Những tác dụng của cây cà gai leo trong việc chữa bệnh

Tác dụng của cây cà gai leo trong việc chữa bệnh là gì? Cà gai leo là một loại thuốc Nam quý chữa được khá nhiều bệnh. Đặc biệt, cà gai leo còn có tác dụng chữa bệnh gan hiệu quả. Để tìm hiểu những thông tin này chi tiết hơn, các bạn hãy chia sẻ bài viết sau đây của hotmeal.vn nhé !

Nội Dung Chính

Tìm hiểu về cây cà gai leo

Mô tả

Cà gai leo là cây nhỏ leo, sống nhiều năm, dài khoảng 1m hay hơn. Thân hóa gỗ ở gốc, nhẵn, phân cành nhiều; cành non tỏa rộng, phủ lông hình sao và có rất nhiều gai cong màu vàng. Lá mọc so le có hình bầu dục hay thuôn, gốc tròn đầu tù, mặt trên sẫm hơn, mặt dưới màu nhạt và phủ đầy lông tơ màu trắng, hai mặt lá đều có gai ở gân chính, cuống lá cũng có gai. Hoa màu tím nhạt mọc thành xim 2–5 hoa ở kẽ lá. Quả mọng, hình cầu nhẵn, cuống dài, màu vàng sau này chuyển thành màu đỏ, bên trong chứa hạt hình thận màu vàng. Mùa hoa vào tháng 4–6 và mùa quả khoảng 7–9.

Cà gai leo phân bố chủ yếu ở vùng đồng bằng và trung du, không thấy ở miền núi. Vùng phân bố tương đối phong phú ở Việt Nam bao gồm các tỉnh ven biển từ Hải Phòng đến Bình Thuận. Đây là loài cây ưa ẩm, ưa sáng và có thể hơi chịu bóng, thường mọc tập trung nhiều cá thể, lẫn trong các lùm bụi thưa. Cây hay mọc ở chỗ nhiều ánh sáng, sinh trưởng và phát triển tốt, ra nhiều hoa quả.

Bộ phận dùng của cà gai leo

Thường dùng rễ và cành lá cà gai leo, thu hái quanh năm. Sau khi thu hoạch thì rửa sạch, thái nhỏ rồi phơi hay sấy khô. Cũng có thể sử dụng dược liệu tươi.

Thành phần hóa học có trong cà gai leo

Rễ và lá cà gai leo mọc ở Việt Nam có cholesterol, β-sitosterol, lanosterol, dihysrolanosterol. Ngoài ra, trong rễ có chứa 3β-hydroxy-5α-pregnan-16-on, rễ và lá có solasodenon.

Viện Dược liệu phân tích thành phần hóa học của cà gai leo nhận thấy có alkaloid, glycoalkaloid, saponin, flavonoid, axit amin và sterol, trông đó nhân glycoalkaloid có tỷ lệ nhiều hơn.

Những tác dụng của cây cà gai leo

Với những tác dụng của cây cà gai leo trong dân gian, cây cà gai leo được sử dụng để chữa một số bệnh như:

Chữa rắn cắn

Rễ cà gai leo tươi 30-50g, rửa sạch, giã nhỏ, mang hoà với 200ml nước đun sôi đã nguội, chắt lấy nước cho người bị rắn cắn uống ngay. Uống 2 lần ngày đầu.

Từ ngày thứ 2 trở đi, dùng rễ 15-30g sao vàng, sắc nước uống, uống 2 lần/ngày khoảng 3 đến 5 ngày là khỏi.

Ca Gai Leo Co Tac Dung Gi

Trị phong thấp

Rễ và gai leo, rễ cỏ xước, vỏ chân chim,
dâu mấu, rễ tầm xuân, dâu đau xương tất cả đều 20g mỗi loại mang sắc
nước uống. Bạn có biết mướp đắng cũng có tác dụng trị phong thấp

Trị ho, ho gà

Dùng 10g rễ cà gai leo, 30g lá chanh mang sắc nước uống. Chia làm 2 lần uống trong ngày.

Chữa sưng mộng răng

Dùng 4g hạt cà gai leo tán nhỏ, cho vào
một cái đồ đồng cùng ít sáp ong, mang đốt lấy khói xông vào chân răng
(Trong Bách Gia Trân Tàng).

Cà gai leo trị mụn

Lấy 30g cà gai leo và 40g thân, lá cây xạ đen cho vào 1.5 lít nước. Đun đến sôi thì để nhỏ lửa đến khi còn 1 lít nước thuốc. Uống nhiều lần trong ngày.

Ngoài ra có thể dùng thêm bột quế nguyên chất trộn với mật ong làm mặt nạ giúp trị mụn trứng cá triệt để.

Tác dụng của cây cà gai leo trong việc chữa bệnh gan

Phỏng vấn Thầy thuốc nhân dân, GS.TS Nguyễn Văn Mùi, Bệnh viện Quân y 103. Ông cho biết cây cà gai leo là thảo dược được nghiên cứu khá kỹ lưỡng. Cho đến nay đã có đến ba, bốn luận án tiến sỹ thực hiện nghiên cứu về nó.

Tại Viện quân Y 103, các bác sĩ cũng
nghiên cứu thử lâm sàng cà gai leo trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính và
cho kết quả rất khả quan.

Còn trong tài liệu nghiên cứu tại Viện
Dược liệu Trung ương cùng kết quả lâm sàng. Trên bệnh nhân viêm gan
virus B cho thấy cà gai leo là một loại thảo dược có công dụng rất tốt
cho gan.

Nó có khả năng giúp giảm nồng độ virus có trong máu của bệnh nhân. Bất ngờ hơn đã ghi nhận nhiều trường hợp âm tính với virus.

Đối với một số triệu chứng điển hình của
bệnh viêm gan B. Như vàng mắt, vàng da, đau tức hạ sườn phải, kém ăn
mệt mỏi… cà gai leo lại càng thể hiện được dược tính tuyệt vời của mình
hơn hẳn các loại thảo dược có từ trước tới nay.

Phần lớn các bệnh nhân đều không còn triệu chứng trên sau khoảng hai tới ba tháng chữa trị.

Lưu ý, thận trọng khi sử dụng cà gai leo

Khi dùng cà gai leo, bạn nên lưu ý những gì?

Bạn cần cân nhắc giữa lợi ích của việc sử dụng cà gai leo với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Mức độ an toàn của dược liệu cà gai leo

Chưa có đủ thông tin về việc sử dụng cà gai leo trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc thầy thuốc trước khi dùng thảo dược này.

Tương tác có thể xảy ra với cà gai leo

Cà gai leo có thể tương tác với một số thuốc, thực phẩm chức năng hay dược liệu khác mà bạn đang sử dụng. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi dùng, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ và thầy thuốc trước khi muốn sử dụng cà gai leo.

Bài viết trên đây hotmeal.vn đã chia sẻ cùng bạn những tác dụng của cây cà gai leo trong việc chữa bệnh. Hi vọng, thông qua bài viết này, bạn có cơ hội chia sẻ thêm nhiều bài thuốc hay từ cây cà gai leo và hiểu hơn tác dụng của nó. Cảm ơn các bạn đã chia sẻ bài viết nhé !

Cây Thuốc Nam - Tags: