu. Vì vậy, bà bầu nên hạn chế ăn rau răm, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Ngoài ra, bà bầu ăn nhiều loại rau này còn có thể khiến tử cung bị co thắt, dẫn đến sảy thai.

Đu đủ xanh

Ăn đu đủ xanh sẽ khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh, thậm chí mất mạng. Trong nó có chứa các thành phần nguy hiểm đe dọa đến sức khỏe mẹ và bé như  papain, prostaglandin và oxytocin. Khi hấp thu một lượng lớn chúng vào cơ thể, các chất này sẽ phá hủy tế bào thai nhi, làm tử cung co bóp mạnh dẫn đến sảy thai.

Quả đào

Hằng năm, tỉ lệ sinh son, sảy thai  ở mẹ bầu cao. Một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng này do ăn một lượng quả đào lớn. Khi ăn chúng, bà bầu sẽ bị xuất huyết nghiêm trọng khiến con bị mất, mẹ suy yếu, cần một thời gian dài mới hồi phục sức khỏe. Chính vì vậy, mẹ bầu cần lưu ý chế độ ăn của mình hằng ngày.

Quả dứa

bà bầu không nên ăn gì

Dứa có chứa chất bromelain, đặc biệt là những quả dứa xanh. Chất này có tác dụng làm mềm tử cung, từ đó có thể khiến tử cung bị co bóp cho nên bà bầu ăn loại quả này rất dễ gây sảy thai, nhất là trong 3 tháng đầu.

Dứa chín, nước ép dứa… là những thực phẩm bạn nên loại ra khỏi thực đơn nếu muốn bảo mẹ sức khỏe con an toàn.

Quả nhãn

Nhãn có vị ngọt, tính nóng trong khi đó phụ nữ mang thai thường có triệu chứng nóng trong, dễ bị táo bón. Vì vậy khi bà bầu ăn nhiều nhãn có thể làm tăng thân nhiệt, gây động thai, ra huyết, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai.

Táo mèo

Táo mèo rất tốt cho sức khỏe đặc biệt sẽ phát huy hết tác dụng khi ngâm rượu. Để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé, trong thời gian mang thai, mẹ bầu không nên ăn táo mèo. Cũng giống như thực phẩm kể trên, chúng sẽ khiến tử cung bị co bóp mạnh, thai nhi sẽ bị đẩy ra ngoài dẫn đến sảy thai.

Trên đây là tổng hợp những thực phẩm trả lời thắc mắc bà bầu không nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé. Để quá trình “vượt cạn” thành công, mọi người nên tham khảo thêm bài viết bà bầu nên ăn gì trong ba tháng đầu nhé. Những thông tin đó sẽ có ích cho bạn. Chúng tôi xin chúc quý vị độc giả luôn mạnh khỏe, luôn đồng hành chia sẻ những bí quyết chăm sóc sức khỏe với chúng tôi nhé!

0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *