[HƯỚNG DẪN] cách làm nghệ đen tươi ngâm mật ong đúng chuẩn

Nghệ đen tươi ngâm mật ong không chỉ là một loại dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng chữa bệnh hữu hiệu. Vậy làm thế nào để chế biến món nghệ đen với mật ong đúng cách. Hãy chia sẻ bài viết sau đây của hotmeal.vn để có thêm bí kíp hay bạn nhé !

Nội Dung Chính

Nguyên liệu làm nghệ đen tươi ngâm mật ong

Để làm nghệ đen tươi ngâm mật ong đúng cách, trước hết bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nghệ Tươi

Nên chọn củ nghệ già, khoẻ mạnh, nếu được củ nghệ chủ (củ chính của cây nghệ, nơi mọc ra các nhánh củ con khác) thì càng tốt vì củ cái là nơi tập trung nhiều dưỡng chất có lợi nhất.

Nếu củ nghệ bạn mua còn tươi quá (bấm tay vào thấy nhiều nước) thì nên để vài hôm cho héo bớt đi, nghệ nhiều nước sẽ làm loãng mật ong khiến hỗn hợp dễ bị hỏng.

Mật Ong

Nên chọn mật ong còn mới và đặc (mật ong lỏng quá không tốt), và tất nhiên, bạn nhớ mua mật nguyên chất ở nơi uy tín vì bây giờ mật ong giả pha đường rất nhiều

Hũ Đựng

Dùng hũ thủy tinh có nắp đậy kín, độ to nhỏ tuỳ vào lượng nghệ mật ong bạn muốn ngâm. Trước khi ngâm, bạn nhớ tráng hũ bằng nước nóng để diệt khuẩn và để khô.

Nếu nhà không có sẵn hũ thuỷ tinh, bạn có thể thay thế bằng chai nhựa, nhưng nên chọn loại nhựa tốt, có thể sử dụng được nhiều lần, tốt nhất là dùng nhựa PP, không nên dùng chai nhựa PET vì rất ọp ẹp và làm ảnh hưởng đến chất lượng nghệ ngâm của bạn.

Dụng Cụ Chèn Nghệ

Bạn có thể dùng bát, đĩa nhỏ, que, đũa, túi sạch đựng nước hay bất cứ cái gì nặng để đè nghệ xuống, không cho nó trồi lên (giống như khi muối cà vậy). Đồ chèn phải thật sạch và không làm ảnh hưởng đến chất lượng, mùi vị của của nghệ ngâm.

Cách làm nghệ đen tươi ngâm mật ong

Ngâm từ 2 tuần cho tới 1 tháng. Nếu bạn ngâm nhiều nghệ có thể để lâu hơn. Khi ngâm 1 thời gian phần xác nghệ sẽ chìm dưới đáy và không nổi lên nữa, lúc này bạn có thể bỏ vật chèn ra cũng được. Mật ong rất dễ hút ẩm từ không khí, vì vậy nên hạn chế mở nắp hũ trong quá trình ngâm.

Cách bảo quản nghệ đen tươi ngâm mật ong

-Khi mở ra sử dụng bạn nên chiết ra một hũ nhỏ để dùng thường xuyên, hết lại chiết tiếp, tránh việc mở ra mở vào nhiều lần làm ảnh hưởng đến cả bình nghệ lớn. Còn nếu bạn ngâm hũ bé bé xinh xinh thì không cần làm điều này.

-Tương tự như lúc ngâm, cất hũ nghệ ở nơi thoáng mát và tối. Nếu thời tiết quá nóng nên bỏ vào tủ lạnh bảo quản.

– Phần xác nghệ có thể để luôn trong hũ hoặc vớt hết xác nghệ ra 1 chiếc lọ khác rồi bỏ vào tủ lạnh, mỗi ngày có thể ăn 1-2 que (ăn hay lắm, hơi giòn, có vị nồng của nghệ và vị ngọt của mật ong), rất tốt cho tiêu hoá và dạ dày.

– Luôn dùng muỗng sạch khô để múc nước nghệ ra.

– Tốt nhất nên sử dụng hết hũ nghệ mật ong trong vòng 3 – 6 tháng.

Cách sử dụng nghệ đen tươi ngâm mật ong

Đối Với Sức Khoẻ

Mỗi ngày uống 1 muỗng nghệ tươi ngâm mật ong với chút nước ấm để nhận các lợi ích như: 

Chú ý: phụ nữ có thai hoặc người mắc bệnh thiếu máu không nên uống nghệ.

Làm Đẹp

Lấy 1 thìa nhỏ nghệ ngâm mật ong thoa đều lên mặt, hoặc trộn với các loại bột đậu, bột cám gạo hoặc bột neem… để làm hỗn hợp rửa mặt hằng ngày hoặc làm mặt nạ đắp 2-3 lần/ tuần với công dụng:

Trên đây hotmeal.vn đã chia sẻ cùng bạn cách làm nghệ đen tươi ngâm mật ong đúng chuẩn. Hi vọng, sau khi chia sẻ cùng bài viết bạn đã có thê nhiều bí kíp hay. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe nhé !

Cây Thuốc Nam - Tags: