[BẠN CÓ BIẾT] cây xuyến chi chữa bệnh tiểu đường cực tốt

Cây xuyến chi chữa bệnh tiểu đường cực tốt nhưng thông tin này chắc ít người biết. Bởi xuyến chi chỉ là cây cỏ dại mọc ven đường hay ở những chỗ đất trống. Ngoài việc có thể chế biến thành các món rau ngon, nó còn có tác dụng chữa một số bệnh, trong đó có bệnh tiểu đường.

Hãy cùng hotmeal.vn chia sẻ chi tiết hơn về vấn đề này qua bài viết sau đây nhé !

Nội Dung Chính

Tìm hiểu về cây xuyến chi

Mô tả:

Xuyến chi còn được gọi là đơn buốt hoặc đơn kim, cây cúc áo, song nha lông, quỷ châm thảo được biết đến như là một biểu tượng của tuổi thơ. Tên khoa học là Bidens Pilosa. Là loại cây thân thảo, có hoa thuộc chi Bidens, họ Cúc (Asteraceae).

Cây hoa xuyến chi

Là giống cây mọc hoang thành bụi, cao khoảng 1m hoặc hơn. Lá đơn, lá mọc đối thì cuống dài, còn lá chét hình mác thì cuống ngắn, phần đáy hơi tròn, mép lá chét có hình răng cưa to, có thể có lông thưa hoặc không. Cành rậm, thường mọc theo nhóm. Cụm hoa tựa hình đầu, có gai, màu vàng, mọc đơn độc hoăc nhiều hơn ở nách lá hay đầu cành.

Hoa có 3 hoặc 5 cánh màu trắng bao quanh nhụy vàng. Sau này nhụy hoa trở thành hat, có dạng quả bế, đầu hạt có gai. Những gai này giúp cây nhân giống bằng cách di chuyển theo gió, bám vào con vật hoặc con người, từ đó sinh trưởng và phát triển.

Phân bố và thu hái hoa xuyến chi

Cây xuyến chi có nguồn gốc từ Ấn Độ, cho
đến thế kỉ XVI thì phổ biến ở các nước Châu Âu, Châu Phi. Ở Việt Nam,
xuyến chi có hầu như khắp cả nước, từ các tỉnh vùng núi phía Bắc cho đến
các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Cây mọc nhiều ở ven đường tàu,
triền đề, bờ mương, ghềnh đá, bãi đất hoang quanh nhà.…. Ở bất kỳ môi
trường, thời tiết nào cây cũng phát triển và nở hoa.

Xuyến chi nở hoa vào 2 mùa: Tháng 3 đến
tháng 5 và tháng 8 đến tháng 10. Để thu hái được cây đạt hàm lượng cao
nhất, người ta thường cắt toàn cây trừ rễ vào giữa mùa hoa, tức là vào
tháng 4 hoặc tháng 9, rửa sạch dùng tươi hoặc phơi khô để làm thuốc.

Thành phần hóa học của xuyến chi

Theo đông y, xuyến chi có vị đắng, ngọt nhạt, hơi cay,tính hàn giúp thanh nhiêt, giải độc, sát trùng. Còn có tác dụng chữa các bệnh ngoài da do mẫn ngứa, mẫn đỏ, chữa viêm họng, viêm ruột, viêm thận cấp, mày đay.

Cây xuyến chi trị bệnh gì

Do chứa những thành phần hóa học: acetone 2,8%, methanol 8,6%, acetone 2,5% nên hoa xuyến chi được dùng để chữa ho và giảm đau.

Ngoài ra còn chứa rất nhiều thành phần háo học khác tốt cho sức khỏe như nước 9,8%, magie 2,3%, mangan 2,2%, phot pho 1,6%, crom 1,2%, canxi 1,1%, kẽm 0,03%, sắt 0,02%.

Vì sao cây xuyến chi có thể chữa được bệnh tiểu đường

Hoạt chất sinh học có tác dụng đối với bệnh Tiểu đường trên cây xuyết chi. Trên cơ sở xem xét tác động sinh học của Xuyến chi, các nhà nghiên cứu đã phân lập được các hoạt chất 3 polyynes: 3-β-D-glucopyranosyl-1-hydroxy-6(E)-tetradecene-8,10,12-triyne; 2-β-D-glucopyranosyloxy-1-hydroxy-5(E)-tetradecene-7,9,11-triyne và 2-β-D-glucopyranosyloxy-1-hydroxytrideca-5,7,9,11-tetrayne (cytopiloyne) có tác dụng hạ đường huyết trên chuột.

Cấu trúc hóa học của các hoạt chất sinh học trong Xuyến chi

Hợp chất A: 2-β-D-glucopyranosyloxy-1-hydroxytrideca-5,7,9,11-tetrayne (cytopiloyne)

Hợp chất B: 2-β-D-glucopyranosyloxy-1-hydroxy-5(E)-tetradecene-7,9,11-triyne

Hợp chất C: 3-β-D-glucopyranosyl-1-hydroxy-6(E)-tetradecene-8,10,12-triyne

Cây xuyến chi chữa bệnh tiểu đường cực tốt

Bởi những hoạt chất sinh học có tác dụng đối với bệnh Tiểu đường trên cây xuyết chi. Nên nó được sử dụng nhều trong các bài thuốc Nam chữa bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2.

Cơ chế tác dụng đối với tiểu đường tuýp 1

Đối với Tiểu đường type 1(T1D), nghiên cứu cho thấy thành phần butanol của Xuyến chi ức chế sự tăng sinh tế bào T, làm giảm tế bào Th1 và cytokines, tăng tế bào Th2 và cytokines, phòng ngừa T1D ở chuột không bị tiểu đường. Trong 3 polyyne được phân lập thì Cytopiloyne có hoạt tính chống T1D mạnh nhất. Cơ chế chống tăng đường huyết của Cytopiloyne do nó ức chế sự tăng sinh tế bào T và điều hòa miễn dịch.

Cơ chế tác dụng đối với tiểu đường tuýp 2

Tiểu đường type 2 (T2D) là bệnh chuyển hóa mạn tính gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Dịch chiết ethanol của ngọn Xuyến chi giúp làm giảm lượng đường trong máu trên chuột. Hỗn hợp 2 hợp chất C và B (tỉ lệ 2:3) làm giảm đáng kể nồng độ glucose trong máu, do tác dụng ức chế cơn đói. Các tác giả đánh giá khả năng kháng tiểu đường thông qua sự hạ đường huyết, tăng lượng insulin trong máu, cải thiện dung nạp glucose và giảm tỷ lệ hemoglobin glycosyl hóa. Cơ chế làm hạ đường huyết của dịch chiết nước Xuyến chi là kích tích tăng tiết insulin và chống teo tế bào tuyến tụy.

Cũng như các thuốc điều trị Tiểu đường tổng hợp, Cytopiloyne không ngăn chặn được và không hoàn toàn chữa khỏi bệnh Tiểu đường nhưng lại có tác dụng làm giảm các triệu chứng của bệnh.

Những thảo dược tốt cho sức khỏe luôn hiện hữu quanh chúng ta tương tự như cỏ Xuyến chi. Từ những hiểu biết về bệnh học, dược học và y học cổ truyền, chúng ta có thể mở rộng phát triển các hướng nghiên cứu mới điều trị những căn bệnh mạn tính nhằm tận dụng các loài thảo dược sẵn có này.

Xã hội càng phát triển, điều kiện sinh hoạt, ăn uống không ngừng được nâng cao nên tỉ lệ người mắc tiểu đường ngày càng nhiều. Bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh ảnh không tốt đến sức khỏe của những người mắc phải. Với bài viết về cây xuyến chi chữa bệnh tiểu đường cực tốt trên đây, hi vọng rằng bạn có thêm bài thuốc hay trong việc chữa bệnh tiểu đường.

Cây Thuốc Nam - Tags: